Wed, 05 / 2017 8:19 am | noidunghelios

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chất lượng là một điều cực kì cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.Những thức ăn cung cấp cho trẻ hàng ngày sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ để trẻ luôn khỏe mạnh và có một sức đề kháng tốt. Dưới đây là những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ một tuổi các mẹ nên tham khảo để bổ sung thêm vào dinh dưỡng cho trẻ nhé.

1. Bạn nên cho trẻ ăn những thức ăn trong mâm cơm của gia đình

Các phương pháp ăn dặm truyền thống có thể giúp cho trẻ có thể sử lý những loại thức ăn trong mâm cơm của cả gia đình và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Lúc này, dạ dày trẻ dường như có thể tiêu hóa hầu hết các thức ăn giống như người lớn nhưng ở mức độ phù hợp với chúng. Ở những nước Anh, Pháp, Đức các trẻ 1 tuổi đều đã ăn được những món ăn giống bố mẹ và hơn 1 tuổi thì chúng hoàn toàn có thể ăn thức ăn và ăn cơm bình thường.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và chất lượng rất cần thiết cho bé 1 tuổi

Nhiều gia đình thường có những thực đơn riêng cho trẻ, hoặc cho trẻ ăn cháo loãng kết hợp với rau củ và thức ăn, tuy nhiên điều đó thực sự chưa thể đủ dinh dưỡng cho trẻ được. Vì thế ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống để có thể giúp trẻ có thể sớm thích nghi và có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

2. Hạn chế cho trẻ ăn muối và đường càng lâu càng tốt

Muối và đường là 1 thứ bố mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn trong thực đơn dinh dưỡng để tránh làm hại đến sức khỏe của trẻ. Ăn nhiều 2 thứ này là nguyên nhân cho những căn bệnh về béo phì, tiểu đường hay những bệnh liên quan đến tim mạch. Khắc phục điều này bằng cách khi bạn nấu xong trước khi cho gia vị bạn có thể phần cho bé một bát riêng và cho gia vị phù hợp với bé và hạn chế gia vị muối và đường. Bạn hãy giữ thói quen ăn nhạt cho trẻ ngay từ nhỏ sẽ rất tốt cho sức khỏe của trẻ đấy.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và chất lượng rất cần thiết cho bé 1 tuổi

3. Những dinh dưỡng sẽ được hấp thụ nhiều qua thức ăn chứ không phải là sữa

Đến độ tầm một tuổi trở đi thì quá trình chăm sóc trẻ chủ yếu từ việc hấp thụ qua thức ăn chứ không phải từ sữa. Các mẹ phải thực sự ý thức được điều này để có thể cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu cho trẻ bú sữa nhiều, trẻ sẽ có hiện tượng lười ăn thậm chí còn còi sương.

Theo thống kê, 75% dưỡng chất là đến từ thức ăn, vì thế bạn nên cung cấp một bữa cơm cho trẻ với đầy đủ đạm, rau, ngũ cốc và hạn chế uống sữa hàng ngày ở mức phù hợp và vừa đủ vì uống sữa nhiều thường khiến trẻ no lâu. Ngoài ra, nếu uống sữa nhiều khiến cho trẻ ăn ít đi và giảm sự hấp thụ của cơ thể với các chất có trong thức ăn đặc biệt là sắt. Đây là lý do rất nhiều trẻ ở trên một tuổi thường thiếu máu, thiếu sắt

4. Cần cung cấp tối đa 500ml các chế phẩm từ sữa mỗi ngày cho trẻ

Những chế phẩm như: sữa chua, sữa tươi, phô mai, kem đều là những thứ cần thiết cho trẻ. Thay vì uống quá nhiều sữa bạn có thể thay đổi cho trẻ bằng một số hộp sữa chua hay phô mai để tạo cho trẻ cảm giác lạ miệng và ăn ngon hơn. Với trẻ 1 tuổi có thể ăn 200-250g sữa chua mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và chất lượng rất cần thiết cho bé 1 tuổi

Lời khuyên nho nhỏ nếu cho trẻ ăn sữa chua không đường hay sữa tươi không đường thì giảm lượng đường tiêu thụ trong cơ thể trẻ và tốt cho chúng hơn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp thực sự là điều cần thiết cho trẻ để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Bài viết cùng chuyên mục