Thu, 01 / 2020 9:21 am | helios

Hiện nay, một vấn đề nan giải xảy ra ở đa số các mẹ khi cho bé ăn bổ sung đó chính là cho bé ăn sai cách. Rất nhiều mẹ cầu kỳ trong cách nấu thức ăn cho bé mà không hiểu một nguyên lý cơ bản nhất là đơn giản và dùng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương.

Thực tế, nhiều mẹ theo những phương pháp ăn dặm đâu đó , lấy những nguồn nguyên liệu mới, khác so với địa phương sau đó lại nấu theo cách mà đa số bé không thích hoặc không phù hợp gần như các bé lại không ăn, sau đó lại chán nản và ảnh hưởng nhiều đến quá trình chăm con.

Trong những năm đầu, cơ thể bé phát triển nhanh , nhu cầu dinh dưỡng cao. Tuy sữa mẹ rất tốt với bé dưới 1 tuổi nhưng nếu chỉ sữa mẹ là không đủ nhu cầu của bé. Ăn bổ sung là hợp lý giúp bé đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tốt.

0-6 tháng sữa mẹ là thức ăn chính , cho bé bú theo nhu cầu và không cho bé ăn thêm bất cứ thức ăn nào kể cả nước trắng.

Thời điểm ăn bổ sung hợp lý nhất

Thời gian bắt đầu cho bé ăn bổ sung hợp lý nhất là 180 ngày

Thời điểm 6 tháng bé bắt đầu có biểu hiện thích thú ăn uống , thích cho các vật vào miệng, răng bắt đầu mọc, biết sử dụng lưỡi di chuyển thức ăn và di động hàm để nhai thức ăn , đây là thời điểm hệ tiêu hóa bé hoàn thiện hơn và có khả năng tiêu hóa thức ăn đặc.

Ăn bổ sung quá sớm không có lợi cho cả mẹ và bé. Vì thời điểm này hệ tiêu hóa bé chưa hoàn thiện , chỉ tiêu hóa thức ăn lỏng ( không đủ giá trị dinh dưỡng, bé dễ nhiễm khuẩn hoặc rối loạn tiêu hóa từ thức ăn). Ngoài ra bé bú ít sữa mẹ đi , sữa mẹ giảm tiết ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ và mẹ sớm có nguy cơ có thai sớm , tăng nguy cơ đẻ non, con nhẹ cân.

Ăn bổ sung quá muộn : trẻ thường suy dinh dưỡng do thiếu vi dưỡng chất. Sau này bé dễ biếng ăn.

Tuy nhiên với bà mẹ phải đi làm sớm hoặc cơ địa ít sữa có thể cho bé ăn bổ sung từ tháng thứ 5 và có thể cho bé ăn bột loãng. Trong bát bột của bé ngoài gạo nên thêm trứng , sữa , cà rốt, khoai tây hoặc rau vắt lấy nước. Ngoài ra có thể cho bé ăn thêm chuối, hồng , đu đủ nghiền nát 1-2 thìa cafe.

Khi bé ăn bổ sung , cần cho bé ăn ngày 1-2 bát bột loãng. Bột ngoài rau xanh cần cho thêm chất đạm như tôm , tép, thịt cá, trứng , lạc. Khi nấu nhớ cho bé thêm 1 thìa dầu mỡ để tăng năng lượng cho bé , bé dễ ăn, bé dễ hấp thu vitamin A, D hạn chế còi xương, khô mắt. Không lên kiêng dầu mỡ nhé. Thức ăn dưới 1 tuổi nấu nhạt , không cho gia vị như mắm muối, mì chính vì có hại cho bé sau này. Trên 1 tuổi mới lên dùng.

Trẻ 7-9 tháng ngày 2-3 bữa bột. 10-12 tháng 3-4 bữa bột. Trẻ tròn 1 tuổi bé ăn 4 bữa bột một ngày.

Lên tô màu bát bột để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Bát bột lên có màu xanh của rau, vàng của trứng, nâu của thịt, hồng của cà rốt ….

Nguyên tắc cho bé ăn bổ sung

– Cho bé ăn từ lỏng tới đặc, ít tới nhiều, tập cho bé ăn quen dần với thức ăn mới.

– Số lượng ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi, đảm bảo hợp khẩu vị bé.

– Chế biến thức ăn hỗn hợp giàu dinh dưỡng, sử dụng thức ăn sẵn có tại địa phương.

– Bát bột của bé lên nhiều màu sắc tạo hương vị thơm, ngon, hấp dẫn, đủ chất.

– Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt.

– Tăng năng lượng thức ăn bằng cách cho thêm dầu mỡ , không nên kiêng. Nấu nhạt không cho muối, mắm tránh bé có thói quen ăn mặn, lệ thuộc và hại thận, thần kinh và tim mạch bé. Chỉ cho một chút khi bé trên 1 tuổi.

– Đảm bảo vệ sinh ăn uống bé không bị rối loạn tiêu hoá

– Cho bé bú càng nhiều càng tốt. Khuyến khích trẻ ăn khi bị bệnh và ăn thêm khi trẻ vừa khỏi bệnh để nhanh phục hồi.

– Không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn làm bé bị ức chế tiết dịch vị, chăn ăn, bỏ ăn.

Các nhóm thức ăn

– Giàu glucid: Ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn.

– Giàu protein :Thịt cá các loại, trứng , vừng lạc, đỗ đậu.

– Giàu năng lượng : dầu mỡ , bơ , đường.

– Giàu vitamin và muối khoáng: Rau quả.

Nhu cầu thứ ăn của trẻ nhỏ lớn nhưng bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện vì vậy chế biến thức ăn bổ sung cần thái nhỏ, băm nhỏ, nghiền nát, nấu kỹ, cách làm đơn giản, dễ làm, không cầu kỳ và tận dụng các thực phẩm có sẵn dễ kiếm.

Bên cạnh đó, tránh lấy thức ăn từ địa phương khác theo mùa vụ, vừa lãng phí mà lại ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của bé khi trưởng thành tại địa phương.

Cách cho bé ăn đúng cách

– Cho bé ăn đúng bữa theo thực đơn lên sẵn và phù hợp, ăn đủ và không cho ăn vặt khi bé thành nếp.

– Trẻ càng nhỏ càng cho ăn nhiều bữa.

– Về chất lượng bữa ăn nên chia đều không nên phân biệt bữa chính và phụ.

– Nên cho bé ăn đều đặn hằng ngày, tránh “no dồn ,đói góp” làm bé không tiêu hoá được thức ăn có thể dễ rối loạn tiêu hóa.

– Khi bé ăn bột dù loãng hay đặc vẫn cần đủ các nhóm thức ăn.

– Không dùng thức ăn ngon nhử bé ăn. Trộn lẫn tất cả các loại cho bé ăn, nếu dùng miếng ngon bé quen miệng và chỉ khi có đồ ăn ngon mới ăn.

– Tập cho bé ăn nhiều loại thức ăn, không nên chỉ ăn một loại thức ăn, không nên tạo nếp kiêng khem vô lý. Nên tập dần cho bé ăn với thức ăn mới với mức độ tăng dần.

– Cũng nên chú ý một số thực phẩm gây dị ứng với bé. Nên cho bé ăn thức ăn lạ ăn ít thôi để xem thử đã. Không ăn nhiều luôn ngay lần đầu với thức ăn lạ.

– Tuyệt đối không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn và chỉ cho bé ăn đồ ngọt sau ăn.

– Không chê món ăn trước mặt bé. Trong mâm cơm gia đình khi bé ăn cùng không được chế thức ăn. Dù không ngon cũng khen ngon để khuyến khích bé ăn uống.

– Tránh các yếu tố ảnh hưởng đến bé trong bữa ăn như: tivi, điện thoại, đồ chơi hoặc quát nạt bé, doạ dẫm bắt ép bé ăn.

– Không nên tập cho bé đòi ưu tiên thức ăn. Cho cho bé ăn đúng phần của mình không ăn phần người khác vì vậy bé ăn hết phần của mình nhanh hơn và khi ai cho thêm bé thích và biết ơn.

– Chú ý cho bé uống thêm nước, dưới 6 tháng chỉ bú mẹ mà không cần uống nước.

 

Bài viết cùng chuyên mục