Mon, 05 / 2017 2:46 am | noidunghelios

Tuổi dậy thì là giai đoạn bất cứ ai cũng phải trải qua trong đời. Đây là giai đoạn trẻ chuyển từ trẻ thơ sang gian đoạn trưởng thành nên trẻ thường có những biến đổi và tác động. Sự biến đổi tâm lý này rất cần cha mẹ quan tâm để trẻ có thể phát triển và hoàn thiện hơn, vì vậy cha mẹ cần nắm rõ những thay đổi về mặt tâm lý của con mình trong giai đoạn này.

1. Những biếu hiện của những biến đổi tâm lý ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì thường có sự thay đổi của các cơ quan và các bộ phận ở cả bé trai và bé gái. Hơn thế, ở lứa tuổi này thường có sự trưởng thành ở cả tâm sinh lý. Những biểu hiện biến đổi tâm lý ở tuổi dậy thì như sau:

+ Về mặt sinh lý, các cơ quan sinh dục trưởng thành và có khả năng sinh con. Ở bé nữ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt lần đầu và ở bé trai thì lần đầu tiên phóng tinh trùng lỏng. Khi đến những tuổi này thì khi chúng quan hệ tình dục thì đều có thể có con.

+ Sự gia tăng nhanh chóng của các hooc-môn sinh dục, sự nhận thức rõ hơn về giới tính và sự nảy sinh tình cảm với người khác giới

Cha mẹ cần chú ý những biến đổi tâm lý ở tuổi dậy thì

+ Bé trai có đầy đủ những đường nét của đàn ông trưởng thành như giọng ồm, có râu, lông nách và lông chân, vai rộng và cơ bắt

+ Bé gái có ngực và mông to hơn tạo thành những đường cong quyến rũ.

+ Trẻ bắt đầu hình thành những khái niệm thích, yêu, tình cảm của trẻ cực kỳ nhạy. Ví dụ như một cô gái dễ có tình cảm với một anh tràng đẹp trai hoặc học giỏi. Một tràng trai dễ rung động với một bạn nữ có mái tóc dài và có khuôn mặt dễ thường.

Đó là những biển hiện của những biến đổi tâm lý, dưới đây là những biến đổi tâm lý cụ thể ở lứa tuổi dậy thì cha mẹ cần biết.

2. Những biến đổi tâm lý cụ thể ở tuổi dậy thì ở trẻ

Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ thường có nhiều những biến đổi tâm lý rất dễ nhận ra, cụ thể như sau

+ Rối loạn tâm lý

Tuổi dậy thì thường có những rối loạn tâm lý. Trẻ thường có những tác động bởi chuyện học hành và bài vở đặc biệt là khi bước vào mùa thi. Nhiều trẻ còn phải thức khuya thường sử dụng những chất như cà phê để có sự tỉnh táo. Những việc làm đó khiến cho trẻ suy giảm về sức khỏe, tình thần mệt mỏi, lo âu và rối loạn tâm lý.

Cha mẹ cần chú ý những biến đổi tâm lý ở tuổi dậy thì

Hơn thế, việc ăn uống sinh và sinh hoạt thất thường ở lứa tuổi khiến trẻ dễ mắc bệnh tâm lý hơn. Các những biểu hiện của căn bệnh này thường là mất ngủ, biếng ăn, mệt mỏi và dễ cáu gắt và lo âu, học tập giảm sút.

+ Rối loạn cảm xúc

Rối loạn của cảm xúc là một căn bệnh tâm lý xảy ra khi tình trạng rối loạn tại não bộ gây nên khiến trẻ có những bất ổn về tinh thần như chuyển từ những cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế và ngược lại.

Nguyên nhân của căn bệnh này thường là do những biến đổi ở tuổi dậy thì khiến cho chúng nhạy cảm ơn và dễ bị tác động. Các biểu hiện thường thấy như mất ngủ, chán ăn, gầy sút, chậm chạp và hay quên.

+ Rối loạn hành vi

Những đình hình về xã hội  ở tuổi dậy thì chưa thể toàn diện như người trưởng thành vì thể trẻ thường bị tác động bới những phim ảnh, sách báo, các văn hóa phẩm đồi trụy hay cả sự rủ rê của các bạn bè xấu. Những nguyên nhân đó chính là lý do khiến trẻ có những biến đổi về hành vi.

Cha mẹ cần chú ý những biến đổi tâm lý ở tuổi dậy thì

+ Nhu cầu tình dục

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những nhu cầu về tình dục và trẻ luôn thích khám phá những cơ quan tình dục. Đó là lý do khiến cho tình trạng các bé gái thường có bầu sớm do thiếu hiểu biết về vấn đề xã hội và không có sự chia sẻ từ những bà mẹ và gây ra những hậu quả đáng tiếc

+ Trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh bệnh rối loạn tâm thần thường gặp với những triệu trứng như buồn bã, mệt mỏi, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh và thường mất đi những hi vọng và tương lai, chúng thường cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Trên đây là những thay đổi tâm lý của trẻ nhỏ ở lứa tuổi dậy thì, đó thực sự là những biến đổi tự nhiên. Tuy nhiên cha mẹ cần là người đầu tiên tác động đến tâm lý cho trẻ để trẻ có những điều chỉnh phù hợp và phát triển một cách toàn diện và lành mạnh.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục