Thu, 03 / 2021 3:22 pm | helios

Với những nguyên liệu đơn giản như mộc nhĩ, tai heo là bạn dã có thể có được một món ăn ngon hấp dẫn rồi. Tai heo cuộn mộc nhĩ là một món ăn hấp dẫn đơn giản, và chúng không hề cầu kỳ, dễ dàng thực hiện. Tuy là vậy nhưng chúng lại vẫn có được độ thơm ngon hấp dẫn, cực khó cưỡng. hôm nay hãy cùng Nông Sản Dũng Hà vào bếp và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn thơm ngon này nhé. Cùng xem qua công thức mà Nông Sản Dũng Hà giới thiệu nào. 

Nguyên liệu làm Tai heo cuộn mộc nhĩ- thực hiện cho 4 người

  • Hai chiếc tai heo
  • 10 gam mộc nhĩ đen khô ( khoảng chừng 6 đến 7 tai nấm)
  • Một thìa canh giấm ăn
  • Một thìa canh dầu hào
  • Một thìa canh nước tương.
  • 4 nhánh sả, cắt khúc
  • Một củ gừng tươi, cắt lát
  • 5 củ hành tím, bỏ vỏ, đập dập
  • Một ít chanh tươi
  • Các loại gia vị như: muối, hạt nêm, tiêu,….

Mẹo nhỏ cho cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

  • Trước tiên bạn nên chọn lựa những miếng tai heo có được màu sáng trắng, khi bạn cầm miếng tai heo lên thì có được cảm giác chắc tay, không bị mềm nhũn, nhão và không có chất dịch nhầy.
  • Miếng tai heo phải có được độ đàn hồi tốt, ngoài ra thì nên dùng ngón tay để ấn nhẹ vào phần tai heo, nếu có sự đàn hồi trở lại thì bạn nên lấy miếng tai heo đó. 
  • Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn không nên mua tai heo có vết thâm đen, bị sứt không còn nguyên vẹn.
  • Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

Cách chọn mộc nhĩ (nấm mèo) ngon

  • Khi chọn mua mộc nhĩ thì bạn có thể chọn mua mộc nhĩ đen ở dạng tươi hay khô đều được cả.
  • Nên chọn những cánh mộc nhĩ có phần tai dày, to, phần gốc ít nấm con mọc.
  • Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).

Cách chế biến Tai heo cuộn mộc nhĩ
Bước: Sơ chế tai heo
Để có thể khử sạch được bụi bẩn và mùi hôi của tai heo, thì tai heo sau khi được mua về các bạn hãy cạo sạch lông. Tiếp đó thì bạn hãy mang chà xát với chanh và 1 ít muối rồi rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn hãy cho giấm cùng với tai heo và ngâm trong vòng 5 phút cho đến 7 phút sau đó thì bạn hãy xả sạch lại với nước khoảng 2 lần hoặc 3 lần, sau đó thì để ráo nước. 

Sau khi đã sơ chế qua xong tai heo, thì bạn hãy cắt phần tai heo làm đôi, và cắt theo chiều ngang sao cho phần tai heo được tách thành hai phần: phần vành tai heo giòn phía bên trên và phần thịt gáy tai heo bên dưới.
Với phần vành tai heo thì bạn hãy để lại. Còn với phần thịt gáy tai heo thì bạn hãy cắt thành những miếng vừa nhỏ vừa ăn bằng dao. Tiếp đó thì cho chúng vào bát cùng với một thìa canh hạt nêm, một thìa canh hạt tiêu xay, trộn đều chúng cùng với gia vị lên, sau đó thì ướp trong vòng khoảng 20 phút cho đến nửa tiếng đồng hồ sao cho phần thịt tai heo được ngấm gia vị.
Bước : Sơ chế mộc nhĩ
Mộc nhĩ sau khi được mua về thì các bạn hãy xả sạch với nước cho nấm sạch hết bụi bẩn. Sau đó thì mang ngâm nấm cùng với nước lạnh khoảng tầm 30 – 45 phút sao cho nấm nở mềm, sau đó vớt ra, để ráo nước.
Bước: Cuộn tai heo
Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì bạn hãy tiến hành cuộn tai heo. Trước tiên hãy đặt phần vành tai heo lên thớt. Sau đó, lần lượt xếp mộc nhĩ và thịt gáy heo đã ướp gia vị vào bên trong.
Tiến hành cuộn chặt tai heo lại và cố định bằng dây chỉ bếp loại nhỏ, quấn chỉ theo chiều ngang theo hình xoắn ốc quanh phần tai heo. Bước này các bạn cần cuộn thật chặt tay để cuốn tai heo khi thành phẩm sẽ có hình xoắn ốc đẹp mắt, ngoài ra phần nhân mộc nhĩ sẽ không bị rơi ra ngoài.
Luộc tai heo cuộn mộc nhĩ
Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước lọc vào và đun sôi, sau đó thêm tiếp 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều. Cho một ít muối và giấm vào nước luộc tai heo giúp cho tai heo được trắng và không bị thâm đen và khử mùi hôi sau khi luộc.

Cho phần tai heo vừa cuộn vào nồi, trụng ở lửa lớn khoảng 5 phút thì tắt bếp, đổ hết phần nước trụng tai heo ra ngoài. Kế đến, đổ nước sôi vào nồi sao cho vừa ngập tai heo, thêm tiếp 4 cay sả cắt khúc, 5 củ hành tím đập dập, 1 củ gừng cắt lát,1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, vào nồi rồi khuấy đều.
Bật bếp ở lửa nhỏ và luộc tai heo khoảng nửa tiếng nữa cho thấm đều gia vị.
Thành phẩm
Vớt tai heo ra ngoài, để nguội rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn, bày ra dĩa rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.


Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món tai heo cuộn mộc nhĩ vô cùng hấp dẫn. Tai heo, mộc nhĩ dai giòn, sần sật, đậm đà, thấm vị lại thơm lừng mùi sả và gừng. Món này các bạn có chấm cùng với muối tiêu hoăc một chút nước mắm chua ngọt sẽ vô cùng tuyệt vời đấy!

Cách bảo quản tai heo cuộn mộc nhĩ:

  • Để đảm bảo chất lượng của tai heo, các bạn nên dùng hết trong ngày (từ 10 – 12 tiếng ở nhiệt độ phòng).
  • Hũ thủy tinh hoặc nhựa đựng tai heo phải luôn sạch sẽ, đậy kín nắp. Bạn nên trụng qua nước sôi và lau thật khô trước khi ngâm tai heo.
  • Nếu không dùng hết, các bạn nên cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (dùng hết trong 1 tuần).

Món tai heo cuộn mộc nhĩ giòn giòn, đậm vị khiến bữa cơm thường ngày thêm hấp dẫn, hãy nhanh vào bếp làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Mua mộc nhĩ khô, tươi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh ở đâu?

Để có thể mua được loại mộc nhĩ đảm bảo an toàn vệ sinh, các bạn nên tìm đến các nhà cung cấp thực phẩm sạch để mua. Bởi các bạn mua phải hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Công ty Nông sản Dũng Hà luôn là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm. 

  • Cam kết  hàng loại 1 đảm bảo chất lượng
  • Cam kết giá tốt nhất trên thị trường vì Nông Sản Dũng Hà là đại lý hàng khô cấp 1, không qua trung gian

Hotline: 1900986865 Mua mộc nhĩ khô tại: 

Địa chỉ: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Địa chỉ: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (gần 252 Trung Mỹ Tây 13)

Bài viết cùng chuyên mục