Tue, 01 / 2019 4:58 pm | helios

Thông thường những sai lầm xảy ra trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh là do cha mẹ chưa hiểu rõ về thể chất của bé. Cũng như việc quá tin vào những kinh nghiệm dân gian mà dẫn đến những hậu quả khủng khiếp. Dưới đây là một số những lỗi tày đình cho các bạn tham khảo.

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là việc dễ dàng nhất là với những ông bố bà mẹ mới sinh con lần đầu. Dưới đây là một số lỗi cần tránh:

Không cho con ngủ đúng cách

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thì hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh đều xảy ra trong giấc ngủ của bé. Do đó, việc cho con ngủ đúng cách là vô cùng cần thiết. Theo các chuyên gia thì các bạn nên cho trẻ sơ sinh ngủ trong cũi riêng với các vật dụng an toàn. Bé không nên sử dụng những vật dụng dày và bí có thể gây ngạt cho bé ví dụ như đồ chơi, chăn bông dầy, gối dầy…

Để đảm bảo an toàn cho bé trong giấc ngủ các bạn nên chọn các đồ vật như gối bông thoáng khí, chăn cotton thoáng không gây ngạt. Và đặc biệt bạn không nên đặt bất kỳ loại đồ chơi nào xung quanh bé.

Không cho bé ăn đủ

Một số cha mẹ thấy con ngủ nhiều thì vô cùng thích thú và để cho bé ngủ. Tuy nhiên theo các bác sĩ khuyến cáo trẻ sơ sinh phải được cho ăn cách 2-3 giờ mỗi lần. Như vậy mới đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé và giúp bé lớn nhanh trong lúc ngủ. Nếu mẹ để cho con ngủ từ 4-5 giờ mỗi lần mà không đánh thức dậy cho ăn thì con sẽ bị tụt cân và thiếu dinh dưỡng.

Mắc sai lầm khi pha sữa công thức và cho con bú

Nhiều cha mẹ mặc dù đã có hướng dẫn rõ ràng nhưng vẫn cố tình pha sữa công thức theo ý mình. Ví dụ như nhiều nhiều người pha đặc quá, người lại pha loãng quá. Nếu pha đặc quá khiến cho bé bị thừa chất lượng sữa đi vào cơ thể không tiêu hóa được ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Còn nếu pha loãng quá lại gây ra tình trạng bé không nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Xử lý khi con bị sốt không đúng cách

Trên thực tế, nếu có bất kỳ cơn sốt nào xảy ra trong khoảng thời gian trẻ sơ sinh dưới 3 tháng thì các mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Các bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tham vấn và tìm được nguyên nhân gây sốt. Cha mẹ tuyệt đối không được cho bé uống thuốc hạ sốt tùy tiện. Các cơn sốt có thể là vô hại và tự hết nếu các bạn biết chăm sóc đúng cách.

Trên đây là một số sai lầm khá quen thuộc xảy ra khi các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh. Những lỗi này khá phổ biến nên các bạn hãy khắc phục nhanh để đảm bảo con có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục