Sat, 08 / 2017 2:11 pm | hongly

Ho được xem là phản ứng bình thường của cơ thể nhằm tống đẩy các dị vật hay đờm nhớt ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho kéo dài và dai dẳng thì bé đã mắc một số những bệnh lý về đường hô hấp. Nếu không điều trị nhanh chóng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nếu con nhà bạn bị ho kéo dài điều trị mãi không khỏi thì rất có thể bé đã và đang mắc một trong 7 loại bệnh dưới đây. Mẹ cần hết sức lưu ý để cho bé đi khám và điều trị sớm nhất nhé.

7 Loại bệnh gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ em

Hen suyễn là nguyên nhân gây ho kéo dài. 

Bệnh hen suyễn

Nếu bạn thấy trong cơn ho của bé xuất hiện tiếng rít khẽ và khò khè thì rất có thể con bạn đã bị mắc hen suyễn. Các cơn ho sẽ kéo dài đến hơn 10 ngày và sẽ trở nên tệ hơn và ban đêm hoặc khi tiếp xúc với những vật gây dị ứng như phấn hoa, lông thú, bụi bẩn, khói thuốc…

Nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn đó là do đường hô hấp trao đổi không khí với lá phổi bị thu hẹp gây cản trở. Cũng có thể là do phổi bé bị viêm nhiễm gây ra tình trạng sưng, bít tắc đường thở khiến bé thở rít lên.

7 Loại bệnh gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ em

Viêm phế quản thường bị nhầm với viêm đường hô hấp trên. 

Bệnh viêm tiểu phế quản

Biểu hiện là bé ho có đờm khò khè kéo dài nhiều ngày, thường thở nhanh và khó khăn. Nguyên nhân có thể là bắt đầu từ một cơn cảm lạnh sau đó sổ mũi và lên cơn sốt cao vài ngày. Hoặc có thể do các virus hợp bào hô hấp xâm nhập vào bên trong phổi gây tình trạng nhiễm trùng. Nếu bé có những biểu hiện của bệnh này mẹ cần cho bé đi khám ngay không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Viêm tắc thanh quản

Bệnh viêm tắc thanh quản không chỉ gặp ở người lớn mà ở trẻ em cũng vậy. Bạn sẽ thấy bé có biểu hiện ho kéo dài tiếng ho chát chúa và khô khốc. Tình trạng này sẽ càng tệ hơn vào ban đêm kèm theo cơn sốt nhẹ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn mặt bé có thể bị tím lại, hơi thở gay gắt và có tiếng the thé khi bé khẽ hít vào.

7 Loại bệnh gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ em 

Ho kéo dài do viêm thanh quản. 

Bệnh cảm lạnh

Đối với bệnh cảm lạnh tiếng ho của bé ướt  nghe có đờm, khò khè nhưng hơi thở không bị khô. Đi kèm với đó là các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt và có khi còn sốt nhé. Ho do cảm lạnh không khó điều trị chỉ cần làm sạch mũi, họng, xoa dầu tràm vào chân cho bé hàng ngày trước khi đi ngủ.

Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm cũng là một trong những nguyên nhân gây ho kéo dài ở trẻ em. Bạn sẽ thấy bé bị khản giọng, ho khan hoặc ho ướt không phân biệt ngày hay đêm. Bé con bơ phờ mệt mỏi và cổ họng rát. Với trường hợp này mẹ cũng cần điều trị cho bé sớm kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

7 Loại bệnh gây ra tình trạng ho kéo dài ở trẻ em

Khi ho kéo dài trên 2 tuần mẹ cần cho bé đi khám gấp. 

Bệnh trào ngược thực quản

Đối với bệnh này mẹ sẽ thấy tiếng ho của bé là ho khan, khò khè và đứt quãng. Bé thường ho dai dẳng sau khi ăn xong và kèm theo các biểu hiện khác như nóng rát, buồn nôn, ợ hơi khi nuốt xuống. Lúc này mẹ nên cho bé đi khám khi cơn ho kéo dài đến 2 tuần. Và tốt nhất để hạn chế tình trạng này thì khi con ăn no xong phải ngồi thẳng khoảng 30 phút hoặc nằm thì kê cao đầu khi ngủ.

Bệnh ho gà

Ho gà cũng là bệnh gây những cơn ho kéo dài cho bé. Biểu hiện của bệnh là bé ho không dứt có cảm giác như ho đến nổ cả cổ, tiếng ho khan khô khốc và thở rất nhanh. Khi bé hít vào tạo âm thanh the thé như tiếng gà. Bệnh ho gà không quá  nguy hiểm nhưng mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả hơn.

Nếu bé nhà bạn đang có tình trạng ho kéo dài uống thuốc mãi không khỏi các bạn cần tìm hiểu xem bé có mắc 1 trong số 7 căn bệnh trên đây không nhé. Từ đó có cách điều trị sớm bảo vệ sức khỏe cho bé tốt hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục