Sun, 02 / 2019 9:43 pm | helios

Trong thời gian gần đây, dịch sởi được xem là đã bùng phát trên khắp cả nước với tỷ lệ người mắc rất cao mà đa số là trẻ em. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc cho bé bị sởi.

Sởi là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vào mùa đông xuân. Các bác sĩ cảnh báo căn bệnh này sẽ có nhiều biến chứng nặng nếu như trẻ em bị nhiễm. Do đó, các bà mẹ cần trang bị cho mình dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc cho bé bị sởi:

Những dấu hiệu nhận biết cơ bản khi bé bị sởi

Thông thường khi bé bị sởi sẽ có những dấu hiệu cơ bản như sau:

– Sốt cao > 39°C. Sốt kéo dài khó hạ.

– Viêm  đường hô hấp trên với các dấu hiệu như: chảy nước mũi, ho khan kéo dài, khàn tiếng.Dấu hiệu rõ nhất có thể thấy khi trẻ bị sởi chính là chảy nước mũi, ho, viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ có gỉ kèm nhèm, sưng nề mí mắt.

– Ban sởi sẽ bắt đầu mọc theo thứ tự từ đầu, mặt, cổ, ngày thứ 2 ở ngực lưng cánh tay, ngày thứ 3 ở bụng, mông, đùi, chân. Sau khi ban mọc tới chân trẻ sẽ hết sốt và ban bắt đầu bay.

Các biện pháp chăm sóc cho trẻ khi bị sởi

Đối với bệnh sởi nếu đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, cha mẹ có thể chăm sóc và điều trị tại nhà cho trẻ.

– Các bạn cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt ≥ 38,5°C theo chỉ định của bác sĩ. Từ 2 – 4 tiếng nên uống hạ sốt 1 lần.

– Những người chăm sóc và tiếp xúc với bé cần đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ bị bệnh.

– Các bà mẹ vẫn cần vệ sinh cho trẻ như: tắm nước ấm nhưng tránh để lạnh. Không được kiêng tắm vì làm như vậy sẽ khiến bé dễ bị nhiễm trùng.

– Thường xuyên thay quần áo, vệ sinh môi trường xung quanh và giữ gìn phòng thông thoáng sạch sẽ cho bé.

– Các bà mẹ nên nhỏ mắt bằng nước muối 0,9% ngày 3 lần.

– Đối với những trẻ mắc sởi còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú và kết hợp chế độ ăn bổ sung hợp lý (nếu trẻ ≥ 6 tháng). Mẹ lưu ý thức ăn cho trẻ khi mắc sởi cần phải được làm mềm dễ tiêu, nấu chín kỹ và khi ăn nên chia thành nhiều bữa. Tốt nhất các bạn nên chế biến theo khẩu vị người bệnh. Tuyệt đối không kiêng khem trong chế độ ăn, để bù kịp thời các chất dinh dưỡng mất do quá trình nhiễm trùng.

Cha mẹ cần đưa trẻ mắc sởi đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu sau:

– Trẻ sốt cao liên tục ≥ 39°C – 40°C

– Trẻ có dấu hiệu khó thở, thở nhanh.

– Trẻ mệt mỏi, không ăn uống gì, không chơi, lơ mơ…

– Phát ban ra toàn thân mà vẫn sốt.

Trên đây là những dấu hiệu và cách chăm sóc trẻ bị sởi cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để có thể chăm sóc cho con ngay giữa tâm bão sởi.

Bài viết cùng chuyên mục