Wed, 11 / 2014 9:06 pm | helios
Hiện nay có rất nhiều phương pháp giáo dục cho Trẻ tự kỷ . Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng nhưng hầu hết các phương pháp này đều có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp Trẻ tự kỷ  phục hồi các chức năng bị khiếm khuyết.

1. Những phương pháp thường dùng

Phương pháp giáo dục hiện nay đang được sử dụng nhiều là phương pháp social story (những câu chuyện xã hội – CCXH) và phương pháp ABA. Thời gian cho thấy phương pháp ABA đem lại hiệu quả cao, đã có khá nhiều bệnh nhi khỏi bệnh nhi phương pháp này. Chỉ cần 1-2 tháng, gần 90% trẻ đã loại bỏ được những hành vi xấu và bất thường, phần lớn số trẻ sẽ cải thiện được vấn đề ngôn ngữ. Nhờ có các bài tập về vận động, bài tập nhận thức, xã hội, hành vi…, được xây dựng một cách cụ thể và những bài tập này đều có tác dụng kích thích sự chú ý của Trẻ tự kỷ  từ đó nâng cao khả năng tập trung của trẻ bằng ánh mắt, âm thanh, kích thước vật…

Trị liệu tính tập trung cho trẻ tự kỷ

2. Trị liệu theo từng mức độ của trẻ

Tuy nhiên các phương pháp trên đều là những phương pháp tổng hợp, do vậy khi thiết kế giáo án cho từng đối tượng cụ thể cần phải dựa trên mức độ bệnh của trẻ, chú ý tới khả năng tập trung của trẻ để có hướng điều chỉnh phù hợp. Đồng thời việc thiết kế riêng những bài tập cho khả năng tập trung rất cần thiết. Khả năng tập trung thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường và yếu tố chủ quan từ phía Trẻ tự kỷ . Đối với Trẻ tự kỷ , khi giáo dục trẻ chúng ta cần kết hợp những yếu tố có thể thu hút sự chú ý từ không gian, đồ dùng học tập, âm thanh và ngay cả người dạy cũng phải tạo ra sự chú ý để trẻ tập trung hơn.

3. Cần có các nhóm giải pháp khác nhau theo tình trạng của từng trẻ

Trẻ tự kỷ  không bị khiếm khuyết về sức khỏe thần kinh (chậm phát triển trí tuệ) sẽ có nhiều cơ hội và dễ dàng gây chú hơn so với Trẻ tự kỷ  có khiếm khuyết về trí tuệ.  Do vậy các giải pháp cho mỗi nhóm trẻ này là khác nhau song hiện nay chưa có một phương pháp cụ thể nào cho việc nâng cao khả năng tập trung cho từng nhóm Trẻ tự kỷ.

Khi cải thiện được khả năng tập trung của Trẻ tự kỷ  sẽ giúp cho trẻ học tập các kỹ năng khác dễ dàng hơn, từ đó nâng cao hiệu quả của những bài tập phục hồi khác. 
Bài viết cùng chuyên mục