Fri, 11 / 2016 11:25 pm | helios

Đối với trẻ em thì mốc phát triển quan trọng nhất là trong hai năm đầu đời trong cuộc hành trình trưởng thành của trẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ điểm lại những mốc phát triển quan trọng này nhé.

1. 8 tuần tuổi trẻ bắt đầu biết cười

moc-phat-trien

Có những người thường cho rằng bé được khoảng 3 đến 4 tuổi đang cười. Tuy nhiên thì điều này không hề đúng, vì sau khi bé ra đời thì hệ thống thần kinh của não bộ và thị giác cần phải có một khoảng không gian nhất định để hoàn thiện và giúp cho bé có thể nhận biết được cười và đáp lại khi nhận được tín hiệu yêu thương từ những người xung quanh. Đối với trẻ sơ sinh thì mốc phát triển ở trẻ từ 8 tuần tuổi trẻ sẽ biết cười.

Khóc và cười là một trong những kỹ năng xã hội đầu tiên được hình thành ở trẻ, nó cũng đánh dấu được sự phát triển về cảm xúc của trẻ. Khi trẻ bắt đầu biết cười thì cũng có nghĩa là bé đã biết phân biệt được trạng thải tình cảm khác nhau ở mức độ đơn giản. Cũng có những biểu hiện thông qua việc mỉn cười khi bé thấy bố mẹ, hoặc trẻ khóc khi thấy bố mẹ ở bên.

2. Lăn mình qua lại khi được 2 – 3 tháng

Hệ thống thần kinh vận động của trẻ bao giờ cũng chậm hơn so với hệ thông cảm xúc. Bởi vì vậy nên mốc quan trọng trong 2 năm đầu của trẻ khi trẻ bắt đầu được 2 đến 3 tháng tuổi thì trẻ mới bắt đầu thực hiện được các động tác như là đẩy người và rướn người lên, hoặc lắc tay, đá chân.. Khi cơ thể của bé đã đủ cứng cáp thì bé có thể lăn lại một cách dễ dàng. Đây chính là biểu hiện cho sự phát triển của cơ và cũng là bước đầu tiên cho trẻ tập lật mình. Trong khoảng tháng thứ 5 thì trẻ mới tự lật mình được hoàn toàn nhé.

Khi thấy bé tự lăn người thì mẹ nên để con thực hiện thay vì giúp đỡ, vì điều này sẽ tốt cho cơ thể của bé và nếu bạn hỗ trợ thì bé sẽ mất thời gian rất lâu mới có thể tự lật mình dậy được.

3. Cầm, nắm khi bé được 3 hoặc 4 tháng tuổi

moc-phat-trien1

Đối với trẻ khi được 3 đến 4 tháng tuổi thfi có thể cầm và nắm chắc được một số những đồ vật nhỏ thông thường, việc cầm và nắm này giúp cho trẻ nhận thức được về sự vật xung quanh và qua việc này thì bé cũng học được cách vận động và dùng tay trở nên linh hoạt hơn.

Khi trẻ ở giai đoạn này thì trẻ có thể chơi một số món đồ chơi như trông lắc, mà mẹ có thể cho con sử dụng món đò chơi này để giúp bé tập điều khiển tay linh hoạt và cảm nhận được âm thanh tốt hơn.

4. Ôm khi bé 5 tháng tuổi

Khi trẻ được 5 tháng tuổi thì cơ thể của trẻ sẽ phát triển hoàn thiện và cứng cáp hơn rất nhiều. Có lúc sự phát triển cho trẻ đã học được rất nhiều vận động phức tạp hơn, bằng cách quan sát và bắt chước động tác ôm của người lớn, trẻ có thể tự biết cách ôm bố mẹ và những người xung quanh.

moc-phat-trien2

Tuy nhiên thì không phải đứa trẻ nào cũng thích được ôm, một số đứa trẻ phản ứng tự nhiên và cũng có số khác thì mải chơi đùa nên tỏ ra khó chịu khi bạn ôm ấp chúng. Nếu như bé không thích và cáu kỉnh thì các mẹ không nên ép con làm theo ý mình và thay vào đó hãy ôm trẻ trước khi đi ngủ như vậy thì bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho bé.

Khi chơi trò chơi với trẻ thì bạn hãy chơi lúc nhanh lúc chậm và lên giọng, xuống giọng khi nói với bé để trò chơi thêm hấp dẫn nữa nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục