Thu, 06 / 2017 6:53 pm | noidunghelios

Bệnh cảm lạnh là căn bệnh do tác nhân của thời tiết khiến cho hệ hô hấp của trẻ nhỏ bị tổn thương. Cảm lạnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ khiến trẻ mệt mỏi và lười ăn. Cha mẹ hãy tham khảo những hiểu biết về cảm lạnh và có những biện pháp phòng tránh kịp thời cho trẻ nhé.

1. Tìm hiểu về dấu hiệu bệnh cảm lạnh

Bệnh cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh được gây ra do một loại virut. Dấu hiệu ban đầu của cảm lạnh ở trẻ nhỏ thường là sổ mũi, nghẹt mũi, hắc hơi liên tục.

Bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ và điều cha mẹ hết sức lưu tâm

Một mẹo nho nhỏ cho các bà mẹ đó là nên kiểm tra màu sắc của nước mũi là có thể biết trẻ có mắc bệnh cảm lạnh hay không? Mẹ mà thấy dịch mũi của trẻ từ màu vàng chuyển sang màu xạnh lục thì chắc chắn trẻ đã mắc bệnh cảm lạnh thật rồi.

2. Phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Thường thì nhiều mẹ thường nhầm lẫn giữa hai triệu trứng cảm lạnh và cảm cúm. Dưới đây chính là cách phân biệt dễ dàng cho các mẹ để tránh nhầm lẫn nhé.

+ Với bệnh cảm cúm: Mùa cúm thì thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Giai đoạn cao điểm là cuối tháng 12 đến đầu tháng 3. Nếu bé bị bệnh trong thời gian này thì mẹ nên đoán ngay trẻ bị cúm nhé.

Bệnh cảm cúm thường do một loại virut gây sốt cao và ớn lạnh, khiến trẻ đau nhức cơ thể. Trẻ cũng có hiện tượng nghẹt mũi và hắc sì hơi.

Bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ và điều cha mẹ hết sức lưu tâm

+ Bệnh cảm lạnh thì được dự đoán trẻ thường bị 6 lần trước sinh nhật đầu tiên, và đây là điều bình thường các mẹ không nên lo lắng quá. Giai đoạn trẻ nhỏ thường có hệ thống miễn dịch kém và hoạt động chưa thể hết công suất.

Hơn thế, ở trẻ chưa phát triển khả năng miễn dịch để có thể chống lại được các virut gây cảm lạnh nên trẻ bị cảm lạnh là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, cảm lạnh còn do môi trường xung quanh mà trẻ tiếp xúc như cha mẹ, anh, chị và tiếp xúc với bạn ở lớp học mầm non. Nghiên cứu cho thấy, trẻ đi học nhà trẻ thường có nguy cơ mắc những vấn đề hô hấp hơn so với trẻ được chăm sóc riêng tư tại nhà. Trẻ bị cảm lạnh thường vào giai đoạn các tháng lạnh vì đây là thời gian các virut phát triển mạnh

3. Cách tốt nhất để điều trị cảm lạnh cho bé

Khi trẻ bị cảm lạnh không phải cứ cho trẻ uống thuốc là sẽ khỏi. Đây chính là sai lầm của nhiều cha mẹ. Dưới đây chính là những cách điều trị cảm lạnh cho trẻ tốt nhất mẹ cần tham khảo để điều trị cảm lạnh cho trẻ tốt nhất nhé.

Bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ và điều cha mẹ hết sức lưu tâm

+ Mẹ nên có chế độ cho trẻ ngủ nghỉ phù hợp và cho trẻ ngủ đủ giấc nhé

+ Mẹ cho trẻ  uống các dung dịch sữa như sữa mẹ, nước trái cây để làm giảm tình trạng mất nước của trẻ

+ Khi trẻ bị nghẹt mũi mẹ có thẻ dùng dụng cụ hút mũi để loại bỏ dịch mũi để có thể làm cho bé dễ thở, từ đó trẻ cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon hơn nhiều đấy

+ Mẹ có thể sử dụng nước nhỏ mũi dạng muối sinh lý để làm mềm các dịch nhầy còn trong mũi trẻ, nước nhỏ mũi này sẽ tạo thuận lợi hơn trong quá trình mẹ hút mũi cho trẻ

+ Để phòng tránh tốt khi trẻ bị cảm lạnh thì mẹ nên chuẩn bị các dụng cụ y tế cần thiết như nước muối dinh lý để nhỏ mũi, dụng cụ hút mũi, thuốc hạ sốt và nhiệt kế

Trường hợp mà trẻ bị nặng thì cha mẹ cần đưa trẻ ngay đến gặp bác sĩ để có những giải pháp kịp thời nhé.

Một số lưu ý cho khi trẻ bị cảm lạnh mẹ cần lưu ý là:

Bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ và điều cha mẹ hết sức lưu tâm

+ Không nên sử dụng thuốc kháng sinh vì nó không có tác dụng điều tri cảm lạnh cho trẻ.

+ Cha mẹ không nên cho trẻ uống thuốc tùy tiện khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ

 

Bài viết cùng chuyên mục