Sat, 02 / 2020 10:38 am | helios

Chậm phát triển tâm trí được coi là sự ngừng phát triển hoặc không hoàn chỉnh của trí tuệ với các yếu tố như nhận thức, ngôn ngữ, vận động, xã hội đều yếu kém. Nó bao gồm hai yếu tố: khả năng hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình (IQ), khả năng thích nghi với yêu cầu hàng ngày tại xã hội yếu kém.

Chậm phát triển tâm trí thường hay xảy ra ở nước đang phát triển.

Nguyên nhân gây nên chậm phát triển tâm trí ở trẻ

+ Thiếu dinh dưỡng từ nhỏ

+ Nhiễm khuẩn nặng từ nhỏ

+ Yếu tố chu sinh: chấn thương lúc đẻ, chuyển dạ lâu, ngạt… hoặc quá trình sinh đẻ có sai sót

+ Di truyền , rối loạn NST, không hoà hợp nhóm máu mẹ con (RH), do X Quang nhiều, phóng xạ, nhiễm độc chì, thiếu hụt kích thích xã hội (giao tiếp ít, một mình).

Phân loại chậm phát triển tâm trí ở trẻ

Chậm phát triển tâm trí trầm trọng

Những trẻ này có IQ thấp (0-20), trẻ có hình dạng bất thường, có nhiều dị dạng ở đầu mặt, thân, tứ chi (vết tích phát triển không hoàn thiện thời kỳ bào thai), thấp bé, não thường nhỏ, mặt không cân đối. Ngoài ra còn có một số biểu hiện sau:

– Một số bé dị dạng khung xương: cột sống, xương chậu, lồng ngực.

– Ngón chân liền hoặc nhiều ngón, chân khèo. Về thần kinh có thể thấy: liệt nửa người, liệt hai bên, động kinh, động tác bất thường.

– Trẻ có thể đi được hoặc không biết đi, hay lắc lư thân, đầu , vặn vẹo người Ít hoạt động.

– Không biết ăn, ăn uống bẩn và phải bón cho ăn.

– Đại tiểu tiện bừa bãi.

– Không nói hoặc phát âm không rõ rệt.

– Lớn lên thường hay thủ dâm.

– Thường giống bản năng sinh tồn nguyên thuỷ.

Chậm phát triển tâm trí nặng

Những trẻ này có IQ (20-34) Tuổi khôn 3-6. Có dị dạng nhưng không nhiều như trầm trọng. Có thể liệt nhưng không có rối loạn vận động và thị giác. Cảm tính ấu trĩ. Thờ ơ cô độc, bám lấy người chăm sóc mình. Dễ bị kích thích gây hung bạo. Sức chú ý không bền vững. Ở đâu cũng cố một vài trường hợp trí nhớ phát triển tốt (thần đồng ) nhưng chỉ một khía cạnh. Phát âm hay loạn. Ít theo văn phạm. Đọc được nhưng không viết được.

Chậm phát triển tâm trí vừa

Những trẻ này có IQ từ 35-49. Có thấy dị dạng nhưng kín đáo, chậm biết đi, cơ hay run run. Hay có tic. Học được, viết được nhưng nhớ kém, ít tưởng tượng, ít sáng kiến. Hay bám lấy gia đình, ít tự lập, gặp khó khăn hay hung bạo.

Dễ tấn công người Lớn lên có bé hay hoang tưởng, lú lẫn. Do nhân cách hoặc hoàn cảnh xã hội bệnh nhân hay có hành vi phạm pháp như: trộm cắp, tấn công, hung bạo, tổ chức băng đảng…

Chậm phát triển tâm trí nhẹ:

Những trẻ này có (IQ 50-70), tuổi khôn 9-12. Rất đông, nhất là thời hiện đại. Chiếm 2-3% trẻ. Thường học rất chậm, hay lưu ban. Trong công việc khó thích ứng. Còn các thứ khác bình thường.

Cách khắc phục

+ Chú ý trẻ trong 3 năm đầu xem tâm lý – vận động trẻ có ổn không cả về hai mặt. Nếu thấy bất có bất thường so với cùng lứa nên đi khám hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

+ Sàng lọc trước sinh, với các bước test trước sinh như : x quang, độ mờ da gáy, afp huyết thanh ..chuẩn đoán được dị tật thai nhi

+ Khi đẻ: chọn nơi uy tín, cần được thăm khám sớm. Tránh bé bị chấn thương khi đẻ.

+ Cho bé bú mẹ đầy đủ: với mẹ nào không có sữa nên bổ sung cân đối thêm những sản phẩm bổ trợ ở ngoài để đầy đủ dinh dưỡng.

+ Bổ sung DHA , kẽm sớm cho các bé có dấu hiệu chậm phát triển ngôn ngữ ngay từ đầu.

 

Bài viết cùng chuyên mục