Thu, 11 / 2014 2:17 am | helios
Giúp trẻ em nắm được và thực hiện chính xác các bước cần thiết của quá trình học hát và rèn luyện thực hiện các bước đó một cách thành thạo.Bên cạnh đó việc dạy hát cho trẻ còn giúp các em biết vận dụng các khả năng, năng lực, năng khiếu mà mình vốn có để cảm thụ âm nhạc và thể hiện nó thích hợp với từng bài hát có tính chất giai điệu khác nhau.


1. Quy trình sơ lược việc dạy hát cho trẻ

 * Vấn đề thứ nhất:
 
  Quy trình học hát một bài hát gồm các bước sau:
 
  + Giới thiệu bài (giới thiệu về tác giả, tác phẩm)
 
  +  Nghe hát mẫu bài hát
 
  + Đọc lời ca theo tiết tấu
 
  + Khởi động giọng ( Luyện thanh)
 
  + Tập hát
 
  + Luyện tập, kiểm tra đánh giá kiến thức vừa học
 
  + Rút ra bài học giáo dục
 
Thực tiễn dạy hát đã khẳng định sự đúng đắn của các bước học trên. Để làm cho trẻ em có thói quen và kỹ năng áp dụng các bước học, cần giúp các em từng bước nắm được và biết cách thực hiện vận động ngay từ tiểu học. Ads: Cách trị nám hiệu quả nhấttrị nám tận gốc an toàn cho các chị em phụ nữ.
 
*Vấn đề thứ hai: Quá trình học hát của trẻ em , ta thấy trẻ em phải sử dụng khả năng, năng lực có tính chính xác để hát thuộc và đúng giai điệu lời ca bài hát, có khả năng cảm thụ âm nhạc bằng một tình cảm trong sáng, lành mạnh mới có thể diễn đạt được tính chất của bài hát.
 
Trong quá trình dạy chúng ta cần nghiên cứu kỹ hơn các bước học để giúp các em nắm vững kiến thức một cách khoa học và dễ hiểu nhất.
Phương pháp giáo dục âm nhạc sớm cho bé

2. Giới thiệu bài hát

 – Giới thiệu bài: giới thiệu tác giả, tác phẩm là một bước quan trọng vì nó là một bước khởi đầu cho việc dạy học một bài hát. Bố mẹ có thể phải có một lời giới thiệu hấp dẫn, nhẹ nhàng và cần kết hợp với tranh minh hoạ, Bố mẹ có thể vừa giới thiệu vừa chỉ vào tranh sao cho phù hợp với nội dung bài hát.
 
Bố mẹ có thể hỏi các bé :          
 
+ Bức tranh vẽ gì?
 
+ Bức tranh nói về nội dung bài hát nào?
 
Tuổi thơ có nhiều ước mơ được làm chến sĩ tí hon. Các em bé trong tranh vai mang súng bước theo lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong tiếng trống nhịp nhàng.
Ngoài những bài hát nói về quang cảnh quê hương, đất nước, con người. Còn có những bài hát có xuất xứ được dịch sang lời Việt bằng giai điệu nhạc của nước ngoài, hay làn điệu dân ca thì chúng ta giới thiệu như thế nào?
 
Đối với những bài hát nước ngoài và dân ca, lời giới thiệu bao giờ cũng hướng cho trẻ em biết tới xuất xứ của bài hát đó. Bố mẹ có thể có thể giới thiệu vị trí địa lý của nước đó, vùng miền đó trên bản đồ, có thể mở rộng cho trẻ em bằng các tập tục đặc điểm riêng từng vùng,  miền, từng đất nước. Hoặc có thể liên hệ với các bài hát nước ngoài và các bài hát dân ca để dẫn dắt vào bài hát mới.
Bài viết cùng chuyên mục