Sat, 08 / 2017 1:24 pm | hongly

Đối với những bà mẹ không có được điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ thì sử dụng sữa công thức luôn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ thường lo ngại không biết đổi sữa cho con như thế nào? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn những lưu ý cần thiết khi đổi sữa công thức cho con.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức từ các nhà sản xuất khác nhau. Bởi vậy, nên các mẹ có thể thoải mái lựa chọn nhưng khi đổi sữa cũng cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý vô cùng quan trọng  khi đổi sữa công thức cho con

Sau sữa mẹ thì sữa công thức là thực phẩm vô cùng thiết yếu đối với trẻ sơ sinh. 

Nên đổi sữa theo độ tuổi của trẻ

Thông thường mỗi độ tuổi khác nhau lại có một loại sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, đặc điểm tiêu hóa và các yếu tố cần phát triển như trí thông minh, chiều cao, tiêu hóa tốt…Theo đó, sữa bột công thức số 1 thường dùng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, số 2 cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi và số 3 là cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Chính bởi vậy, khi đổi sữa cho trẻ mẹ cần lưu ý chọn đúng sữa ở độ tuổi phù hợp cho bé.

Lưu ý vô cùng quan trọng  khi đổi sữa công thức cho con

Khi đổi sữa công thức cho con thì nên cân nhắc các loại phù hợp với cơ địa của con mình. 

Không nên đổi sữa đột ngột

Khi mẹ muốn đổi sữa công thức cho con thì nên đổi từ từ bằng cách đan xen sữa cũ và sữa mới. Tức là bạn bớt đi một cữ sữa cũ và thay bằng sữa mới, sau đó lượng sữa mới tăng lên dần theo từng ngày. Nếu sau từ 5 đến 7 ngày mà mẹ không thấy con có phản ứng gì đặc biệt thì có thể cho bé dùng sữa mới hoàn toàn.

Mẹ không nên đổi sữa vì cho rằng loại khác tốt hơn

Một số bà mẹ cho rằng sữa công thức đắt tiền mới là tốt và bổ dưỡng hơn. Tuy nhiên, điều này là suy nghĩ sai lầm bởi khi chọn sữa công thức quan trọng là phù hợp với hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu của trẻ. Để so sánh hai loại sữa công thức có thành phần khác nhau không phải là điều dễ dàng.

Mỗi trẻ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau nên các mẹ không thể so sánh chất lượng sữa với việc tăng cân nặng của trẻ em sau khi dùng sữa. Đôi khi cùng 1 loại sữa bé ăn hợp thì lên cân nhanh hơn so với bé khác. Điều quan trọng mà các mẹ cầu lưu ý khi cho con uống sữa công thức đó là bé có tiêu hóa tốt không có những dấu hiệu như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơn, nôn …

Lưu ý vô cùng quan trọng  khi đổi sữa công thức cho con

Không phải cứ sữa ngoại mới tốt mà chỉ cần sữa hợp với  hệ tiêu hóa và hấp thu của bé. 

Nên chọn sữa theo khẩu vị của bé

Trên thực tế rất khó so sánh được hương vị của sữa này ngon hơn so với sữa khác. Nhưng mẹ  hoàn toàn có thể đánh giá được sự ưa thích của bé với từng loại sữa bột. Mỗi bé có một khẩu vị khác nhau nếu bạn chọn được loại hương vị bé ưa thích thì bé sẽ ăn nhiều hơn.

Hạn chế đổi sữa cho bé thường xuyên

Việc bố mẹ thay đổi sữa công thức thường xuyên có thể ảnh hưởng hệ tiêu hóa của trẻ. Khi mẹ chỉ nên quyết định đổi sữa cho con nếu có những dấu hiệu như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng …Mới xuất hiện mà đã tìm cách đổi sữa khác thì rất sai lầm. Vì cơ thể người cũng cần thích nghi dần dần.  Trên đây là những điểm cần lưu ý cho các bạn khi đổi sữa cho con. Chúc các bạn thành công nhé!

 

Bài viết cùng chuyên mục