Sun, 02 / 2019 9:38 pm | helios

Trên thực tế, sởi và sốt phát ban là hai loại bệnh rất dễ nhầm lẫn với nhau. Nếu không có kinh nghiệm có thể nhận biết sai mà dẫn đến điều trị không đúng cách gây nguy hiểm tính mạng. Trong bài viết hôm nay bác sĩ bệnh viện Nhi TW xin hướng dẫn các mẹ cách phân biệt sởi và sốt phát ban.

Sởi và sốt phát ban đều là những căn bệnh truyền nhiễm dễ mắc. Nếu như sốt virus có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày thì bệnh sởi không được điều trị đúng cách lại có thể gây biến chứng nặng. Do đó, các bạn cần phải học cách phân biệt sởi và sốt virus:

Sự khác biệt giữa sởi và sốt phát ban

Theo Th.s. Bs. Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền Nhiễm – Bệnh viện Nhi TW thì bệnh sởi và sốt phát ban đều có triệu chứng là sốt rất cao và phát những ban hồng trên da. Tuy nhiên, vẫn có 3 dấu hiệu để nhận biết sởi và sốt phan ban mà các mẹ cần lưu tâm:

Đầu tiên là ở trình tự mọc ban đỏ trên người. Theo đó, nốt ban của sởi trình tự mọc ban từ sau tai lan ra mặt – lưng, sau từ 2-3 ngày ban sẽ lan ra toàn thân. Khi thấy trẻ sốt cao buổi sáng có phát ban ở sau tai, chiều các ban lan ra mặt và ngực thì cha mẹ cần nghĩ ngay tới sởi. Còn sốt phát ban thông thường thì sẽ mọc toàn thân ngay khi mọc ban.

Sự khác biệt thứ hai nằm ở mắt của trẻ. Đối với những trẻ mắc sởi sớm vào ngày thứ 2 trẻ sốt cao sẽ có thêm biểu hiện mắt hơi đỏ (viêm kết mạc) hoặc mắt trẻ có rỉ mắt nhiều hơn.

Điểm khác biệt thứ ba nằm ở triệu chứng viêm đường hô hấp đi kèm. Khi trẻ mắc sởi thường kèm thêm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi do bị viêm long đường hô hấp. Trẻ bị sốt phát ban thông thường sẽ không có viêm kết mạc và viêm long đường hô hấp.

Hướng dẫn cách phòng bệnh sởi

Bệnh sởi tuy là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng phòng được bằng cách tiêm phòng. Do đó, trẻ em nếu không tiêm được vắc xin gần như chắc chắn sẽ mắc bệnh.

Nhóm nguy cơ cao mắc sởi và gặp biến chứng đó là trẻ nhỏ dưới tháng tuổi chưa tiêm vắc xin. Những trẻ lớn có nguy cơ mắc sởi khi đã tiêm phòng thường là do các bệnh lý suy giảm miễn dịch như ung thư, bệnh nhân thận dùng thuốc ức chế miễn dịch rất dễ mắc sởi

Hiện nay, cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin. Với những trẻ chưa tới tuổi tiêm vắc xin thì hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Tiêm vắc xin  sởi cho mẹ trong thời kỳ tiền mang thai sẽ truyền được cho con nếu cho con bú sữa mẹ.

Bài viết cùng chuyên mục