Thu, 06 / 2017 12:08 am | noidunghelios

Giai đoạn bước vào lớp 1 là giai đoạn thay đổi lớn của trẻ khiến nhiều trẻ không thể thích nghi kịp.Vì vậy, cha mẹ cần tạo một hành trang tốt với những kỹ năng sống cần thiết để trẻ có thể hòa đồng và theo kịp với môi trường mới. Từ đó trẻ có thể phát triển hơn về mọi mặt. Dưới đây chính là những kỹ năng sống cho trẻ quan trọng, cha mẹ cần dạy trẻ ở giai đoạn lớp 1 này, rất hữu ích cho trẻ đấy nhé.

1. Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là một kỹ năng cần thiết với trẻ và thực tế cho thấy: những đứa trẻ có khả năng quan sát tốt thường nhanh nhạy và thông minh.

Cha mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cho trẻ cần thiết khi vào lớp 1

Trẻ biết quan sát đến mọi thứ xung quanh chắc chắn sẽ giúp trẻ hòa đồng hơn với môi trường lớp học khi trẻ bước vào lớp 1. Đây chính là một kỹ năng cần thiết cho trẻ khi trẻ bước vào giai đoạn học tập mới này. Ngoài ra, nếu trẻ có khả năng quan sát tốt sẽ rèn cho trẻ sự tập trung và trẻ sẽ có thể tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Bí quyết cho cha mẹ rèn khả năng quan sát cho trẻ đó là hãy dành thời gian đi chơi cùng con, nói chuyện và quan sát mọi thứ với con. Cho trẻ xem những cuốn chuyện tranh cũng giúp trẻ rèn luyện được khả năng quan sát tốt hơn đấy.

2. Rèn luyện cho con khả năng tập trung

Không chỉ rèn cho trẻ khả năng quan sát, khả năng tập trung cũng là một yếu quan trọng cần có khi trẻ bước vào giai đoạn học tập của lớp 1.

Cha mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cho trẻ cần thiết khi vào lớp 1

Giai đoạn lớp 1 thay vì được chơi được vui đùa thỏa thích thì trẻ phải nề nếp với những tiết học kéo dài 45 phút. Đây thực sự là một sự thay đổi chóng mặt khiến nhiều trẻ không thể thích nghi kịp. Chính vì thế, nếu cha mẹ không rèn cho trẻ tính tập trung trước đó thì trẻ sẽ chẳng thể tiếp thụ bài học dễ dàng và hiệu quả được.

Sai lầm của nhiều cha mẹ là không hề quan tâm đến việc rèn luyện cho trẻ khả năng tập trung khiến trẻ sợ đi học, tiếp thu kiến thức chậm, áp lực với mỗi tiết học khiến trẻ cảm thấy không thể quen với mỗi trường này.

Giải pháp cho nhiều cha mẹ đó chính là kiên trì rèn luyện cho trẻ khả năng này nhé. Cho trẻ chơi một số trò chơi như xếp hình, lego hoặc một số trò chơi khác để nâng cao sự tập trung cho trẻ nhé.

3. Dạy con ngồi học đúng tư thế

Cha mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cho trẻ cần thiết khi vào lớp 1

Cha mẹ hay dạy con ngồi học đúng tư thế vì chúng đã thực sự bước vào môi trường học tập thực sự rồi. Việc làm này giúp trẻ vừa tiếp thu hiệu quả kiến thức cô giảng hơn thế còn bảo vệ thị lực của trẻ được tốt hơn, tránh tình trạng cận thị.

Rèn luyện cách ngồi học đúng cách không phải quá khó khăn. Cha mẹ cần để ý thường xuyên và nhắc nhở con ngồi đúng tư thế để con tự ý thức được, hãy nói với con rằng: nếu ngồi sai tư thế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt con. Nhiều đứa trẻ thông minh chúng sẽ ý thức về điều này đấy nhé. Nhiều cha mẹ còn mua cho con những hình ảnh và bức tranh về cách ngồi đúng tư thế để cùng rèn luyện với trẻ thường xuyên.

4. Dạy con kỹ năng giao tiếp

Đến với một môi trường mới, chính là công cụ quan trọnkỹ năng giao tiếpg giúp trẻ có thể tiếp cận với một môi trường mới. Hơn thế, nếu được rèn luyện kỹ năng giao tiếp sớm sẽ tạo cho trẻ nền tảng tốt để trẻ tự tin hơn rất nhiều.

Cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giới thiệu bản thân, cách nói lời xin lỗi cảm ơn, cách đưa ra những quan điểm và ý kiến của mình để trẻ tự tin hơn trong quá trình học.

Cha mẹ cần trang bị những kỹ năng sống cho trẻ cần thiết khi vào lớp 1

Cha mẹ cũng có thể tạo cho trẻ môi trường để trẻ tự rèn luyện khả năng này như đưa ra những tình huống để trẻ giải quyết, hay cho trẻ tham gia những câu lạc bộ thiếu nhi để trẻ có thể sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt ngay khi còn nhỏ nhé.

Ngoài những kỹ năng trên thì cha mẹ cần dạy con làm quen với các con số để trẻ kíp thích nghi và quá trình học tập hiệu quả hơn. Cha mẹ cũng nên trang bị cho trẻ kỹ năng làm việc nhóm để trẻ có thể hòa đồng tốt hơn với bạn của chúng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục