Wed, 05 / 2017 1:17 am | noidunghelios

Bệnh quai bị là một căn bệnh thường thấy ở lứa tuổi trẻ nhỏ. Bệnh nhìn chung nếu được chữa kịp thời khi mới xuất hiện thì không có gì nguy hiểm, trường hợp nguy hiểm là khi bệnh nặng và có những biến chứng khôn lường. Bạn cùng tìm hiểu về nguyên nhân và những cách chữa trị hiệu quả nhé.

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh quai bị

Bệnh quai bị thường xuất hiện vào mùa đông xuân trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 6, cao điểm là giai đoạn tháng 12 đến tháng 4. Lứa tuổi thường mắc bệnh quai bị thường là trẻ tầm 3-5 tuổi do tiếp xúc với nhà trẻ, mẫu giáo.

Bệnh thường do 2 nguyên nhân chính: do siêu vi và do virus Paramyxovirus. Các mẹ cùng tìm hiểu cụ thể với 2 nguyên nhân này nhé.

+ Bệnh quai bị do siêu vi: Đây là mức độ nhẹ của bệnh, cha mẹ không cần đưa trẻ đến bệnh viện mà hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Giai đoạn điều trị cha mẹ chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt là có thể khỏi và thường 5-7 ngày là bệnh có thể khỏi rồi.

Bệnh quai bị ở trẻ nhỏ - cách điều trị bệnh hiệu quả tại nhà

+ Bệnh quai bị do virus: Khi trẻ bị quai bị do virus thì thực sự nguy hiểm cho trẻ. Trẻ sẽ có biểu hiện như sốt, nôn mửa, nhức, thậm chí bộ phận sinh dục sưng to. Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm điều trị tránh trường hợp trẻ bị  biến chứng. Biến chứng của căn bệnh này có thể khiến tẻ viêm màng não, viêm tinh hoàn và viêm buồng chứng. Một số rất ít có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, bệnh quai bị còn do lây từ trẻ khác quan việc tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp nói chuyện, hắc xì hơi.

2. Biểu hiện của bệnh quai bị

Biểu hiện bệnh quai bị thường rõ ràng để cha mẹ biết như sau:

+ Ban đầu trẻ sẽ có hiện tượng viêm tuyến nước bọt mang tại và không hóa mủ. Bệnh này là căn bệnh truyền nhiễm và có thể lây khi tiếp xúc với người bệnh nói, hắt hơi và ho.

+ Bệnh thường có đặc điểm dịch tễ rõ ràng. Trẻ khi mắc bệnh này thì thường khó ăn, lười ăn và có khi bị sốt, đau họng và đau góc hàm.

+ Bệnh thường có dịch tễ rõ ràng và thường mắc vào mùa xuân. Thống kê thì thường nam giới mắc nhiều hơn nữ giới

Bệnh quai bị ở trẻ nhỏ - cách điều trị bệnh hiệu quả tại nhà

+ Tuyến sưng tai có thể sưng 1 hay 2 bên. Vùng sưng có thể lan dần đến má, hàm. Nhiều trường hợp thì sưng ở vùng ức. Bệnh nhân còn có hiện tượng sưng không nong và sưng không huyết. Trẻ có hiện tượng khó nói, khó nuốt, có hiện tượng đau thanh quản.

3. Triệu chứng nhận biết trẻ bị quai bị

Triệu trứng bệnh quai bị thường được cha mẹ dễ dàng nhận biết. Dưới đây là những triệu trứng thường thấy khi  thấy khi trẻ mắc bệnh quai bị:

+ Trẻ sau khi bi nhiễm vius thì bệnh thường ủ bệnh tầm 18-35 ngày. Giai đoạn này thường trẻ không có dấu hiệu nghe nghiêm trọng.

+ Trẻ bắt đầu có hiện tượng sốt là 38 độ, nhức đầu và nôn và có thể sưng tuyến nước bọt.

+ Triệu trứng sưng ở tuyến mang tai là biểu hiện rõ nhất, dái tai bắt đầu bạnh ra và má phệ.

Vậy cách phòng chống bệnh quai bị như thế nào để đảo bảo sự an toàn cho trẻ?

4. Cách phòng tránh quai bị hiệu quả cho trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ nhỏ - cách điều trị bệnh hiệu quả tại nhà

Quai bị là một do vậy cần có những giải pháp phòng chống để tránh những hậu quả xấu xảy ra.căn bệnh nguy hiểm Một số biện pháp phòng tránh cho trẻ hiệu quả như sau:

+ Không cho trẻ tiếp xúc với những bệnh nhân

+ Cha mẹ nên tiêm vắc xin miễn dịch cho trẻ, không tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi.

Bệnh quai bị là một căn bệnh nguy hiểm chính vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu tâm để hạn chế  những hậu quả xấu do bệnh gây nên.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục