Thu, 06 / 2015 6:36 pm | helios

Để giúp trẻ sơ sinh mạnh khỏe và phát triển toàn diện thì tắm nắng cho các bé là một hoạt động không thể thiếu cho sự phát triển của bé. Nhưng trong các bậc cha mẹ không phải ai cũng đã biết được cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách. Vì thế các bậc phụ huynh, đặc biệt là các mẹ hãy cùng sức khỏe cho bé tìm hiểu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh nhé.

1. Tác dụng của việc tắm nắng cho trẻ

Những tia nắng dịu rất lợi cho bé, bởi vì những tia hồng ngoại có trong ánh nắng có tác dụng rất tốt trong việc giúp làm giảm những cơn đau và phòng chống các bệnh về xương, cơ, khớp cho bé. Còn những tia cực tím có trong ánh nắng thì lại có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn, kích thích da bé sản sinh vitamin D3 là loại vitamin giúp tăng cường hấp thu canxi, phốt pho là hai thành phần chủ yếu cấu tạo nên các mô xương của bé.

cach tam nang cho tre so sinh 2

2. Thời điểm thích hợp để tắm nắng cho bé

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách đó là phải chọn thời điểm tắm nắng thích hợp. Thời điểm thích hợp để các mẹ cho bé ra ngoài tắm nắng đó là trong khoảng từ 6 – 8 giờ sáng và từ sau 4 – 5 giờ chiều. Bởi vì thời gian trong khoảng từ 6 – 8 giờ sáng là khoảng thời gian mà lượng tia hồng ngoại và tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời rất thấp nên không gây tổn hại cho da của bé mà ngược lại còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé.

Ads: Trường cao đẳng y Hà Nội thông báo tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng và cao đẳng dược Hà Nội năm 2016

Còn sau khoảng thời gian 4 – 5 giờ chiều là khoảng thời gian mà lượng tia X-quang có trong tia cực tím nhiều, rất có ích cho cơ thể bé hấp thu phốt pho và can-xi để tăng cường sự phát triển của các mô xương. Nhưng đây chỉ là thời gian ước chừng, các mẹ cần phải căn cứ vào điều kiện thời tiết thực tế để cho bé ra ngoài trời tắm nắng.

Nhưng các mẹ cũng cần lưu ý là ngoài khoảng thời gian trên thì không nên cho bé ra ngoài vì lúc này lượng tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời nhiều, sẽ gây tổn hại đến da của bé.

cach tam nang cho tre so sinh 3

3. Thời gian tắm nắng cho bé

Thời gian tắm nắng cho bé trong bao lâu thì còn phải phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Nên tăng dần thời gian tắm nắng cho bé từ 10 – 30 phút theo sự phát triển của bé. Thông thường thì trẻ được 2 tuần tuổi là các mẹ đã có thể cho bé tắm nắng được.

Nếu khi tắm nắng cho các bé mà các mẹ thấy da bé bị chuyển sang màu đỏ, ra mồ hôi thì nên cho bé vào trong nhà và cho bé uống một chút nước và có thể lấy khăn mềm thấm nước ấm lau qua người cho bé để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng mà bé có thể bị cảm nắng hoặc phản ứng lại với ánh nắng. Các mẹ nên cho các bé tập quen dần với ánh nắng bằng cách đưa bé ra ngoài nắng một chút rồi lại cho bé vào chỗ mát, sau đó lại lặp lại thì bé sẽ nhanh chóng quen dần với ánh nắng và da bé sẽ không bị phản ứng với ánh nắng nữa.

cach tam nang cho tre so sinh 1

4. Cách tắm nắng cho bé đúng cách

Cách tắm nắng cho bé đúng cách đó là các mẹ hãy đặt bé nằm sấp để cho ánh nắng có thể tiếp xúc với phần đầu và lưng bé đầu tiên, rồi tiếp đến là hai bên thân mình và cuối cùng mới đến ngực và bụng. Và các mẹ cần phải chú ý là chỉ nên để ánh nắng chiếu vào từng phần trên cơ thể bé (như đã nêu lên ở trên), mỗi phần khoảng 1 phút, khi bé đã lớn và quen dần thì các mẹ mới có thể tăng thời gian lên.

Các mẹ cũng cần phải chú ý là khi tắm nắng cho bé trong thời tiết mùa hè, với cường độ ánh nắng lớn và gắt hơn, thì các mẹ cần phải chú trọng trong việc bảo vệ đầu và mắt cho bé. Vì trong mùa hè thì lượng tia cực tím có trong ánh nắng nhiều hơn, vì thế các mẹ khi cho bé ra tắm nắng thì hãy cho bé đội một chiếc mũ bằng vải thoáng mát, thấm mồ hôi và rộng vành để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt trẻ.

cach tam nang cho tre so sinh 5

5. Khi tắm nắng nên cho bé mặc ít quần áo

Khi bắt đầu tắm nắng thì các mẹ hãy cứ để cho bé mặc quần áo như bình thường, nhưng khi tắm nắng được một lúc thấy nhiệt độ cơ thể bé nóng hơn thì hãy cởi bớt quần áo cho bé, như vậy sẽ khiến bé thoải mái và đảm bảo được sức khỏe của bé hơn.

Sau khi tắm nắng cho bé xong thì các mẹ nên mặc lại quần áo vào cho bé, vì khi bé tắm nắng thì các lỗ chân lông sẽ nở to, khi các mẹ đưa bé vào trong nhà với nhiệt độ thấp hơn thì sẽ khiến khí lạnh dễ dàng thâm nhập vào cơ thể bé qua các lỗ chân lông và có thể sẽ khiến bé bị cảm lạnh.

cach tam nang cho tre so sinh 4

6. Không nên tắm nắng cho bé qua cửa kính

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách đó là không nên tắm nắng cho bé qua cửa kính, vì các nhà khoa học đã chứng mình là tỉ lệ tia cực tím sẽ bị giảm xuống rất nhiều ( >50%) khi bị ngăn cách bởi cửa kính. Còn với vị trí cách cửa kính 4m thì lượng tia cực tím giảm xuống còn khoảng 2% nếu so với ánh nắng trực tiếp ngoài trời. Vì vậy nếu các mẹ để bé nằm trong nhà và tắm nắng qua cửa kính thì sẽ không có hiệu quả.

cach tam nang cho tre so sinh 6

7. Những lưu ý mà các mẹ cần biết khi tắm nắng cho bé

– Khi các bé tắm nắng thì tia cực tím sẽ chiếu trực tiếp vào da các bé và quá trình tự tổng hợp vitamin D sẽ được diễn ra. Khoảng 80% lượng vitamin D trong cơ thể bé được tổng hợp bằng cách này, còn lại chỉ có khoảng 20% lượng vitamin D trong cơ thể bé là được hấp thu từ sữa mẹ và thức ăn.

– Vitamin D là một loại vitamin đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu canxi và phốt pho, giúp thúc đẩy nhanh quá trình hình thành các mô xương.

– Trẻ bị thiếu vitamin D sẽ làm giảm sự hấp thu canxi gây đến tình trạng còi xương ở các bé. Chính vì vậy để phòng ngừa còi xương cho bé thì các mẹ nên cho các bé tắm nắng hàng ngày.

cach tam nang cho tre so sinh 7

– Không nên cho các bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gắt. Khi các mẹ mới bắt đầu tập cho bé tắm nắng thì chỉ nên cho trẻ ở trong bóng râm khoảng 5 – 10 phút cho bé dần quen với thời không khí ngoài trời rồi mới cho bé tiếp xúc trực tiếp với nắng dịu và tăng dần thời gian tắm nắng, nhưng một ngày không nên cho bé tắm nắng quá 30 phút.

– Mùa đông không có nắng thì không cần phải cho trẻ tắm nắng, tránh tình trạng trẻ bị cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp.

– Các mẹ có thể tắm nắng cho bé ở trong nhà, bên cạnh cửa sổ, nhưng nên mở cửa sổ (kể cả cửa kính) để phát huy tối đa hiệu quả của tắm nắng.

– Tuyệt đối không được để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt, mặt, đầu của bé.

– Các mẹ chú ý tránh tắm nắng cho bé ở những nơi có gió lộng, tránh việc bé dễ bị cảm lạnh.

– Các mẹ nên chơi đùa với các bé trong lúc cho các bé tắm nắng để bé cảm thấy thích thú và thoải mái.

– Sau khi đã tắm nắng xong cho bé thì các mẹ cần phải nhanh chóng lau mồ hôi, mặc thêm áo và cho trẻ vào chỗ mát uống một chút nước.

Bài viết cùng chuyên mục