Sat, 08 / 2017 1:57 pm | hongly

Trẻ con hệ tiêu hóa còn non kém nên không phải loại thức ăn nào cũng có thể tiêu hóa và hấp thu được. Do đó, trong quá trình chọn lựa thực phẩm cho con làm sao vừa đảm bảo dinh dưỡng lại an toàn cho sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số những thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bé mà mẹ cần tránh.

Đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn dưới 1 tuổi khi mà hệ tiêu hóa vẫn còn chưa hoàn thiện bố mẹ cần phải cân nhắc để chọn thực phẩm tốt cho con tránh gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Mẹ cần tránh ngay những thực phẩm này dễ gây ngộ độc cho bé

Mật ong. 

Mật ong

Theo các nhà khoa học thì mật ong chứ bào tử khuẩ clostridium botulinum có thể gây ngộ độc thực phẩm vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tỷ lệ chất này chỉ chiếm khoảng 5% trong mật ong nên ít gây nguy hiểm hơn. Nhưng không vì thế mà các mẹ chủ quan cho con ăn mật ong nhiều. Nếu trẻ không may nuốt phải hoặc uống quá liều mật ọng thì nhẹ có thể mẩn ngứa, nôn ói, nặng ảnh hưởng đến thần kinh và gây tử vong.

Mẹ cần tránh ngay những thực phẩm này dễ gây ngộ độc cho bé

Ăn nhiều muối gây suy thận. 

Ăn muối

Trên thực tế, các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo mẹ khi nấu đồ ăn dặm cho con nên tận dụng các vị ngọt, mặn tự nhiên của thực phẩm. Có cho gia vị chỉ nên cho ăn các loại nước tương có vị mặn hạn chế tuyệt đối không ăn nhiều muối. Nếu bạn cho bé ăn quá nhiều muối trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng sẽ khiến cho bé có thể mắc chứng suy thận dạng nhẹ. Do thận còn non yếu nên chưa thích ứng được với lượng mối nhiều trong cơ thể.

Mẹ cần tránh ngay những thực phẩm này dễ gây ngộ độc cho bé

Bé dưới 12 tháng uống sữa tươi sẽ bị lạnh bụng. 

Sữa tươi

Nếu sữa công thức đã được xử lý qua các công nghệ thì sữa tươi lại chứa nhiều protein phức tạp lại gây hại cho dạ dày và thận của trẻ. Hệ tiêu hóa của bé sẽ không thể chuyển hóa được các protein phức tạp này mà gây ra hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy.

Trẻ em dưới 6 tuổi mà uống sữa bò tươi sẽ đối mặt với các nguy cơ như hen xuyễn, eczema…cao hơn  so với những bé không uống sữa bò.

Mẹ cần tránh ngay những thực phẩm này dễ gây ngộ độc cho bé

Trứng lòng đào. 

Trứng chưa được nấu chín

Trứng có rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng bố mẹ cần lưu ý phải nấu chín hoàn toàn mới được cho bé ăn vì trẻ dưới 6 tháng tuổi mà ăn trứng chưa chín có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bé. Các mầm bệnh có trong trứng sống có thể là nguyên nhân gây bệnh tật cho các bé.

Ăn nhiều đường ngọt

Đối với trẻ em việc ăn nhiều đường ngọt có thể khiến bé đối mặt với nguy cơ béo phì và gia tăng đường huyết trong cơ thể. Nếu bé ăn quá nhiều đường còn có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh do virus cũng như vi khuẩn gây ra.

Mẹ cần tránh ngay những thực phẩm này dễ gây ngộ độc cho bé

Các loại hải sản dễ gây dị ứng. 

Các loại hải sản

Mặc dù hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao và là nguồn cung cấp canxi cực tốt cho trẻ em. Tuy nhiên, các loại hải sản lại có khả năng gây dị ứng. Nên bố mẹ không được cho con ăn hải sản quá sớm đặc biệt nếu có cho ăn cũng chỉ nên thử ít một. Vì không ít trường hợp di ứng hải sản khiến cho ngột thở, nôn mửa gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Trên đây là 5 trong số rất nhiều loại thức ăn mà  bố mẹ nên tránh hoặc cân nhắc trước khi chon con ăn để đảm bảo sức khỏe của con. 

Bài viết cùng chuyên mục