Tue, 04 / 2017 9:16 am | noidunghelios

Bệnh tự kỷ là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm thường thấy ở trẻ em. Đây là mối lo lắng của rất nhiều cha mẹ. Tự kỷ biểu hiện như không phản ứng khi gọi tên, không bắt chước hành vi của người khác. Cùng tìm hiểu kỹ những dấu hiệu của trẻ tự kỷ để có những giải pháp kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh tự kỷ phổ biến

1. Sự khác biệt xã hội ở trẻ em bị bệnh tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường có những biểu hiện cực kỳ rõ ràng mà bạn có thể tự nhận ra được. Với môi trường xung quanh, chúng thường không hòa đồng và dường như cách ly hoàn toàn.

Một số những cử chỉ thường thấy ở trẻ như sau:

Trẻ tự kỷ rất ít giao tiếp bằng mắt. Điều này thể hiện sự sợ hãi của trẻ ngại tiếp xúc với mọi người, sống co mình lại. Trẻ không phản ứng và không cười với nụ cười của cha mẹ và không có những biểu cảm trên khuôn mặt như trẻ bình thường.

Cảnh báo 5 dấu hiệu trẻ mắc bệnh tự kỷ

Trẻ không nhìn vào các sự việc và đối tượng khi người khác đang tìm kiếm hay chỉ vào, không có những biểu cảm trên khuôn mặt một cách thường xuyên, đặc biệt thường rất ít có những cảm xúc vui,buồn. Trẻ không tỏ ra đồng cảm và quan tâm đến người đối diện thậm chí không hề muốn kết bạn với họ.

2. Sự khác biệt về giao tiếp ở trẻ bị bệnh tự kỷ

Những đứa trẻ tự kỷ thường rất ít giao tiếp với bên ngoài và với mọi người xung quanh. Những dấu hiệu tự kỷ thường thấy ở trẻ về giao tiếp như sau:

Trẻ sợ giao tiếp, không thể bắt đầu hoặc tiếp tục kéo dài cuộc trò chuyện. Chúng không dùng lời nói của mình để chỉ ra những điều chúng muốn.

Điều này biểu hiện rõ như sau: với những đứa trẻ thông thường chúng thường thích thú với việc giao tiếp với người quen hay với các thành viên trong gia đình còn với trẻ tự kỷ thì không.

Trẻ không có bất kỳ phản ứng gì khi có những âm thanh hoặc khi người khác gọi tên thậm chí còn lẫn lội giữa các đại từ xưng hô.

3. Sự khác biệt về hành vi ở trẻ em bị bệnh tự kỷ

Biểu hiên trẻ  tự kỷ là thích lặp lại các nghi thức, thói quen và rất khó có thể thay đổi, thích nhảy, lắc lư, xoay tròn ngón tay.

Chúng thích chỉ chơi với 1 bộ phận của đồ chơi ví dụ chỉ vuốt tóc búp bê, trẻ dường như không hề có cảm giác đau đớn một chút nào.

Cảnh báo 5 dấu hiệu trẻ mắc bệnh tự kỷ

Việc nhận biết mùi vị dường như chúng có thể nhạy cảm hoặc không nhạy cảm với tất cả, điều này biểu hiện ở từng trẻ khác nhau.

4. Tìm hiểu những dấu hiệu tự kỷ ở từng độ tuổi khác nhau:

+ Ở trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Phản ứng trẻ tự kỷ thường xuyên có những cảm giác khách lạ, không hề nhanh nhậy, quấy khóc, quấy phá chân tay, không linh hoạt. Trẻ thường có dấu hiệu chậm nói không hề bi bô hay thấy miệng hoạt động gì.Trẻ rất hiếm nhìn hay giao tiếp bằng ánh mắt với ba mẹ và không hề có phản ứng lại khi bố mẹ đừa giỡn.

+ Ở trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi

Trẻ thường không linh hoạt, hờ hững và tỏ ra xa lạ ngay cả với bố mẹ chúng. Hơn nữa, chúng không hề thích cha mẹ âu yếm hoặc khi được ôm chúng thường đơ cứng hoặc là mềm yếu.

 Khi được gọi tên, chúng không hề phản ứng lại mà còn làm ngơ, không hề thích vui đùa hoặc không thích tham gia chơi đùa với những đứa trẻ khác.

Trẻ chưa thể nói những từ đơn giản và nếu nói được là toàn nói những từ vô nghĩa.bên cạnh đó, những dấu hiệu lạ như thích nhìn ngắm bàn tay của mình cũng là dấu hiệu thường thấy khi trẻ mắc căn bệnh này.

Về ăn uống chúng thường không thích nhai hoặc khó ăn khi ba mẹ cho chúng ăn.

+ Ở trẻ từ 2 – 3 tuổi

Trẻ lớn những dấu hiệu này còn dễ nhận biết hơn nữa. Về giao tiếp, trẻ thường thích lủi thủi một mình, không thích chơi và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Cảnh báo 5 dấu hiệu trẻ mắc bệnh tự kỷ

Khả năng nói cực kỳ kém, ngay cả những từ đơn giản cũng không thể nói được. Vì không thể nói nên khi muốn làm gì đó, hành động duy nhất của là kéo tay và ra tín hiệu yêu cầu giúp đỡ.

Đôi khi, trẻ hay bị kích động hoặc hoảng sợ vô cớ, thậm chí có những lúc chúng lại không hề biết sợ với những tác động khác. Đôi khi là do chúng không thể hiểu ba mẹ đang nói gì nữa.Trẻ thường hoạt động nhiều, luôn tay luôn chân, thậm chí quoát mà chúng không sợ.

Trước hết khi thấy có những dấu hiệu trên, bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện khám và xin tư vấn giải pháp kịp thời, chậm chễ sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.
Sau đó, nhờ sự can thiệp của cô giáo có nghiệp vụ chuyên môn dạy trẻ để trẻ thích nghi và ban đầu có những sự thay đổi về giao tiếp hành vi cũng như sự tiếp xúc xã hội. Đây là một biện pháp hiệu quả trên hết giúp cho trẻ mau chóng khỏi bệnh.

Hãy cùng tham khảo các biện pháp khắc phục để sớm hồi phục cho trẻ căn bệnh này.

 

Bài viết cùng chuyên mục