Sat, 08 / 2017 1:34 pm | hongly

Trên thực tế cho đến nay vẫn có nhiều quan niệm chăm trẻ sơ sinh sai lệch còn tồn tại. Như việc mọi người truyền tay nhau việc bé mới sinh cần phải được ủ ấm thật kỹ để tránh gió tránh lạnh. Nhưng theo các chuyên gia đây là quan niệm sai lầm vì ủ ấm quá kỹ làm cho bé ra mồ hôi lưng mà không lau kịp sẽ dẫn đến bị viêm phổi ảnh hưởng sức khỏe và thậm chí tử vong.

Viêm phổi là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi. Bệnh này nếu không được điều trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của trẻ thậm chí gây suy hô hấp dẫn đến tử vong.

Mẹ ủ ấm quá kỹ con có thể tử vong vì viêm phổi

Nhiều bà mẹ cứ sợ con rét mà ủ ấm con quá mức. 

Ủ ấm trẻ quá kỹ gây viêm phổi

Trên thực tế thì thân nhiệt của trẻ em khác hẳn so với người lớn, các bé thường nóng hơn chúng ta 1 độ. Bình thường của người lớn là 36,5 độ thì trẻ em là 37 độ. Vì vậy khi mặc quần áo cho trẻ bố mẹ cũng nên theo dõi nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong nhà để mặc cho phù hợp. Tránh trường hợp mặc quần áo không phù hợp để bé ra nhiều mồ hội lưng và đầu và nhiễm lạnh.

Mẹ ủ ấm quá kỹ con có thể tử vong vì viêm phổi

Nhiều người con sốt mang đi khám mà vẫn bọc chăn lớp trong lớp ngoài. 

Không ít trường hợp mẹ khi mới sinh con ra luôn có tâm lý sợ con gặp gió, sợ con bị lạnh mà bao bọc ủ ấm con quá kỹ. Trời mùa hè nóng 37 – 38 độ và vẫn bọc cho bé 2 – 3 lớp chăn. Điều này dẫn đến tình trạng bé bị ra mồ hôi mà không kịp lau ngấm vào trong gây viêm phổi.

Ngược lại vào mùa đông để ngăn chặn việc bé bị viêm phổi bố mẹ cần đảm bảo đủ ấm cho con. Mùa này cũng không nên ủ ấm quá kỹ mà chỉ cần đúng nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh đó là ngực ấm, tay ấm, chân ấm, bụng ấm và đầu lạnh.

Mẹ ủ ấm quá kỹ con có thể tử vong vì viêm phổi

Dấu hiệu đầu tiên của viêm phổi là sốt cao. 

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh rất khó có thể nhận thấy dễ dàng mà bố mẹ cần phải quan sát rất kỹ vì nó không có triệu chứng điển hình. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cho các bạn tham khảo:

Trẻ sốt kéo dài mà không đỡ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu sốt thông thường thì chỉ khoảng 1 ngày là khỏi. Nhưng đối với những trẻ bị mắc chứng viêm phổi thì cơn sốt có thể kéo dài từ 2 – 3 ngày và thường sốt vào lúc nửa đêm về sáng.

Mẹ ủ ấm quá kỹ con có thể tử vong vì viêm phổi

Bé sẽ ho nhiều có dấu hiệu ngực thở rút lõm. 

Lồng ngực thở rút lõm. Đối với trẻ bị viêm phổi hệ hô hấp của bé đã bị ảnh hưởng thì bé sẽ phải dùng rất nhiều sức để có thể hít thở không khí. Mẹ có thể quan sát phần ranh giới giữa ngực và bụng xem có hiện tượng con thở khó khăn rút lõm không. Nếu có mẹ nên mang con đi khám để điều trị kịp thời.

Cơ thể trẻ tím tái là triệu chứng dễ nhận biết ở mặt, chân, tay da đều có cảm giác nhợt nhạt và tím lại. Đây là biểu hiện của chứng rối loạn hô hấp mà cụ thể là viêm phổi nặng nên phổi không cung cấp đủ oxy cho máu nên người mới tím tái lại như vậy.

Mẹ ủ ấm quá kỹ con có thể tử vong vì viêm phổi

Nếu không điều trị đúng cách bé dễ bị suy hô hấp dẫn đến tử vong. 

Nhịp thở nhanh và gấp. Đây có thể được xem là dấu hiệu chính xác và chuẩn đoán sớm nhất khi trẻ bị viêm phổi. Trẻ từ 2 tháng đến dưới 12 tháng nếu thở nhanh với 50 lần/phút  trở lên. Trẻ từ 12 tháng đến dưới 5 tuổi là 40 lần/phút trở lên là thở nhanh.

Khi thấy bé có một trong những dấu hiệu trên đây mẹ cần đưa con ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ khám và điều trị kịp thời. 

Bài viết cùng chuyên mục