Tue, 08 / 2017 10:26 pm | hongly

Phụ nữ mới mang thai nhất là 3 tháng đầu thường xuyên gặp phải tình trạng ốm ghén. Có những người bị nhẹ vẫn có thể ăn uống tốt nhưng có một số trường hợp nghén quá nặng ăn gì vào cũng nôn ra thì lại nguy hiểm. Vì như vậy sẽ làm mẹ suy kiệt về mặt thể chất từ đó không thể nuôi dưỡng được thai nhi tốt mà gây sảy thai.

Trên thực tế, các bà bầu dù ít hay nhiều đều phải trải qua tình trạng ốm nghén không mấy dễ chịu. Để giúp các mẹ cảm thấy tốt hơn trong thai kỳ đừng quên những loại thực phẩm dưới đây nhé!

Mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên thực phẩm trị ốm nghén

Gừng dược liệu rất tốt cho bà bầu. 

Gừng

Trong Đông Y, gừng là dược liệu có vị cay, tính ấm tác dụng tiêu trừ đàm chữa chứng nôn mửa hiệu quả. Gừng giúp làm giảm các cơn co thắt dạ dày và tăng hoạt động của ruột từ đó giảm hẳn tình trạng buồn nôn. Do đó, các mẹ bầu khi bị ốm ghén muốn giảm buồn nôn có thể sử dụng kẹo gừng, trà gừng hay ngậm gừng tươi cũng rất hiệu quả.

Mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên thực phẩm trị ốm nghén

Lá tía tô giúp trị ốm nghén. 

Lá tía tô

Lá tía tô có vị cay, tính ấm ngoài công dụng an thai trừ đàm còn giúp hạn chế tình trạng buồn nôn. Các mẹ bầu có thể hãm tía tô lấy nước uống thay trà hoặc cho thêm tía tô làm gia vị cho các món ăn hàng ngày. Nếu mẹ nào bị nghén nặng có thể kết hợp lá tía tô với vỏ quất, sa nhân để sắc nước uống hiệu quả chống nôn sẽ tăng lên rõ rệt.

Mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên thực phẩm trị ốm nghén

Mẹ bầu có thể sử dụng nước chanh tươi. 

Chanh tươi

Chanh tươi là nguyên liệu đơn giản dễ kiếm cho mẹ bầu để chống buồn nôn. Mỗi khi có biểu hiện nôn khan các bạn có thể chuẩn bị một cốc nhỏ nước chanh pha với mật ong hoặc đơn giản chỉ cần ngửi mùi vỏ chanh thôi cũng giúp cơn buồn nôn bị đẩy lùi.

Mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên thực phẩm trị ốm nghén

Bí đao vừa mát vừa bổ. 

Bí đao

Bí đao có vị ngọt, tính mat với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu trừ đàm và đặc biệt là hạn chế buồn nôn cho phụ nữ ốm ghén rất tốt. Các bạn có thể sử dụng bí đao bằng cách ép lấy nước uống hoặc đem hãm với một số loại thảo mộc khác tạo thành trà bí đao uống hàng ngày. Loại thực phẩm này không chỉ giúp cơ thể mát mẻ, tiêu độc mà còn rất tốt cho các mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu.

Chuối

Một trong số các nguyên nhân gây ra hiện tượng ốm ghén đối với các bà bầu đó là do thiếu kali gây ra. Chuối với hàm lượng Kali cao sẽ giúp cho mẹ giải quyết được tình trạng này. Mỗi ngày mẹ chỉ cần ăn thêm 1 – 2 quả chuối vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại giúp giảm hiện tượng ốm nghén hiệu quả.

Mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên thực phẩm trị ốm nghén

Chuối nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

Bài thuốc từ phật thủ, gừng tươi và đường cát

Mẹ có thể chuẩn bị 10 gam phật thủ tươi, 2 lát gừng, đường cát. Cách chế biến là cho phật thủ, gừng tươi vào đun sôi khoảng 20 phút sau đó hãm lấy nước uống thay nước cả ngày. Triệu chứng ốm nghén sẽ giảm đi một cách rõ rệt sau một tuần sử dụng.

Trên đây là các thực phẩm và bài thuốc chữa hiện tượng ốm nghén hiệu quả cho các bà bầu tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục