Tue, 08 / 2017 8:41 am | hongly

Viêm đường hô hấp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất đối với trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Nếu mẹ không nắm được cách điều trị thì  bé có thể bị bệnh kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thể chất của bé. Dưới đây là 5 nguyên tắc vàng mà các mẹ cần phải nhớ khi con bị viêm đường hô hấp.

Viêm đường hô hấp là tên gọi chỉ chung cho các bệnh viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…Đây là những căn bệnh mà trẻ em trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi thường xuyên mắc phải. Việc điều trị bệnh muốn hiệu quả và khỏi nhanh các mẹ cần lưu ý 5 nguyên tắc sau:

Chấm dứt ngay tình trạng viêm đường hô hấp kéo dài với 5 nguyên tắc vàng

Khi con bị viêm đường hô hấp thì việc đầu tiên mẹ cần làm là mang bé đến bác sĩ để được thăm khám và chuẩn đoán. 

Không được tự ý điều trị

Khi con bị viêm đường hô hấp việc đầu tiên mà các bà mẹ cần làm đó là đưa con đến bác sĩ để được khám và chuẩn đoán bệnh chính xác. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh về cho bé dùng. Nhiều bà mẹ hiện nay vẫn mắc sai lầm là khi thấy con ho  hay sổ mũi vội vàng chạy ra hiệu thuốc làm mấy liều thuốc kháng sinh về cho con uống. Mà theo các chuyên gia thì việc này cực kỳ gây hại đối với sức khỏe của bé. Uống kháng sinh không đúng liều sẽ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh sau này rất nguy hiểm.

Chấm dứt ngay tình trạng viêm đường hô hấp kéo dài với 5 nguyên tắc vàng

Nếu con ho và sổ mũi thì mẹ phải rửa mũi thường xuyên cho bé. 

Kết hợp điều trị các triệu chứng

Muốn điều trị hiệu quả các bệnh viêm  đường hô hấp các bạn phải điều trị cả các triệu chứng. Ví dụ như khi bé bị viêm phế quản kèm theo ho có đờm và sổ mũi. Lúc này mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý để đường thở thông thoáng và tránh nước mũi rơi xuống cổ họng gây viêm họng. Bé bị ho có đờm thì mẹ cần phải làm động tác vỗ rung kết hợp đẩy đờm ra khỏi phổi. Khi bé hết đờm thì tự khắc sẽ hết ho và bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.

Chấm dứt ngay tình trạng viêm đường hô hấp kéo dài với 5 nguyên tắc vàng

Kết hợp với vỗ rung cho bé mau khỏi bệnh. 

Luôn vệ sinh sạch sẽ cho bé

Trên thực tế không ít bà mẹ có quan niệm khi bé bị viêm đường hô hấp thì hạn chế tắm rửa vì sợ bé nhiễm lạnh mà bị nặng thêm. Quan niệm này không phải không có lý nhưng theo các bác sĩ bố mẹ vẫn nên tắm rửa sạch sẽ cho con. Nhưng khi tắm cần phải lưu ý là tắm tại nơi kín gió, tắm bằng nước ấm, pha thêm chút dầu tràm hoặc nước gừng thì lại rất tốt cho tình trạng của bé.

Chấm dứt ngay tình trạng viêm đường hô hấp kéo dài với 5 nguyên tắc vàng

Mẹ phải cho bé uống thuốc đúng và đủ liều theo bác sĩ kê. 

Uống thuốc kháng sinh phải đúng và đủ liều

Khi bé được bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh mẹ cần lưu ý cho bé uống đúng và đủ liều. Không được thấy con đỡ bệnh một chút là ngưng thuốc ngay. Vì việc này sẽ dẫn đến vi khuẩn chưa được tiêu diệt triệt để mà chúng lại phát triển mạnh hơn sau này dẫn đến nhờn thuốc. Các mẹ cần biết 1 đợt điều trị kháng sinh thấp nhất là 5 ngày và nhiều khi có thể kéo dài lên đến cả tháng. Bác sĩ đã tính toán đủ liều lượng nên mẹ không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Chấm dứt ngay tình trạng viêm đường hô hấp kéo dài với 5 nguyên tắc vàng

Nghiêm cấm sử dụng thuốc cắt cơn ho vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Không được dùng các thuốc cắt cơn ho

Nhiều bà mẹ thấy con ho nhiều thường rất xót con nhưng theo các chuyên gia ho là phản ứng bình thường giúp tống đẩy nhanh các dịch nhầy trong phổi ra. Nếu bạn cho bé dùng thuốc cắt cơn ho thì đờm nhớt không được tống đẩy ra đặc lại cản trở đến bộ máy hô hấp của bé. Chưa kể các thuốc chống histamine  (dị ứng và ho) có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ nên mẹ tuyệt đối không được tự ý sử dụng.

Trên đây là 5 nguyên tắc mà các bà mẹ cần nhớ khi điều trị bệnh viêm đường hô hấp cho con. Nếu các bạn thực hiện được những việc này thì con bạn chắc chắn sẽ khỏi bệnh nhanh và tái phát bệnh ít hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục