Thu, 02 / 2016 10:56 pm | helios

Tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ thường khiến cho trẻ bị ảnh hưởng lớn tới sự phát triển tâm lý, tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới bé nhưng lại làm ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ về sau này, chính vì thế mà các bậc cha mẹ cần chú ý để tránh tình trạng con bị chân vòng kiềng

1.    Cách nhận biết tình trạng chân vòng kiềng

Để nhận biết được tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ thì mẹ cần chú ý tới dáng đi của bé, nếu con mà đi theo tư thế chân chữ O, hai chân đi khuỳnh ra hai bên ngoài, hai đầu gối khi đi không sát vào nhau tức là bé đang bị tình trạng chân vòng kiềng, xương chân không thẳng, không chỉ làm sụt giảm chiều cao của trẻ về sau này mà còn ảnh hưởng tới vóc dáng đi lại của trẻ, gây trở ngại tâm lý cho trẻ khi phát triển khiến cho trẻ có thể bị xấu hổ và tự ti. Việc sớm nhận biết tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ có thể giúp bạn tìm được giải pháp kịp thời phòng tránh sự việc.

Cách tránh chân vòng kiềng cực hiệu quả cho bé

2.    Nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng

Thường trẻ bị chân vòng kiềng đều do việc cha mẹ bế cắp nách bé quá sớm hoặc xảy ra nhiều với những đứa bé sớm được cha mẹ địu ở trên lưng, thường xuyên cưỡi ngựa hoặc cưỡi trâu bò quá sớm cũng xuất hiện tình trạng chân vòng kiềng tương đối cao.

Một lý do khác có thể khiến bé bị tình trạng chân vòng kiềng chính là do thiếu vitamin D, làm cho khả năng hấp thu canxi của trẻ kém đi hoặc do tình trạng còi xương cũng có thể khiến cho trẻ bị chân vòng kiềng vì bị rối loạn phát triển xương.

Cách tránh chân vòng kiềng cực hiệu quả cho bé

Bên cạnh đó việc bố mẹ cho trẻ tập đi quá sớm cũng có thể dẫn tới tình trạng con bị chân vòng kiềng do xương cốt bé còn quá non nớt, không thể chống đỡ được với sức nặng trên cơ thể của trẻ, nhất là với những bé có tình trạng phát triển hình thể và cân nặng tốt, bụ bẫm thì lại càng không nên cho trẻ tập đi sớm để tránh làm cong xương và khiến chân bé bị vòng kiềng. Ngoài những lý do trên thì việc trẻ bị chân vòng kiềng cũng có thể do di truyền từ bố mẹ

3.    Cách nắn chân điều trị chân vòng kiềng

Nắn chân là một trong những phương pháp điều trị chân vòng kiềng ở trẻ tương đối hiệu quả ở trẻ mà các mẹ có thể áp dụng trong thời điểm trẻ sơ sinh và khi con tập đi. Khi nắn chân cho con thì nên đặt trẻ nằm ở một vị trí thoải mái, nằm ở tư thế thoải mái rồi lấy hai tay nhẹ nhàng bóp chân cho trẻ từ ngoài vào trong, từ đùi tới mắt cá chân để làm tăng cường tình trạng lưu thông mạch máu ở trẻ, thúc đẩy sự phát triển của cơ xương và làm giảm tình trạng dị tật do chân bị vòng kiềng. Với biện pháp này tốt nhất mỗi ngày cha mẹ nên nắn chân cho con khoảng 20 phút để đạt hiệu quả cao

Cách tránh chân vòng kiềng cực hiệu quả cho bé

4.    Ăn uống đủ dưỡng chất

Ngoài việc chú ý nắn chân cho con thì cha mẹ cũng cần lưu ý cho con ăn uống đủ dưỡng chất hàng ngày, đặc biệt là vitamin D và canxi để tránh tình trạng chân bị vòng kiềng có thể xảy ra với con bạn, nhất là thời điểm cho bé ăn dặm sau 6 tháng bú mẹ, ngoài ra cũng nên cho trẻ tắm nắng từ 6 tới 7h để giúp trẻ bổ xung đầy đủ vitamin D tự nhiên.

Ngoài ra bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ tập đi quá sớm để trẻ có thể phát triển xương chắc khỏe, hạn chế bế cắp nách trẻ, tốt nhất chỉ nên cho trẻ tập đi sau 1 tuổi là hợp lý nhất.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục