Wed, 04 / 2017 9:34 am | noidunghelios

Tiếng anh là một ngôn ngữ cực kì quan trọng mà chúng ta cần học ngay khi còn nhỏ. Tiếp cận với tiếng anh sớm để sử dụng chúng, bạn sẽ có cơ hội rất nhiều trong công việc sau này. Rất nhiều cha mẹ nhận thấy tầm quan trọng của nó và đi tìm kiếm những bí quyết dạy tiếng anh cho trẻ để chúng được thích nghi và làm quen. Dưới đây là những bí quyết dạy cho trẻ tại nhà hiệu quả các mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Bắt đầu học khi trẻ lên 3

Đã có rất nhiều cha mẹ thắc mắc : ở độ tuổi nào thì con có thể tiếp thu nhanh? rồi cha mẹ có tự dạy tiếng anh cho trẻ tại nhà tại không? câu trả lời thật đơn giản khi trẻ lên 3, các phụ huynh nên nghĩ đến việc dạy ngôn ngữ tiếng anh cho trẻ.  Đây là phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả và nhiều phụ huynh áp dụng và thành công.

Theo các chuyên gia tư vấn thì nghe được xem như là một cách học tốt nhất nhằm tạo cho trẻ môi trường phát âm bản ngữ và giúp chúng ngầm dần vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi dạy trẻ bắt đầu học là phải tạo môi trường cho trẻ khi học ngôn ngữ này. Thực tế, ngay cả người lớn bạn sẽ không thể giao tiếp bằng tiếng anh khi bạn cứ nói, nghe tiếng việt. Vì thế cái môi trường để bé có những phản xạ về tiếng anh là cực kì quan trọng.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà mà bạn chưa biết

Vậy cách tạo môi trường cho bé như sau:

Các mẹ hãy tạo cho bé một khung giờ nhất định để cho bé hòa mình vào môi trường tiếng anh, bật các bài hát và câu chuyện tiếng anh để cho bé nghe. lưu ý cần tìm những audio cùng lứa tuổi để chúng cảm thấy hào hứng và thích thú. Lượng thời gian tối thiểu cho mỗi bài nghe là tầm 30 phút và chia thàn nhiều giai đoạn nghe khác nhau. Khi trẻ càng lớn thì bạn nên tăng cường độ và thời lượng từng lần nghe cho phù hợp.

Một số các công cụ nghe cực kì hiệu quả như sau:

+ Khi cho trẻ nghe bài hát thì có các kênh phổ biến: Super Simple Songs, Muffins Songs

+ Khi cho trẻ nghe các câu chuyện thì tiếng Anh thì có một số chương trình hấp dẫn như: Raz-kids. Đây là một chương trình thu hút nhiều bạn nhỏ bởi chúng cực kì tiện lợi và cho mẹ có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần chạy trên di động và trên nền web là bạn có thể cho trẻ nghe được rồi.

Chương trình này cần phải trả phí. Ngoài ra, phụ huynh có  thể cho trẻ nghe trên Youtobe để hoàn toàn free. Đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà mà bạn chưa biết

Trẻ lên 3 tuổi, trẻ bắt đầu tiếp nhận mạnh mẽ tất cả mọi thứ qua các giác quan. Từ việc trẻ nghe hoàn toàn tốt, ngoài ra khả năng nhận thức của trẻ bắt đầu nhanh nhạy hơn. Trẻ bắt đầu hiểu biết và có thể dần tư duy nhiều thứ theo cách hiểu của chúng. Vì thế, giai đoạn này là giai trẻ dễ tiếp thu mọi thứ ngay cả việc học một ngôn ngữ mới. Sau khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan trẻ bắt đầu nhận thức qua hình ảnh.

Lúc này, các mẹ nên dùng các video ngắn bằng tiếng anh và có các đoạn hội thoại để bé có những nhận thức ban đầu giữa người với người. Đặc biệt, cha mẹ không nên áp đặt quá, có thể  không cần bắt trẻ học theo thứ tự nghe, nói. Hãy cho trẻ tiếp cận ngôn ngữ với với cách thoải mái nhất với bất kỳ kỹ năng nào.

2. Không cho trẻ nghe “news”

Quá trình học tiếng anh là điều quan trọng khi trẻ bắt đầu học một ngôn ngữ. Quá trình ấy phải đúng và khoa học.

Sai lầm lớn của nhiều cha mẹ là cho trẻ nghe news. Cha mẹ cứ hiểu một cách đơn giản là cứ bật những bản tin tiếng anh là có thể giúp trẻ học tiếng Anh đúng và dễ dàng hơn.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà mà bạn chưa biết

Nghe là chuyện rất quan trọng xong chỉ cần cho các trẻ nghe truyện qua audio là quá đủ. Sự tiếp thu của trẻ nhanh đến đâu thì cũng chỉ có những giới hạn và mức độ nhất định. Vì thế, đừng dạy trẻ theo kiểu nhồi nhét.

Bạn có thể tham khảo 2 truyện Audio dưới đây : Fireflies, Fireflies, có thể cho trẻ nghe những câu chuyện kèm theo hình ảnh qua youtobe. Bạn nên tạo cho trẻ sự tự nhiên khi tiếp xúc với ngôn ngữ vì chúng có thể học âm qua việc bắt chước mà không cần phải học theo kiểu như người lớn.

3. Dạy trẻ đều đặn thường xuyên

Quá trình dạy trẻ phải được diễn ra đều đặn và thường xuyên mới có kết quả tốt được vì thế bạn cần phải có kế hoạch cụ thể cho việc học.

Bí quyết dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả tại nhà mà bạn chưa biết

Dạy trẻ vào những khoảng thời gian nào, cho trẻ học những gì. Mẹ hãy kiên trì nếu bạn thấy việc học tiếng anh cho trẻ là điều thực sự cần thiết.

Bài viết cùng chuyên mục