Tue, 07 / 2017 10:38 am | hongly

Trong những năm đầu đời hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất non yếu. Nên cha mẹ cùng với việc quan tâm đến cho độ ăn uống, ngủ nghỉ của bé thì đừng quên bảo vệ sức khỏe cho bé bằng cách tiêm vacxin. Dưới đây là 5 trong số những mũi tiêm vacxin cực kỳ quan trọng mà bố mẹ cần phải tiêm cho con vào năm đầu đời.

Vacxin được xem là một trong những phát minh vĩ đại của lịch sử nhân loại. Nhờ vacxin mà rất nhiều dịch bệnh truyền nhiễm đã được khống chế hiệu quả và xóa sổ được trên toàn thế giới. Do đo, bố mẹ đừng quên tiêm vacxin cho bé đặc biệt là 5 mũi tiêm sau đây:

5 Mũi vacxin quý hơn vàng mà mẹ phải tiêm cho bé trong năm đầu đờiViêm gan B phải được tiêm sau khi sinh xong 24h. 

Mũi tiêm viêm gan B

Mũi tiêm này phải tiêm trong vòng 24h sau sinh và trẻ sơ sinh sẽ được tiến hành tiêm viên  gan B. Theo các chuyên gia thì việc tiêm càng sớm thì hiệu quả càng cao. Nếu tiêm ngay sau 24h thì sẽ có khả năng phòng được 85 – 90% các trường hợp lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ bị giảm dần theo từng ngày và có thể không đạt được hiệu quả nếu sau 7 ngày. Khi bạn quyết định sinh con ở bất kỳ cơ sở y tế nào hãy hỏi họ về việc con có được tiêm phòng viêm gan B sau sinh ngay không.

5 Mũi vacxin quý hơn vàng mà mẹ phải tiêm cho bé trong năm đầu đờiTrong tháng đầu tiên mẹ phải tiêm lao cho bé. 

Mũi tiêm phòng Lao

Với mũi tiêm Lao này bố mẹ cần phải nhanh chóng tiêm cho bé ngay từ trong tháng đầu sau sinh. Các bạn chú ý tiêm cho con trươc 28 ngày tuổi tốt nhất là vào tuần thứ 2 hoặc thứ 3. Sau khi tiêm phòng lao các bạn cần phải theo dõi xem bé có nốt sưng nhỏ ở mũi tiêm hay không. Sau 10 – 15 chỗ sưng sẽ rò dịch và kín miệng xung quanh tạo thành một sẹo nhỏ tồn tài trong suốt nhiều năm đầu đời. Nếu không có sẹo kia thì có thể mũi tiêm không thàn công và cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc này.

5 Mũi vacxin quý hơn vàng mà mẹ phải tiêm cho bé trong năm đầu đờiThuốc pentaxim 5 trong 1 dịch vụ. 

Mũi tiêm phòng 5 trong 1 hoặc 6 trong 1

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 là loại vacxin phối hợp ngừa một lúc 5 – 6 loại bệnh quan trọng như: viêm ngan B, Bạch Hầu, Ho Gà, Uốn ván, Hib, viêm màng não mủ.  Vacxin này được tiêm miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y Tế hoàn toàn miễn phí. Do đó, các mẹ chỉ cần đưa con đến trạm y tế của phường xã đăng ký tiên cho con là được.

Vacxin này sẽ tiêm liên tục từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 6. Nếu trong thời hạn tiêm mà bé bị bệnh có phải lùi hạn tiêm cho bé xuống khoảng 1 tháng để vẫn đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Mũi tiêm phòng cúm mùa

Trên thực tế thì cúm là một trong những căn bệnh viêm đường hô hấp mà nhiều người mắc phải trong giai đoạn chuyển mùa. Cúm với người lớn thường có thể tự khỏi trong vòng 7 – 10 ngày. Nhưng cúm ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi khá nguy hiểm có thể biến chứng thành các bệnh như viêm phế quản hay viêm phổi ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên tiêm phòng cúm cho con càng sớm càng tốt.

5 Mũi vacxin quý hơn vàng mà mẹ phải tiêm cho bé trong năm đầu đờiThay vì tiêm mũi sởi đơn bố mẹ nên tiêm 3 mũi phối hợp để tăng hiệu quả phòng bệnh. 

Mũi tiêm phối hợp sởi – quai bị- rubella

Từ 9 tháng tuổi trở lên là các bé có thể tiêm được mũi phối hợp sởi – quai bị – Rubella. Đây là ba trong số những căn bệnh truyền nhiễm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nên bố mẹ phải tiêm phòng đầy đủ cho bé mũi tiêm phối hợp này giúp hiệu quả phòng bệnh tăng cao hơn.

Trên đây là 5 mũi tiêm vacxin vô cùng quan trọng cho bố mẹ tham khảo. hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc sức khỏe cho con mình tốt hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục