Sat, 07 / 2017 11:56 am | hongly

Tiêu chảy cấp là một trong những căn bệnh thường gặp ở trẻ em khi thời tiết đang bước vào vụ xuân hè. Khí hậu nóng ẩm khiến cho căn bệnh này gia tăng một cách ồ ạt. Thông thường nếu được điều trị đúng cách bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên nếu mẹ thấy con có 5 dấu hiệu điển hình dưới đây cần đưa con đến bệnh viện gấp nếu không muốn mất con.

Tiêu chảy cấp là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ em. Bệnh thường xảy ra trong một thời gian ngắn với các dấu hiệu kịch phát dồn dập như sốt cao, đi ngoài nhiều lần trong ngày, mất nước, nôn mửa, chán ăn…Nếu bố mẹ không biết cách xử lý có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như trụy mạch tử vong.

Cẩn thận mất con với 5 dấu hiệu trên đây của tiêu chảy cấp Tiêu chảy cấp là căn bệnh thường găp ở trẻ nhỏ. 

Trẻ nôn ói liên tục

Nôn ói là một trong những triệu chứng điển hình của tiêu chảy. Tuy nhiên nếu trẻ nôn ói liên tục trong 1 ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay. Vì nôn ói kèm theo tiêu chảy sẽ khiến cho trẻ mất nước một cách nhanh chóng. Nếu không được bù nước kịp thời bé sẽ bị mất nước, người lờ đờ, kiệt sức nhiều trường hợp có thể ngất sỉu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

Cẩn thận mất con với 5 dấu hiệu trên đây của tiêu chảy cấp Trẻ nôn ói liên tục. 

Sốt cao trong thời gian dài

Trẻ bị tiêu chảy sẽ có biểu hiện sốt nhẹ từ 37.5 – 38 độ C. Nếu bạn đo nhiệt độ thấy trẻ sốt trên 38 độ C mà uống thuốc không hạ hoặc hết thuốc lại sốt lại thì cần đưa trẻ đi khám gấp. Rất có thể tiêu chảy lúc này là biểu hiện của một số bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm mà bố mẹ không lường trước được.

Cẩn thận mất con với 5 dấu hiệu trên đây của tiêu chảy cấp Sốt cao mà không hạ. 

Khi trẻ nôn ói trong dịch có lẫn màu xanh hoặc máu

Nếu bố mẹ quan sát thấy trong chất nôn của trẻ có màu máu cá nhờ nhờ hoặc màu xanh cũng cần hết sức cẩn thận. Vì rất có thể trẻ đang kèm một triệu chứng bệnh nào khác như xuất huyết đường tiêu hóa mới có màu đỏ. Và màu xanh có thể là dịch từ túi mật nghĩa là đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tiêu hóa bên trong của trẻ. Bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ điều trị kịp thời.

Trẻ bị tiêu chảy liên tục trong vòng 7 ngày

Tiêu chảy có thể điều trị khỏi hoàn toàn trong vòng từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên trong suốt khoảng thời gian này mà bố mẹ thấy lượt đi ngoài của trẻ không giảm cứ kéo dài liên tục quá 7 ngày thì cần phải đi khám gấp. Nếu để lâu có thể dẫn đến mất nước, kiệt sức vì lượng nước mất đi quá lớn bù không kịp. Hơn nữa, bố mẹ cũng cần đến thăm khám bác sĩ để có được phương pháp điều trị dứt điểm tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Cẩn thận mất con với 5 dấu hiệu trên đây của tiêu chảy cấp Trẻ quấy khóc liên tục. 

Trẻ quấy khóc liên tục

Đối với trẻ sơ sinh nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như mệt mỏi quấy khóc liên tục. Hay ngủ nhiều, li bì khó đánh thức thì cần hết sức cẩn thận. Có thể bé đã rơi vào tình trạng khá nguy kịch bắt đầu mất ý thức kiểm soát thần kinh. Nếu không đưa đi bệnh viện điều trị kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Trong một năm mỗi em bé có thể gặp 2 – 3 đợt tiêu chảy cấp. Tuy nhiên, bố mẹ không được chủ quan với từng diễn biến của bệnh. Nếu thấy một trong 5 những dấu hiệu trên đây cần đưa con đi bệnh viện gấp để được gặp sự trợ giúp của bác sĩ nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục