Tue, 02 / 2019 9:50 pm | helios

Sặc sữa là hiện tượng sữa trào ngược lên trên đường thở khiến cho bé ho sặc sụa, khó thở và có thể gây ngừng thể cho bé. Để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, các bác sĩ Nhi khoa bày cách cho các mẹ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa.

Sặc sữa được xem là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ sơ sinh. Do bé còn non yếu chưa có đủ kỹ năng để bú sữa đúng cữ. Những lúc này để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe cho bé các mẹ cần xử lý như sau:

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Khi trẻ không may bị sặc sữa các bạn cần đưa ra một số hướng dẫn xử lý cơ bản như sau:

  • Lúc này, các bạn cần lấy hết sữa trong miệng của trẻ ra bằng cách mẹ dùng miệng hút vào miệng vào mũi của trẻ để sữa thoát ra ngoài. Thao tác hút càng mạnh, càng nhanh càng tốt sẽ hạn chế cho sữa không đi sâu vào đường thở vào phế quản để lâu khó chữa.
  • Nếu trẻ sơ sinh bị sặc sữa lâu thì đường thở của bé đã bị ảnh hưởng. Do đó, sau khi hút được hết sữa ra ngoài các mẹ cần kích thích mạnh để trẻ có thể thở và khóc to được.
  • Sau khi sơ cứu bước đầu ở nhà, các mẹ phải nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời.
  • Với những trường hợp sặc sữa gây khó thở, tím tái, các bạn cần đặt trẻ nằm sấp xuống sau đó dùng tay vỗ nhẹ 5 cái vào lưng ở vị trí giữa hai xương bả vai rồi sau đó lật trẻ quay lại. Nếu trẻ khóc được thì nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiếp tục theo dõi.
  • Nếu sau khi xử lý vỗ nhẹ 5 cái vào lưng mà bé vẫn tím tái. Mẹ nên dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn dưới xương ức và vị trí đường nối 2 bên ngực. Thực hiện như vậy liên tục cái cho đến khi bé có thể thở được.

Phòng tránh để trẻ sơ sinh không bị sặc sữa

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa một phần nguyên nhân là do sức khỏe yếu. Một phần khác là do yếu tố khách quan từ bên ngoài. Do đó, các bà mẹ cho con bú sữa hoàn toàn có thể điều chỉnh và quan sát hoạt động của trẻ để hạn chế tình trạng sặc sữa.

Các mẹ hạn chế không cho con ngậm bình sữa hay vú mẹ khi bé đã ngủ. Đặc biệt, khi cho trẻ nhỏ ăn các bạn không được trò chuyện trêu trọc khiến cho bé cười đùa dễ bị sặc sữa.

Cho bé bú theo đúng khớp bú, điều chỉnh cho bé ngậm vú mẹ thật chính xác. Từ đó sẽ giúp cho bé hạn chế tình trạng sặc sữa.

Bài viết cùng chuyên mục