Mon, 06 / 2015 8:34 pm | helios

Tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển não bộ cũng như không gây áp lực lên não của trẻ, nhưng tình trạng bẹt đầu sẽ ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ về lâu dài cho trẻ. Vì vậy các mẹ hãy cùng sức khỏe cho bé tìm hiểu nguyên nhân cũng như giải pháp phòng tránh tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh.

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị bẹt đầu

Với trẻ sơ sinh thì hộp sọ của trẻ còn khá mềm, vì xương sọ của trẻ sơ sinh hầu như vẫn đang là sụn nên việc các mẹ để các bé nằm ở một tư thế quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến hộp sọ và hình dạng đầu của trẻ, gây nên bệnh lý trẻ thường gặp đó là tình trạng bẹt đầu.

bet-dau-o-tre-so-sinh-3

Cũng có thể do một nguyên nhân khác khiến trẻ bị bẹt đầu đó là do lúc trẻ còn trong tử cung mẹ thì đầu của trẻ đã bị nghiêng sang một bên hoặc hay là trước hoặc trong quá trình sinh thì trẻ bị chấn thương cũng có thể làm trẻ bị tình trạng bẹt đầu.

Để trẻ nằm ngửa trong một một thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị bẹt đầu phía sau do trọng lượng đầu của trẻ tạo lên áp lực cho vùng xương sọ phía sau gây ra tình trạng bẹt đầu.

2. Để trẻ nằm nghiêng nhiều về một phía cũng có thể làm bẹt đầu

Do trẻ sơ sinh còn quá nhỏ nên còn bị hạn chế về cử động của cổ, hay còn gọi là chứng vẹo cổ khiến trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn trong việc xoay đầu. Lúc này, các mẹ nên chú ý và đưa các bé đến bác sĩ chuyên khoa để có những phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ.

bet-dau-o-tre-so-sinh-2

Các mẹ cũng nên để ý khi cho bé bú hay ngủ thì nên thay đổi tư thế cho trẻ thường xuyên để tránh tình trạng bẹt đầu ở trẻ.

3. Cách phòng tránh tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh

Các mẹ có thể phòng tránh và khắc phục được tình trạng bẹt đầu ở trẻ sơ sinh bằng những mẹo nhỏ sau:

– Thay đổi hướng:

Khi các mẹ đặt trẻ nằm ngửa, nhưng các mẹ cần phải chú ý luôn thay đổi hướng nằm cho các bé. Giả dụ như hôm nay các mẹ cho bé nằm ở vị trí bình thường trong cũi thì 1-2 tiếng đồng hồ sau các mẹ nên đặt trẻ nằm ngược lại với vị trí trước đó. Hành động này cũng tương tự như khi các mẹ thay đổi tay bế các bé khi cho các bé bú mẹ hay bú bình. Đơn giản hơn thì các mẹ có thể dùng khăn mềm để chèn ngay dưới gối ở phía bé hay quay đầu sang, để buộc cho trẻ phải nhìn về hướng khác, cách này tuy đơn giản nhưng rất hữu ích để giúp đầu trẻ luôn tròn.

Trung cấp y tế Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền và trung cấp nha khoa, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông- Hà Nội năm 2016

– Cách bế trẻ: 

Khi trẻ thức giấc thì các bậc cha mẹ nên bế trẻ để giảm áp lực cho đầu của trẻ từ nôi, cũi của trẻ.

– Cho trẻ nằm sấp:

Khi trẻ vui chơi thì các mẹ nên cho trẻ nằm sấp càng nhiều càng tốt, nhưng với sự giám sát chặt chẽ của các mẹ và phải chú ý là các bề mặt để trẻ nằm cần phải mềm mại và chắc chắn.

bet-dau-o-tre-so-sinh-1

– Cần linh hoạt:

Các mẹ nên chú ý và thường xuyên di chuyển luân phiên vị trí nằm của trẻ để trẻ có thể liên tục thay đổi hướng đầu về các phía có chuyển động hay có âm thanh gây sự chú ý cho trẻ ở trong phòng. Các mẹ cũng cần chú ý là không nên để trẻ nằm trên gối hoặc giường quá mềm vì nó ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành và phát triển khung sương cũng như hình dáng hộp sọ của trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục