Sun, 07 / 2017 8:07 pm | hongly

Chắc hẳn trong số chúng ta không ít người luôn cảm thấy xấu hổ khi con tự nhiên dở chứng ăn vạ quấy khóc khi đi ra những nơi công cộng. Lúc này bạn càng quát mắng hay dỗ dành bé lại càng khóc to hơn. Nếu không giải quyết sớm có thể hình thành thói quen xấu cho bé. Bố mẹ cần nắm vững tuyệt chiêu trị con ăn vạ sau đây.

Trẻ em khi bước vào giai đoạn tuổi lên 3 thường thay đổi tính khí bé trở nên rất lì và bướng. Đặc biệt là bé thường có xu hướng ăn vạ quấy khóc để đạt được điều mình muốn. Cái tật này của bé thường làm cho bố mẹ rất mệt mỏi và không biết phải xử lý như thế nào. Dưới đây là một số tuyệt chiêu trị con ăn vạ cho các bạn tham khảo:

Tuyệt chiêu trị con ăn vạ quấy khóc cho bố mẹ nhàn tênhĂn vạ là tình trạng bố mẹ hay gặp ở con mình khi các bé bước vào tuổi lên 3. 

Bố mẹ cần biết lắng nghe con

Mẹ có biết trẻ con khi ăn vạ là mong muốn được mọi người chú ý đến mình. Do đó, khi bé dở trò quấy khóc và ăn vạ bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân bé làm như vậy. Lắng nghe những gì mà con đang muốn thể hiện, nếu trong tầm kiểm soát các bạn nên giải quyết cho bé. Hoặc nếu bé đòi hỏi cái gì quá đáng thì mẹ nên giải thích cho bé là điều đấy không được phép. Từ đó giúp bé nhanh chóng kiểm soát được cơn giận mà thôi không quấy khóc nữa.

Tuyệt chiêu trị con ăn vạ quấy khóc cho bố mẹ nhàn tênhThay vì quát mắng con bố mẹ nên dành thời gian lắng nghe các yêu cầu của bé. 

Làm lơ với tình trạng của bé

Khi bé ăn vạ quấy khóc nếu bố mẹ quát mắng hay dỗ dành bé sẽ có xu hướng càng làm ầm lên. Do đó, bố mẹ hãy thể hiện rằng mình không quan tâm đến việc bé đang ăn vạ quất khóc. Làm được điều này cần có sự hợp tác của các thành viên trong gia đình. Khi bé quấy khóc mà không thấy ai để tâm thì bé sẽ tự cảm thấy việc này là không cần thiết nên sẽ dừng lại và lần sau không dám thế nữa.

Tuyệt chiêu trị con ăn vạ quấy khóc cho bố mẹ nhàn tênhNếu dỗ dành không được mẹ nên làm lơ  để bé lại một mình tự xem xét lại hành động của mình. 

Không nhượng bộ với các yêu cầu của con

Dù cho là bé ăn vạ ở nhà hay ở ngoài đường và các khu vực công cộng bạn cũng không bao giờ được nhượng bộ con. Trên thực tế có nhiều bố mẹ vì sợ mất mặt với mọi người xung quanh mà thường hay nhượng bộ những đòi hỏi của bé. Điều này sẽ hình thành thói quen xấu. Lần sau bé sẽ tiếp tục lăp lại điều này để có được thứ mà mình muốn.

Tuyệt chiêu trị con ăn vạ quấy khóc cho bố mẹ nhàn tênhNếu bé tiếp tục ăn và mẹ cần phạt và  giải thích lỗi sai cho bé nhận ra. 

Phạt và giải thích cho bé về lỗi sai

Đầu tiên mẹ cần cảnh báo cho bé về lỗi sai của bản thân. Nếu bé còn chưa nhận ra được mình sai ở đâu mẹ phạt bé ngồi một chỗ im lặng. Có thể trong thời gian bị phạt bé sẽ làm ồn và phá phách nhưng mẹ cần kiên định không được tức giận hay mềm lòng để cho bé có thể nhận thức được cái sai của mình. Hết thời gian phạt khi bé đã bình tĩnh hơn mẹ có thể đến nói chuyện với bé và yêu cầu bé xin lỗi mẹ lần sau không được có những hành động như vậy nữa.

Việc dạy con chưa bao giờ là chuyện dễ dàng nhất là đối với bố mẹ có con trong độ tuổi lên 3. Đây là giai đoạn bé đang hình thành nhân cách và thể hiện cá tính riêng của mình nên bé rất khó bảo bố mẹ cần bình tĩnh để dạy con. Hãy tham khảo một số tuyệt chiêu trị con ăn vạ của chúng tôi trên đây nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục