Wed, 06 / 2015 8:09 pm | helios

Cứ mỗi khi thay đổi thời tiết hay trái gió trở trời thì trẻ nhỏ thường rất hay bị ho. Hiện nay trên thị trường cũng đã có rất nhiều những loại thuốc ho dành cho trẻ nhỏ và tác dụng cũng rất tốt. Nhưng nếu trong nhà các bạn không có sẵn thuốc ho cho trẻ thì có thể áp dụng các cách trị ho hiệu quả cho bé dưới đây để chăm sóc sức khỏe cho các bé được tốt nhất.

Cứ mỗi khi trẻ bị ho sẽ khiến cho các bậc cha mẹ rất lo lắng và có xu hướng dùng thuốc kháng sinh để điều trị cho trẻ. Nhưng theo các chuyên gia về sức khỏe cho bé thì các mẹ không nên lạm dụng thuốc kháng sinh vì thực sự nó không tốt cho sức khỏe của bé. Và các chuyên gia cũng khuyên các mẹ nên sử dụng một số cách trị ho hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian đơn giản sau đây để điều trị ho dứt điểm cho bé.

1. Sử dụng rau diếp cá và nước vo gạo

cach tri ho hieu qua 1

Bước 1: Các mẹ hãy lấy một nắm là rau diếp cá, sau đó rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch rồi giã thật nhuyễn. 

Bước 2: Tiếp đó các mẹ hãy lấy một bát nước vo gạo và trộn đều với phần rau diếp cá đã giã nhuyễn, rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Các mẹ hãy dùng giá lọc để lọc lấy nước cho bé uống để tri ho.

2. Sử dụng gừng xay nhuyễn và củ cải trắng

cach tri ho hieu qua 2

Bước 1: Các mẹ rửa sạch gừng và củ cải trắng, sau đó xay nhuyễn và cho ra tô.

Bước 2: Các mẹ cho thêm vào tô một ít mật ong và một ít nước lọc sau đó cho tô vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Các mẹ dùng giá lọc để lọc lấy nước và cho bé uống ngày 3 lần, mỗi lần 2 – 3 thìa cà phê.

3. Sử dụng lá cây xương sông

cach tri ho hieu qua 3

Lá cây xương sông không chỉ có tác dụng chữa ho rất hiệu quả mà còn có tác dụng chưa khản tiếng do viêm thanh quản. Cách làm:

Trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp dược học, trung cấp hộ sinh và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay năm 2016, lấy bằng chính quy tại Hà Đông –  Hà Nội.

Bước 1: Các mẹ lấy lá cây xương sông rửa thật sạch, để ráo nước, rồi thái nhỏ (các mẹ chú ý chỉ nên sử dụng búp lá non, không nên sử dụng những lá già)

Bước 2: Các mẹ có thể kết hợp lá xương sông cùng với lá hẹ để tăng hiệu quả trị ho cho bé. Lá hẹ các mẹ rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ rồi cho vào tô trộn đều với lá cây xương sông đã thái nhỏ ở trên. Các mẹ cho thêm đường và cho vào nồi để  hấp cách thủy trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Các mẹ dùng giá lọc để lọc chắt lấy nước sau đó để nguội và cho trẻ uống trong ngày, không nên để sang ngày hôm sau, nếu hôm sau bé còn ho thì làm một lượt khác cho bé uống.

4. Sử dụng củ nghệ tươi

cach tri ho hieu qua 4

Bước 1: Các mẹ chọ một củ nghệ tươi, lành lặn, rồi các mẹ đem rửa với nước cho thật sạch đất cát bẩn sau đó giã nhỏ (chú ý để nguyên cả vỏ), cho vào tô.

Bước 2: Các mẹ thêm một chút nước lọc vào, một thìa cà phê đường phèn (khoảng 5g) sau đó cho vào trong nồi để chưng cách thủy khoảng 10 – 15 phút.

Bước 3: Các mẹ cũng dùng giá lọc để lọc lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày các mẹ hãy cho bé uống 3 lần, mỗi lần cho bé uống nửa thìa cà phê cho đến khi bé khỏi ho.

5. Sử dụng quả quất xanh

cach tri ho hieu qua 5

Bước 1: Quất xanh 2 – 3 quả, các mẹ rửa thật sạch với nước sau đó cắt ngang thân quả (Các mẹ chú ý là để nguyên cả vỏ và hạt).

Bước 2: Các mẹ trộn quất với mật ong hoặc đường phèn rồi bỏ vào nồi hấp cách thủy đến khi quất chín.

Bước 3: Khi quất đã chín thì các mẹ dằm quất (các mẹ lưu ý là dằm cả vỏ và hạt), sau đó để nguội và dùng thìa để đút cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Xem thêm cách pha trà gừng mật ongcách làm quất ngâm mật ong chữa ho hiệu quả cho bé yêu nhà bạn

Đây là một cách trị ho hiệu quả và đơn giản cho bé được các mẹ tin dùng và sử dụng nhiều nhất.

6. Sử dụng hạt của quả quất xanh

cach tri ho hieu qua 6

Khi sử dụng quất xanh để trị ho cho các bé, các mẹ nên giữ lại hạt, không nên bỏ đi, vì hạt của quả quất xanh có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ làm ấm thanh quản và giúp tiêu đờm cho trẻ khi trẻ bị ho. Có thể mùi vị của hạt quất khiến trẻ hơi khó uống thì các mẹ có thể cho thêm nhiều mật ong nguyên chất hoặc đường một chút để trẻ dễ uống hơn.

7. Sử dụng quả lê, hạt xuyên bối và đường

cach tri ho hieu qua 7

Bước 1: Khi chọn lê, các mẹ nên chọn những trái lê to, sau đó rửa sạch với nước rồi gọt bỏ vỏ và khoét bỏ lõi.

Bước 2: Các mẹ cho vào bên trong quả lê 4 – 6 hạt xuyên bối và 2 – 4 cục đường phèn nhỏ (hạt xuyên bối các mẹ có thể mua ở những quầy thuốc Đông y).

Bước 3: Các mẹ cho lê vào tô và đặt tô vào nồi để hấp cách thuỷ trong thời gian khoảng 30 phút. 

Bước 4: Sau 30 phút các mẹ bắc ra, để nguội và cho bé ăn một ngày 2 lần sẽ có tác dụng rất tốt để chữa viêm phổi, ho và tiêu đờm cho các bé.

8. Sử dụng nước củ cải luộc

cach tri ho hieu qua 8

Bước 1: Các mẹ chọn những củ cải to vừa phải, căng mọng, không sâu hay sứt sẹo rồi rửa thật sạch với nước, xắt khoảng tầm 5 – 6 lát và cho vào một nồi nhỏ.

Bước 2: Sau đó các mẹ đổ thêm vào nồi 1 bát nước lọc, bật bếp đun sôi. Khi đã sôi thì để liu riu lửa thêm tầm 8 – 10 phút.

Bước 3: Các mẹ bắc ra để cho nguội bớt và cho bé uống khi còn ấm để giúp bé điều trị ho khan, ho có đờm, đau họng và khô mũi… rất hiệu quả.

9. Sử dụng cánh hoa hồng trắng

cach tri ho hieu qua 9

Bước 1: Các mẹ chọn những bông hồng trắng tươi và sạch sẽ, sau đó rửa qua với nước rồi để ráo nước.

Bước 2: Trộn cánh hoa hồng trắng với một chút đường và nước rồi đem cho vào nồi để hấp cách thủy.

Bước 3: Các mẹ chắt lấy nước và cho bé uống một ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

10. Sử dụng nước tỏi hấp

cach tri ho hieu qua 10

Bước 1: Các mẹ nên chọn những củ tỏi ta, to và đầy đặn, sau đó tách lấy 2 – 3 tép tỏi, dùng dao đập dập (các mẹ có thể để cả những vỏ non của tép tỏi) rồi cho vào bát.

Bước 2: Các mẹ cho thêm 1 viên đường phèn, 1 nửa bát nước, rồi đem đi hấp cách thuỷ chừng 15 phút.

Bước 3: Chắt lấy nước khi còn ấm để cho bé uống. Một ngày cho bé uống từ 2 – 3 lần, mỗi lần 1 thìa rất tốt cho dạ dày, phổi và trị được cảm lạnh, ho cho trẻ.

11. Sử dụng tỏi cùng mật ong

cach tri ho hieu qua 11

Bước 1: Các mẹ tách 2 tép tỏi khô, bóc vỏ, giã nát cho vào bát rồi trộn với hai thìa mật ong.

Bước 2: Các mẹ đem hấp cách thủy nhưng lưu ý là các mẹ không nên hấp chín tỏi, chỉ hấp đến khi nếm thử thấy vị hắc mùi tỏi là được.

Bước 3: Các mẹ cho bé bị ho uống mỗi lần nửa thìa cà phê và mỗi ngày uống 1 – 2 lần. Lưu ý trước khi cho bé uống thì nên cho bé uống một chút nước lọc trước để giảm bớt vị tỏi hắc gây khó chịu ở trẻ.

12. Sử dụng lá hẹ cùng đường phèn

cach tri ho hieu qua 12

Bước 1: Các mẹ chọn khoảng 8 – 10 lá hẹ tươi, rửa sạch sẽ với nước, để ráo nước rồi cho vào bát.

Bước 2: Các mẹ cho thêm vào bát một ít đường phèn rồi cho vào nồi để hấp cách thủy.

Bước 3: Chắt lấy nước, để nguội và cho bé uống mỗi lần 2 thìa và ngày 2 lần.

13. Sử dụng quả đu đủ chín

cach tri ho hieu qua 13

Bước 1: Các mẹ chọn 1 quả đu đủ chín cây, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ.

Bước 2: Cho thêm vào 100ml mật ong sau đó đun lên và cho bé ăn lúc còn nóng. Đây là cách trị ho hiệu quả cho ho không đờm.

14. Sử dụng trà cam thảo

cach tri ho hieu qua 14

Các mẹ có biết, cam thảo là một thảo dược có chứa thành phần kháng khuẩn và làm dịu cổ họng. Trà cam thảo có vị ngọt, thanh mát vì thế các mẹ hãy yên tâm khi cho trẻ uống khi trẻ bị ho, dùng được cả cho trẻ sơ sinh. Trà cam thảo này không những giúp cho cơ thể trẻ ấm hơn mà còn làm dịu cổ họng cho trẻ khi trẻ bị ho nhiều.

15. Sử dụng lá húng chanh và quả quất

cach tri ho hieu qua 15

Bước 1: Các mẹ chọn khoảng 15 – 20 lá húng chanh tươi và 3 – 5 quả quất xanh, sau đó rửa sạch với nước và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 2: Sau khi say các mẹ cho vào bát, thêm một chút đường phèn và cho vào nồi dể hấp cách thủy trong thời gian khoảng tầm 20 phút.

Bước 3: Bắc ra để nguội bớt và cho bé uống liên tục ngày 1 – 2 lần cho đến khi trẻ hết ho.
Bài viết cùng chuyên mục