Sat, 08 / 2017 2:00 pm | hongly

Cuộc sống hiện đại nên có nhiều quan niệm về kiêng cữ cho bà bầu đã thay đổi so với ngày xưa. Tuy nhiên, có 4 vấn đề kiêng cữ dưới đây luôn đúng mà các bà mẹ cần phải nhất nhất làm theo để đảm bảo sức khỏe.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, các bà mẹ có thể dễ dàng tiếp cận với các thông tin về tất cả các vấn đề trong xã hội hàng ngày. Vì thế mà nhiều mẹ thường bác bỏ các kinh nghiệm dân gian mà coi đó là thiếu cơ sở. Nhưng có 4 quan niệm này các mẹ nhất thiết phải nắm vững để bảo vệ sức khỏe cho mình nhé!

4 quan niệm về kiêng cữ sau sinh cực chuẩn nhất thiết các mẹ phải nghe theo

Các mẹ sau sinh tuyệt đối không được tắm nước lạnh. 

Kiêng tắm nước lạnh sau sinh

Theo dân gian thì 1 tháng sau sinh bà bầu nên kiêng tắm rửa bằng nước lạnh. Điều này là vô cùng chính xác vì sau sinh thể trạng của người phụ nữ rất yếu. Các  bộ phận rệu rã chưa đi vào ổn định nên cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Nhưng cũng không vì thế mà kiêng tắm triệt để. Các mẹ muốn tắm rửa và vệ sinh cần phải tắm bằng nước nóng, tắm ở nơi kín gió là được.

Kiêng không vận động mạnh sau sinh

Sau sinh cơ thể người phụ nữ rất yếu do mất một lượng máu khá lớn và sức lực đi kèm để sinh con. Do đó, các mẹ chỉ nên vận động nhẹ nhàng trong nhà chứ không nên làm những việc nặng nhọc.  Việc đi lại vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cho máu huyết lưu thông sản dịch cũng được tống đẩy ra ngoài nhanh hơn.

4 quan niệm về kiêng cữ sau sinh cực chuẩn nhất thiết các mẹ phải nghe theo

Mẹ nên ăn các món lành dạ và tăng cường sữa cho con bú. 

Ăn uống

Cái này do cơ địa và thể trạng của từng người nên các mẹ có thể kiêng ăn theo nhu cầu. Theo quan niệm dân gian thì sản phụ nên tránh ăn các món ăn có tính hàn như cua, ốc, trai, ray đay…Không nên ăn quá sớm các thực phẩm có vị tanh, tránh những thức ăn có khả năng dị ứng cao. Đối với các mẹ cho con bú thì chế độ ăn lại càng quan trọng. Vì bé sẽ bú trực tiếp những dưỡng chất từ thức ăn cung cấp cho bé nên mẹ ăn gì lạ mà thấy bé phản ứng là phải dừng ngay.

4 quan niệm về kiêng cữ sau sinh cực chuẩn nhất thiết các mẹ phải nghe theo

Nhớ không được gần chồng quá sớm kẻo bị hậu sản. 

Kiêng sinh hoạt tình dục

Ngày xưa phụ nữ sau sinh phải kiêng sinh hoạt tình dục với chồng ít nhất là 3 tháng 10 ngày vì sợ sẽ mang lại điều xui xẻo chồng. Nhưng hiện nay theo quan điểm của y học hiện đại phụ nữ chỉ nên kiêng quan hệ trong khoảng thời gian từ 4 – 8 tuần sau sinh. Bởi vì trong giai đoạn sau sinh cơ quan sinh dục của người phụ nữ bị tàn phá nhiều, lại có sản dịch. Nên cần thời gian để hồi phục so với trước đây. Nếu các mẹ quan hệ quá sớm với chồng sẽ đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương cơ quan sinh dục mà ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Quan niệm dân gian cũng là xuất phát từ thực tế và không phải cái nào cũng là cổ hủ lạc hâu. Riêng với các chị gái đẻ thì 4 quan niệm kiêng cữ sau sinh trên đây luôn đúng và cần phải làm theo để bảo vệ sức khỏe của mình cho tốt.  

Bài viết cùng chuyên mục