Sat, 08 / 2017 3:34 pm | hongly

Trong các xu hướng ăn dặm đang được ưa chuộng hiện nay không phải cách nào cũng phù hợp với con nhà bạn. Các bà mẹ cần căn cứ vào ưu và nhược điểm của từng phương pháp mà lực chọn cho con mình một cách thích hợp nhé!

Hiện nay, các bà mẹ đã rất quan tâm đến vấn đề ăn dặm của các con. Qua một số trào lưu ăn dặm mới nổi hiện nay chúng tôi sẽ phân tích ưu nhược điểm của từng phương pháp cho các bạn lựa chọn.

Phân tích ưu nhược điểm của các xu hướng ăn dặm hot nhất hiện nay

Với phương pháp ăn dặm truyền thống bé sẽ được làm quen với bột gạo. 

Xu hướng ăn dặm truyền thống

Đây là xu hướng ăn dặm được truyền lại từ thời các bà, các mẹ. Đầu tiên người ta sẽ tập cho các bé ăn các món ăn làm từ bột gạo. Mẹ sẽ nấu bột cho bé ăn từ dạng loãng đến đặc, từ ngọt sang mặn. Với cách này thực tế vẫn được nhiều người áp dụng và khá hiệu quả. Bột gạo thân thiện với hệ tiêu hóa nên các mẹ không lo bé bị đầy bụng, khó tiêu hay tiêu chảy. Nhưng có một điểm hạn chế là ăn dặm bằng loại bột này thì mẹ vẫn phải duy trì cho con bú mẹ thường xuyên hoặc uống sữa công thức để tránh thiếu chất.

Phân tích ưu nhược điểm của các xu hướng ăn dặm hot nhất hiện nay

Ăn dặm kiểu Nhật mẹ sẽ chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau cho bé làm quen. 

Xu hướng ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được nhiều bà mẹ ở Việt Nam áp dụng nhất. Theo cách này mẹ sẽ chú trọng đến việc cho trẻ làm quen với nhiều loại thức ăn và mùi vị để phát triển khả năng vị giác của trẻ. Mỗi ngày mẹ sẽ cho bé ăn từ 1 – 3 bữa với số lượng ít thôi và sữa vẫn là thực phẩm chính trong giai đoạn này.

Cách ăn dặm này có ưu điểm là giúp bé làm quen dần với các thực phẩm từ dạng loãng cho đến đặc dần nhờ đó mà con sẽ học được cách nhai, nuốt thức ăn thành thạo tránh hóc. Nhược điểm là mẹ sẽ mất nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến thực phẩm cho con hơn.

Phân tích ưu nhược điểm của các xu hướng ăn dặm hot nhất hiện nay

Ăn dặm tự chỉ huy bé sẽ ăn những gì bé thích. 

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW)

Phương pháp ăn dặm này chỉ được áp dụng cho bé con từ 6 tháng tuổi trở lên. Với phương pháp này bé sẽ được làm quen ngay với thức ăn dạng thô. Ăn theo sở thích và nhu cầu chứ không ăn theo định lượng của mẹ. Ưu điểm cách ăn này đó là con sẽ hứng thú hơn với việc ăn uống vì bé được lựa chọn thực phẩm mình thích, ăn bao nhiêu là do bé quyết định không bị ép ăn.

Nhưng nhược điểm là bé dễ có nguy cơ bị hóc, nghẹn thức ăn nếu mà thực phẩm mẹ chế biến không cẩn thận.

Phân tích ưu nhược điểm của các xu hướng ăn dặm hot nhất hiện nay

Cho bé ăn chay sẽ có nguy cơ bị thiếu chất. 

Ăn chay

Đây là phương pháp ăn dặm tiên tiến nhất hiện nay khi mà các bà mẹ muốn con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Bằng cách chỉ cho con ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh. Các mẹ sẽ ưu tiên các thực phẩm như rau xanh, cháo, các loại đậu cho bé ăn.

Nhược điểm của phương pháp này đó là đạm từ thực vật thường khó hấp thu hơn động vật. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt quá chưa thể tiêu hóa được hết. Nên khi cho con ăn dặm theo cách này mẹ cần đảm bảo vẫn cho con ăn sữa là chính và bổ sung thêm vitmin tổng hợp cho bé khỏe mạnh hơn.

Trên đây là 4 phương pháp ăn dặm đang được các bà mẹ ưa chuộng nhất hiện nay. Có thể dựa vào những ưu nhược điểm mà mẹ sẽ chọn cho con phương pháp thích hợp nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục