Fri, 04 / 2017 8:10 am | noidunghelios

Suy dinh dưỡng là một căn bệnh thường thấy ở trẻ em. Biểu hiện của bệnh là tình trạng cơ thể không cung cấp đủ chất đạm, các nguyên tố vi lượng và năng lượng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và các biện pháp khắc phục căn bệnh này để trẻ phát triển toàn diện nhất.

1. Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng thường gặp ở những trẻ dưới 3 tuổi. Căn bệnh này do nhiều các nguyên nhân khác nhau.

+ Trẻ thiếu dinh dưỡng: Nuôi trẻ không đúng phương pháp hoặc do mẹ mất sữa thiếu sữa và cơ thể không được bổ sung, các bà mẹ chưa trang bị những kiến thức về nuôi con để con phát triển toàn diện.

+ Trẻ ốm đau kéo dài: những căn bệnh như tiêu chảy nhiều lần, nhiễm khuẩn đường hô hấp, các biếng chứng sau các bệnh viêm phổi, lỵ, sởi.

BÁO ĐỘNG CHO TÌNH TRẠNG TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG HIỆN NAY

+ Do thể trạng dị tật: trẻ suy dinh dưỡng bào thai, hở hàng ếch, trẻ đẻ non và trẻ vị tim bẩm sinh.

Ngoài ra, căn bệnh này còn là căn bệnh của xã hội do hoàn cảnh gia đình nghèo nàn nên không thể đảm bảo đầy đủ chế độ ăn uống cho trẻ. Tình trạng suy dinh dưỡng sẽ được phát hiện ngay khi bạn theo dõi cân nặng thường xuyên của trẻ trong vòng tầm 2 tháng liền.

Nếu sau 2 tháng khi bạn theo dõi mà không thấy trẻ có hiện tượng tăng cân, bạn cần phải đưa trẻ ngay đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để có thể có những lời khuyên kịp thời.

2. Biểu hiện suy dinh dưỡng của trẻ

Biểu hiện suy dinh dưỡng của trẻ như sau:

+ Trẻ không những không tăng cân mà còn giảm cân, thịt nhẽo và teo mỡ cánh tay

+ Da xanh tóc thưa dễ bị đổi màu

+ Ăn kém và hay bị rối loạn về tiêu hóa : ỉa chảy, ỉa phân đống.

+ Teo nhở mất hết lớp mỡ dưới da bụng

BÁO ĐỘNG CHO TÌNH TRẠNG TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG HIỆN NAY

Những trẻ bị bệnh này cách đơn giản để nhận biết là nhìn trẻ rất gầy và thiếu sức sống, dường như là chỉ có da bọc xương mà thôi, da thi xanh xao, mặt mũi teo tóp

3. Những loại thực phẩm nên dùng cho trẻ suy dinh dưỡng

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ như: gạo, khoai tây, thịt gà, lợn, cua, cá, trứng và có thể dầu, mỡ, các loại quả chín và rau xanh.

Những trẻ như vậy, các mẹ nên khuyến khích trẻ ăn nhiều và ăn vặt nhiều để phần bổ xung thêm các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

BÁO ĐỘNG CHO TÌNH TRẠNG TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG HIỆN NAY

4. Ngoài chế độ ăn còn cho trẻ ăn bổ sung thêm một số Vitamin và muối khoáng

Trong chế độ dinh dưỡng, trẻ cũng cần bổ sung thêm những vitamin và muối khoáng khác nữa như: các sản phẩm có chứa sắt chống thiếu máu, các vitamin tổng hợp, các men tiêu hóa để kích thích ăn ngon.

5. Một số mẫu thực đơn phục hồi trẻ suy dinh dưỡng tại nhà

Một số thực đơn dinh dưỡng cho trẻ với những độ tuổi khác nhau, các mẹ tham khảo nhé.

+ Trẻ dưới 6 tháng: mẹ phải ăn uống đầy đủ và đều đặn để có đủ sữa cho bé, ăn đủ ngủ tốt và tránh vận động mạnh.

+ Trẻ từ 6 – 12 tháng: cho trẻ ăn cháo thịt ,cháo xương, rau củ xay lẫn, ăn cháo và bột tầm 3-4 bữa một ngày ngoài ra có thể dùng sữa cao năng lượng để hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ.

BÁO ĐỘNG CHO TÌNH TRẠNG TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG HIỆN NAY

+ Trẻ 13 -24 tháng: Trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, trẻ có thể uống sữa cao năng lượng, cho trẻ ăn cháo  thịt hoặc cháo xanh, có thể thay đổi thực đơn cho trẻ bằng trứng gà hoặc cá, tôm.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ là một yếu tố quan trọng nhất để trẻ phát triển toàn diện và trẻ tránh được những căn bệnh suy dinh dưỡng. Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ hàng ngày để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất có thể.

 

Bài viết cùng chuyên mục