Tue, 08 / 2017 11:39 pm | hongly

Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiểu đường thai kỳ. Sản phụ mắc tiểu đường không chỉ  gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe  của mình mà còn có thể gây sảy thai, lưu thai rất nguy hiểm.

Tiểu đường thai kỳ là một trong những căn bệnh rối loạn chuyển hóa vào thời kỳ mang thai mà các mẹ bầu rất thường gặp.Theo một khảo sát nhỏ của cơ quan y tế thì tỷ lệ thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ đang có xu hướng tăng nhanh qua từng năm.

Mẹ bầu hết sức cẩn thận với các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ là hiện tượng khá phổ biến. 

Những đối tượng nào dễ bị tiểu đường thai kỳ?

Những thai phụ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ nhiều nhất đó là những người đã có tiền sử mắc bệnh này trong lần mang thai trước đó. Hoặc những người tăng cân quá nhiều hoặc bị huyết áp cao. Những bà mẹ lớn tuổi trên 35 cũng có nguy cơ bị tiểu đường hơn so với các đối tượng khác.

Đặc biệt, nếu mẹ lên cân quá nhiều trong thai kỳ và thai nhi có trọng lượng lớn thì rất có thể mẹ đã mức chứng tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu hết sức cẩn thận với các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Dấu hiệu đầu tiên là đo lượng đường huyết trong máu lớn hơn 7 mol. 

Dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ

Đa số các trường hợp bị tiểu đường thai kỳ đều có  những dấu hiệu đặc trưng sau đây:

Thường xuyên có nhu cầu đi tiểu

Vì theo các chuyên gia khi lượng Glucose không được chuyển hóa hết mà tồn đọng trong máu sẽ khiến thận phản ứng bằng cách thải nhanh vào nước tiểu. Từ đó dẫn đến gia tăng lượng nước tiểu khiến cho thai phụ phải đi tiểu nhiều hơn.

Cảm thấy khát nước và khô miệng hơn

Khi lượng đường trong máu cao đòi hỏi bạn đi tiểu nhiều hơn thì sẽ dẫn đến tình trạng mất nước thường xuyên. Cứ như vậy trong suốt thai kỳ mẹ bầu luôn có cảm giác khô miệng và khát nước nhiều hơn bình thường.

Mẹ bầu hết sức cẩn thận với các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Cơ thể mệt mỏi dễ bị mất nước. 

Ăn uống không kiểm soát

Trên thực tế thì nhiều người vẫn có tư tưởng là khi có bầu cần ăn nhiều và ăn cho 2 người. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, việc các mẹ luôn cảm thấy thèm ăn và cần ăn một khẩu phần ăn khổng lồ thì bạn sẽ phải xem lại. Những người bị tiểu đường thai kỳ khi insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết nên không cung cấp đủ năng lượng cần thiết nên sẽ làm cho cơ thể liên tục gửi tín hiệu cho não cảm thấy đói nên sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Mẹ bầu hết sức cẩn thận với các dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường trong thai kỳ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn nguy hiểm đến cả thai nhi. 

Những nguy cơ khi mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ

Khi mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn khiến cho thai nhi phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Theo đó, mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật, băng huyết sau sinh. Thai nhi của mẹ bị tiểu dường thai kỳ thường có nguy cơ dị tật cao. Thai to dễ bị sang chấn lúc sinh như trật khớp, gãy xương…Thai nhi còn đối mặt với nguy cơ suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa như hạ canxi, hạ đường huyết.

Tiểu đường thai kỳ rất thường gặp và có thể hết ngay sau khi sinh nhưng các mẹ cũng cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe của mình. 

Bài viết cùng chuyên mục