Sun, 12 / 2019 8:09 pm | honglyCó nên cho con uống sữa thay nước Tập 69 | BÉ KHỎE – BÉ THÔNG MINH 

Chỉ cho con uống sữa bột, cắt khẩu phần sữa ở trẻ béo phì, cho con uống sữa thay nước… là những sai lầm phổ biến mà các bà mẹ hay gặp khi cho con sử dụng sữa hiện nay.
Uống nhiều sữa quá cũng là sai lầm

Tại buổi Hội thảo “Khuyến nghị sử dụng sữa và các chế phẩm sữa cho người Việt Nam” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia vừa tổ chức, PGS.TS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sữa và các chế phẩm sữa là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi cho người Việt Nam hiện nay nhưng đối tượng sử dụng sữa ở nước ta còn hạn chế và còn ít người biết đến cách sử dụng sữa để hấp thụ tối đa lượng canxi trong thành phần. Cùng với đó là hàng loạt các sai lầm khi dùng sữa làm giảm đi khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, trong đó có canxi như:

– Cho con uống sữa thay nước

Sữa là thức uống bổ dưỡng vì có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không có nghĩa uống càng nhiều càng có lợi. Khi uống sữa đã đảm bảo đủ lượng theo lứa tuổi quy định mà vẫn uống thêm sẽ gây tiêu chảy, đầy bụng và cơ thể không có khả năng hấp thụ dưỡng chất trong sữa. Điều này làm dư thừa năng lượng dẫn tới trẻ thừa cân béo phì. Ngay cả canxi, protein trong sữa cũng chỉ cần vừa đủ, thừa làm thận làm việc quá tải. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày trẻ từ 1-3 tuổi nên uống khoảng 500ml sữa; trẻ trên 3 tuổi nên uống khoảng 300-400ml là đủ.

– Con béo phì là cắt sữa

Phần lớn phụ huynh khi thấy con béo phì là nghĩ rằng do bữa ăn thêm mới làm các con tăng cân. Bởi vậy họ cắt sữa chua, phô mai, sữa nước hàng ngày của con. Đây là sự điều chỉnh không hợp lý bởi trẻ thừa cân béo phì là sự dư thừa mỡ ở mức quá cần thiết. Việc tích mỡ là do cân bằng năng lượng dương tính tức khẩu phần ăn vào lớn hơn với năng lượng tiêu hao. Lượng ăn vào mỗi ngày của trẻ không chỉ đến từ sữa mà đến từ toàn bộ bữa ăn có chất bột đường, chất béo, nước ngọt, bim bim…
★Hãy đăng ký thành viên tại đây (nhấn dòng chữ bên dưới):

★Xem thêm video khác tại đây:

★ Các mẹ có thể trao đổi với em trực tiếp qua Fanpage này nhé.

source

Bài viết cùng chuyên mục