Wed, 04 / 2017 8:57 am | noidunghelios

Ai cũng biết, người Do Thái là dân tộc được đánh giá là dân tộc thông minh nhất thế giới. Và cũng rất nhiêu người đặt câu hỏi cho vấn đề này? Câu trả lời là do cách nuôi dạy con khoa học ngay từ trong thai kì của người mẹ Do Thái. Chỉ với 13 triệu dân nhưng họ chiếm gần 40% những đóng góp cho những tiến bộ vượt bậc của loài người và đạt nhiều giải Nobel. Hãy cùng tìm hiểu các cách nuôi dạy con thông minh đó nhé.

1. Chế độ ăn và sinh hoạt tuyệt vời cho thời kì mang thai

Trong suốt giai đoạn mang bầu, hầu hết những bà mẹ đều coi trọng cho chế độ dinh dưỡng cho con và mẹ  trong từng bữa ăn. Những món được xem là sở thích của họ là chà, sữa tươi và hạch nhân. Với bữa trưa, họ sẽ ăn cá, bánh mỳ, hạnh nhân, salad và các loại hạt dinh dưỡng khác. Cá là một loại thực phẩm cực kì tốt nhưng họ sẽ không ăn đầu cá vì chúng không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi.

 Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái mà bạn chưa biết

Một nét đẹp văn hóa cũng nhằm đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi đó là họ cần uống dầu gan ca khi mang thai. Các loại hạt dinh dưỡng và salad được xem như là thực phẩm bắt buộc với khẩu phần ăn của mẹ bầu, đặc biệt là hạt hạnh nhân. Họ còn luôn duy trì thói quen ăn hoa quả tươi trước bữa chính để có thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất từ hoa quả vì ăn sau bữa chính mắt thường hay có hiện tượng buồn ngủ và khó hấp thụ tốt những dưỡng chất ấy được.

2. Chú tâm đến chế độ ăn và sinh hoạt trong suốt thai kỳ

Song song với chế độ dinh dưỡng cho con thì chế độ sinh hoạt cũng được xem như một nhân tố quan trọng cho quá trình phát triển thai nhi. Một số những chế độ sinh hoạt của họ thường là: chơi đàn, thường xuyên hát, luôn giữ tâm trọng vui vẻ đôi khi cùng giải tỏa với chồng. Một hình ảnh quen thuộc mà bạn thường xuyên bắt gặp là một bà mẹ da thái sẽ luôn cầm theo một cuốn sách Toán để học vì họ tư duy rằng như vậy sẽ đào tạo đứa trẻ trở ngay từ trong bụng mẹ và thông thái về sau. Quá trình đó sẽ được diễn ra cho đến khi đứa trẻ được sinh ra.

 Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái mà bạn chưa biết

Một điều mà người Do Thái quan niệm là hút thuốc là hành động ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Chất nicitine trong thuốc lá sẽ phá hủy những tế bào trong cơ thể thai nhi, đồng thời ảnh hưởng đến các tế bào di truyền và có nguy cơ dẫn đến thoái hóa não trẻ. Vì thế, hút thuốc là một điều cấm kỵ khi bạn đến nhà họ và là khách, họ sẵn sàng mời bạn ra ngoài để hút.

3. Những năm đầu đời – khuyến khích những câu hỏi

Phương pháp dạy con tuyệt vời của người Do Thái là họ luôn luôn khuyến khích con mình đặt câu hỏi với mọi vấn đề sảy ra xung quanh chúng. Điều này yếu tố quan trọng giúp cho trẻ hình thành những tư duy ban đầu của trẻ. Đây được xem là nền văn hóa khuyến khích và ủng hộ sự tò mò mà đặt câu hỏi với bất kì sự vật hiện tượng nào nhằm giúp con luôn linh hoạt và sáng tạo.

 Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái mà bạn chưa biết

Ngoài ra, các mẹ còn kích thích tư duy của trẻ bằng cách đặt thật nhiều câu hỏi để cho con trả lời. Việc làm này giúp não chúng cần tư duy và nhạy bén hơn để giải quyết tình huống. Một điều đặc biệt nữa là khi đứa trẻ thắc mắc về một điều gì đó bố mẹ sẽ không trả lời ngay mà chỉ gợi ý để chúng có thể ghi nhớ lâu hơn.

4. Dạy con làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ và để con tự lập

Cách dạy con ngay từ nhỏ là một việc làm quan trọng của các mẹ. Việc làm nhà được xem là cơ hội sinh tồn cơ bản cho trẻ. Dù ít tuổi nhưng cũng cần lao động với những việc làm vừa với sức của mình. Những việc làm tự phục vụ bản thân như vệ sinh cá nhân, gọn gàng sạch sẽ.. sẽ tự chúng làm khi chúng bước sang tuổi thứ 2. Họ chỉ đứng sau con như một người quân sư chứ không phải là quản gia.

Khi con làm sai thì cha mẹ chỉ có hướng dẫn và gợi ý thêm. Và cũng chính như vậy, sự tự lập và chịu trách nhiệm bản thân là những thói quen chúng được thành lập ngay từ nhỏ.

 Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái mà bạn chưa biết

5. Rèn luyện cho con tư duy vượt khó ngay từ nhỏ

Chỉ số AQ là một yếu tố quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ về sau này. Vì sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ còn phụ thuộc vào chỉ số vượt khó nữa(AQ). Tất cả các trường học Do Thái đều rèn luyện cho học sinh những cách để vượt qua khó khăn thử thách để có thể đạt được những thành công trong cuộc sống sau này của chúng.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục