Tue, 02 / 2019 9:55 pm | helios

Sốt là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ do cơ thể đấu tranh với các vi khuẩn, virus từ bên ngoài xâm nhập vào. Theo các chuyên gia sốt có thể tự khỏi mà không cần phải sử dụng thuốc hạ sốt. Trong những trường hợp sốt nhẹ, các bậc cha mẹ có thể áp dụng ngay cách hạ sốt mới cuốn khăn vào bắp chân cho trẻ.

Trước đây đối với những cơn sốt nhẹ, các bà mẹ thường áp dụng cách cho sử dụng miếng dán hạ sốt, lau khăn ấm và nhanh nhất là uống thuốc hạ sốt. Nhưng hiện nay các bác sĩ Đức đã giới thiệu cho mẹ cách hạ sốt cực kỳ hiệu nghiệm đó là quấn khăn vào quanh bắp chân.

Hiệu quả của phương pháp “buộc khăn hạ sốt”

Phương pháp hạ sốt tự nhiên bằng cách làm mát bắp chân được các nhà khoa học rất tin tưởng. Với phương pháp này các bạn cần chuẩn bị 2 chiếc khăn bông nhúng vào nước ấm sa đó vắt hơi khô rồi trải khăn ra.

Nhiệt độ nước nên tương đương hoặc thấp hơn nhiệt độ trên cơ thể bé từ 37 – 38 độ C.

Các bạn nhẹ nhàng quấn khăn quanh 2 bắp chân của trẻ. Để khoảng 20 phút tháo khăn ra và lau khô chân bé ngay. Phương pháp hạ sốt này hoạt động dựa trên nguyên lý chiếc khăn sẽ từ từ làm hạ nhiệt độ của cơ thể xuống. Nhiệt độ trên cơ thể bé sẽ giảm tỷ lệ thuận với sự hạ nhiệt của chiếc khăn bông.

Đặc biệt, cha mẹ lưu ý khi trẻ bị sốt, thân nhiệt tăng cao nên hạn chế quấn khăn, ủ ấm hay mặc quần áo dày vào cho bé. Như vậy sẽ làm cho con  cảm thấy khó chịu hơn mà nhiệt trong người không thoát ra được còn tăng cao lên.

Điều quan trọng nhất của phương pháp hạ sốt từ bên ngoài này đó là các bạn cần phải đảm bảo cho bé cảm thấy thoải mái nhất và không làm cho bé bị cảm lạnh. Ngoài ra, nếu bé bị sốt nhưng chân và tay lạnh thì các bạn không nên áp dụng cách hạ sốt này.

Một số trường hợp bé sốt cần đưa đi bệnh viện

Không phải trường hợp này bé sốt cũng có thể tự hạ nhiệt tại nhà. Với những trường hợp bé sốt trên 39 độ, sốt kéo dài và có nhiều biểu hiện khác như:

  • Li bì, phản xạ kém không ăn, không bú.
  • Khó thở, thở rút lõm lồng ngực.
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ.
  • Trẻ sốt không rõ nguyên nhân kéo dài trên 1 ngày.

Phương pháp hạ sốt vật lý cuốn khăn lạnh vào bắp chân cho trẻ được xem là rất hiệu quả và được nhiều cha mẹ tin tưởng lựa chọn. Với phương pháp này các bạn có thể áp dụng trong các trường hợp sốt nhẹ và bé đã được thăm khám bác sĩ rồi mới tự điều trị tại nhà.

Bài viết cùng chuyên mục