Sat, 11 / 2016 3:06 am | helios

Để giúp trẻ làm việc nhóm và trau dồi những kiến thức và các kỹ năng sống cơ bản thì đó là điều vô cùng cần thiết, bởi vì đây chính là hành trang cơ bản để giúp cho các em vào đời. Cũng có thể nói đây là một kỹ năng cơ bản cho trẻ.

hoc-nhom

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển và hiện đại hơn thì việc tổ chức làm việc theo nhóm cũng ngày càng được gộp lại và đặt ra được một mục tiêu nhất định để có thể hoàn thành được công việc của mình hơn. Các thành viên trong nhóm cũng đang ý thức được bản thân của mình cũng như là một cá thể trong xã hội, đồng thời thì cũng phải nhận thức thêm về việc làm của mình, những ý kiến này có quan trọng trong một môi trường tập thể là như thế nào nhé.

1. Lợi ích của làm việc nhóm

Công việc làm việc nhóm là một trong những cách giúp trẻ làm việc nhóm cho con người làm việc cũng như học tập được chủ động hơn và có kết quả cao hơn. Khi cả hai hợp tác lại với nhau thì công việc hay học tập thì sẽ dễ dẫn đến thành công, cái ta tưởng ở đây là khó thì đối với những người khác lại dễ vì vậy nên khi hợp tác với nhau sẽ cộng hưởng lại với nhau tốt nhất cho tất cả mọi người.

2. Trẻ em với làm việc nhóm

hoc-nhom1

Đối với trẻ nhỏ thì bố mẹ là người định hướng và trau dồi cho con được những kỹ năng học nhóm và làm việc ngay từ khi các em còn nhỏ. Cũng chính điều này sẽ giúp cho trẻ hòa đồng hơn cùng với những người xung quanh, và giúp cho trẻ có được sự tự tin trong giao tiếp và trong học tập. Khi bạn biết cách khẳng định được bản than mình trong môi trường thì đồng thời đó cũng là cách giúp bạn phát huy được sự cá tính và sáng tạo, kết hợp với những đứa trẻ khác để hoàn thành được những công việc chung đó.

Ngoài ra thì các bậc phụ huynh cũng có thể áp dụng những phương pháp đơn giản để cho trẻ làm việc nhóm hiệu quả như sau:

– Hãy làm gương cho con trước tiên

– Luôn cho con mình cảm giác chính mình là một thành viên trong nhóm.

– Luôn động viên cho con chơi những môn thể thao theo đồng đội

– Khuyến khích cho con học nhóm

– Cho con làm một số việc phù hợp với độ tuổi của bố mẹ và bạn bè

Bên cạnh đó cha mẹ nen dành nhiều thời gian phân tích và đánh giá hoặc đưa ra những gợi ý cho trẻ tự đánh giá kết quả của các hoạt động nhóm của trẻ đã tham gia để trẻ thấy được rằng vai trò của tập thể mạnh như thế nào và những lợi ích khi hoạt động trong nhóm.

3. Các hoạt động làm việc nhóm cho trẻ trên lớp học

hoc-nhom2

Trên lớp học thì giáo viên cũng có thể tổ chức các hoạt động ngoại khóa như vui chơi theo nhóm. Tổ chức một trò chơi tập thể nào đó và chia lớp thành nhiều đội nhỏ và phân công nhiệm vụ cho từng nhóm và phải tìm ra được người lãnh đạo… Từ những bài học nhỏ này thôi cũng đủ giúp cho trẻ tự do khám phá và sáng tạo, trẻ còn biết tự quan tâm và chia sẻ với bạn bè xung quanh cùng với mọi người và trẻ cũng tìm được sự hứng thú và vui vẻ trong học tập nữa đấy.

Mỗi đứa trẻ đều phải được trang bị những kỹ năng sống cần thiết nhất vì đó chắc chắn sẽ giúp cho bé ngày càng tự tin hơn và có tính tự lập từ nhỏ là điều rất cần thiết cũng như là nền tảng vững vàng cho những đứa trẻ phát triển tốt nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục