Sun, 07 / 2017 9:39 am | hongly

Cơ thể của trẻ sơ sinh lúc mới ra đời rất yếu ớt và cần được chăm chút và bảo vệ kỹ càng. Nhưng có 4 bộ phận mà bố mẹ cần hết sức giữ gìn vì nếu không may tác động vào có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của trẻ.

Chào đón một thiên thần nhỏ đến với gia đình luôn là trải nghiệm vô cùng thú vị đối với mỗi ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, khi chăm sóc trẻ sơ sinh các bạn cần hết sức lưu ý bảo vệ 4 bộ phận dưới đây nhằm đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.

Bố mẹ đừng quên bảo vệ kỹ càng những bộ phận này của trẻ sơ sinh Vùng quai hàm của trẻ khá non yếu nên bố mẹ cần bảo  vệ kỹ càng. 

Vùng quai hàm của con

Vùng xương quai hàm của bé còn rất non yếu. Nên nếu mẹ hay người thân trong gia đình cứ thường xuyên xoa má, vuốt mặt con sẽ làm ảnh hưởng đến khung xương mặt của bé. Khiến cho nó dễ bị lệch và không phát triển bình thường được.

Bố mẹ đừng quên bảo vệ kỹ càng những bộ phận này của trẻ sơ sinh Trước khi rụng rốn bố mẹ cần đảm bảo khu vực này luôn khô ráo và sạch sẽ. 

Khu vực rốn của trẻ sơ sinh

Lúc còn nằm trong bụng mẹ rốn là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ mẹ sang con. Sau khi sinh thì dây rốn bị cắt khu vực này sẽ là vết thương của trẻ nên bố mẹ cần chăm sóc kỹ càng. Chú ý luôn vệ sinh cho bé bằng cồn iot, giữ rốn luôn khô ráo, tránh để bị ướt và đọng nước. Đặc biệt bố mẹ không được phép dùng tay trực tiếp chạm vào rốn của trẻ mà chỉ được sử dụng găng tay hoặc tăm bông chấm cồn iot sát khuẩn.

Bố mẹ đừng quên bảo vệ kỹ càng những bộ phận này của trẻ sơ sinh Thóp rất mềm và yếu nên cần hết sức cẩn thận. 

Vùng thóp của trẻ sơ sinh

Người ta ví thóp là phần “giếng trời” của trẻ đây cũng là phần xương sọ chưa được hoàn thiện tạo lên một vùng hình thoi nằm phía trên đỉnh đầu của trẻ. Nếu sờ tay vào bạn sẽ thấy nó mềm và nhũn có nhịp đập giống như mạch đập của trẻ. Và các lớp vẩy ở trên da đầu dân gian gọi là ‘cứt trâu” lại chính là lớp bảo vệ phần thóp. Do đó, khi thóp của trẻ chưa đầy các bạn không nên tác động mạnh vào khu vực này. Trong lúc tắm rửa và vệ sinh cũng không nên tìm cách kỳ mạnh làm bong lớp “cứt trâu” trên đầu. Vì những hành động này sẽ vô tình có thể làm tổn thương não bộ của trẻ.

Bố mẹ đừng quên bảo vệ kỹ càng những bộ phận này của trẻ sơ sinh Không nên sử dụng bông ngoáy tai có thể gây tổn thương cho bé. 

Tai

Tai của trẻ sơ sinh cũng được xem là bộ phận rất nhạy cảm. Đặc biệt là bộ phận màng nhĩ rất mỏng manh. Nên khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh bố mẹ không được tùy tiện dùng các vật như tăm bông tác động vào lỗ tai của con. Vì điều này sẽ vô tình làm ống tai bị tổn thương hay xước xát gây nguy hiểm. Do đó, các mẹ cần phải bỏ ngay thói quen ngoái tay cho con bằng tăm bông mà thay vào đó là sử dụng các sản phẩm làm sạch tai có khả năng tự tiêu ráy tai là tốt nhất.

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là việc làm dễ dàng đối với các ông bố và bà mẹ. Đặc biệt, với những người mới sinh con lần đầu thì đều gặp rất nhiều khó khăn. Trên đây là một số các bộ phận đặc biệt nhạy cảm của bé mà các bạn cần hết sức cẩn thận khi chăm sóc. Tránh trường hợp tác động mạnh gây tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.  

Bài viết cùng chuyên mục