Fri, 05 / 2016 1:37 am | helios

Thường các bậc cha mẹ trẻ rất vất vả trong việc dỗ con ngủ, đặc biệt là tạo cho con thói quen ngủ tốt đúng giờ và giúp trẻ có giấc ngủ ngon. Những lúc này cha mẹ cần có những mẹo nhỏ để giúp trẻ ngủ tốt hơn, ngủ ngon và sâu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và trưởng thành của trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số cách giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu và ngủ đúng giờ mà các chuyên gia trong viện y học quốc gia Hoa Kỳ đề xuất.

1.    Không đưa bình sữa cho trẻ trước khi ngủ

Để trẻ có thói quen ngủ đúng giờ, không cựa quậy và không trằn trọc các bà mẹ cần chú ý tuyệt đối không được đưa bình sữa cho con khi con đã lên giường và chuẩn bị đi ngủ, việc đưa bình sữa cho trẻ khi trẻ đã nằm lên giường ngủ rất dễ làm mất đi giấc ngủ của bé và khiến bé thức đêm lâu hơn.

Đa phần khi trẻ cầm được bình sữa tới tay chắc chắn trẻ phải mất một khoảng thời gian để uống hết sữa rồi mới đi vào giấc ngủ, sau khi trẻ uống sữa xong đôi khi không ngủ ngay mà còn cựa quậy nghịch ngợm, chưa kể trẻ uống sữa trước khi ngủ chắc chắn còn mất thời gian chờ đi tiểu mới có thể ngủ được đấy nhé.

Bí quyết giúp trẻ nhỏ có thói quen ngủ tốt

2.    Yên tĩnh thư giãn bên con

Thay vì chơi đùa với bé yêu trước giờ ngủ làm bé hào hứng, các mẹ có thể tận hưởng những khoảng thời gian yên tĩnh ở bên cạnh con, việc đùa nghịch cho trẻ cao hứng hay chơi đùa, trò chuyện với trẻ trước giờ ngủ rất dễ khiến trẻ bị mất ngủ vì tập trung cao độ vào bạn đấy nhé.

3.    Đưa trẻ lên giường ngay khi bé buồn ngủ

Bạn cần nhớ đừng bao giờ đợi bé ngủ rồi mới đặt trẻ lên giường, thay vào đó các mẹ cần đưa trẻ lên giường ngay khi con bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ đấy nhé.

Việc đưa trẻ lên giường ngay khi bé có dấu hiệu buồn ngủ sẽ giúp bé dần dần ý thức được giường mới là nơi có thể ngủ được, dần dần việc này sẽ tạo cho con một thói quen tốt là tự muốn lên giường khi buồn ngủ, và lên giường là có thể ngủ luôn được.

Chưa kể việc đưa bé lên giường ngay khi bé buồn ngủ còn là phương pháp tốt tập cho bé thói quen tự ngủ một mình, tự đi ngủ mà không cần ai dỗ dành và giúp bé tự lập tự giác sớm hơn, phát triển tốt hơn.

Bí quyết giúp trẻ nhỏ có thói quen ngủ tốt

4.    Nhẹ nhàng trấn an khi bé khóc

Nếu bé yêu nhà bạn khóc lóc bạn cần trấn an con nhẹ nhàng hơn, cách này sẽ giúp con nín khóc ngay và bình yên đi vào giấc ngủ.

Bạn có thể cưng nựng dỗ dành con khi khóc hoặc nhẹ nhàng xoa lưng cho bé tới khi con bắt đầu đi vào giấc ngủ, nhưng tuyệt đối không nên bế trẻ dậy để đung đưa và cưng nựng con, việc này rất dễ tạo thành thói quen xấu cho bé và khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn, cũng như không thích ngủ ở giường mà chỉ thích ngủ trong vòng tay người lớn.

5.    Không bật đèn khi cho trẻ bú sữa đêm

Khi con đói vào ban đêm và đòi bú sữa, bạn có thể dậy cho con bú sữa nhưng tuyệt đối không nên bật đèn lên, hãy để cho trẻ bú sữa xong rồi ngủ luôn, như vậy sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn và không bị mất giấc ngủ đấy nhé.

Bí quyết giúp trẻ nhỏ có thói quen ngủ tốt

6.    Không ngủ chung với trẻ dưới 12 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ thường lo lắng con lật mình hoặc lăn, ngã nên hay ngủ chung với con, nhưng chị em cần nhớ đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi các mẹ tuyệt đối không nên ngủ chung giường với con mà nên để con ngủ trên nôi.

Việc ngủ chung giường với trẻ dưới 12 tháng tuổi có thể trở thành nguyên nhân chính gây tăng nguy cơ mắc chứng đột tử khi ngủ ở trẻ nhỏ đấy nhé

 

 

Bài viết cùng chuyên mục