Wed, 11 / 2018 10:16 pm | helios

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục bệnh của cơ thể nói chung và bệnh viêm tai giữa nói riêng. Vậy khi trẻ bị viêm tai giữa nên ăn gì cho con nhanh khỏi? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Viêm tai giữa là căn bệnh đường tai mũi họng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu bé bị viêm tai giữa điều cần làm là đưa con đi khám chuyên khoa tìm được biện pháp điều trị phù hợp. Và đặc biệt là phải có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho phù hợp. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi trẻ bị viêm tai giữa:

Đồ ăn có nhiều đường

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch . Từ đó làm giảm sức đề kháng với vi khuẩn dẫn đến tình trạng vi khuẩn nhờn thuốc dễ bị bội nhiễm. Một trong những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khi trẻ em uống 1 lon coca chứa hơn 60 gam đường thì các tế bào miễn dịch cũng giảm khả năng kháng khuẩn xuống còn 1 nửa. Do đó, khi trẻ bị viêm tai giữa các bạn cần giảm đường trong ăn uống để cải thiện chức năng miễn dịch giúp bé nhanh khỏi bệnh.

Tránh ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng cần tránh đó là trứng, đậu nành, tôm , cua…Vì dị ứng có thể là yếu tố khiến cho tình trạng viêm tai giữa bị nặng thêm. Thậm chí tôm cua hay hải sản còn kích thích việc tạo mủ gây đau đớn cho bé. Nên các bạn cần tránh tuyệt đối không cho bé ăn các thực phẩm này để giúp bé nhanh khỏi bênh. Ngoài ra, trong một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh các bé có cơ địa bị dị ứng sẽ bị viêm tai giữa nhiều hơn. Khi bố mẹ loại bỏ hết các thực phẩm gây dị ứng là giúp tình trạng bệnh của bé được cải thiện đáng kể.

Thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ

Trên thực tế, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ có thể làm cho bé bị viêm tai giữa lâu hồi phục hơn so với bình thường. Khi cho bé ăn các đồ chiên xào, rán nhiều dầu sẽ làm bé đau tai hơn và còn có hại cho sức khỏe của bé sau này. Do đó, trẻ bị viêm tai giữa cần tránh ăn những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ như vậy.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Đối với trẻ nhỏ sữa là loại thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển cơ thể. Tuy nhiên, khi trẻ bị viêm tai giữa việc uống quá nhiều sữa và ăn các chế phẩm từ sữa có thể gây khó chịu cho tai. Do chúng khiến cho cơ thể kích thích sản sinh nhiều chất nhầy hơn. Điều này có thể là nguyên nhân khiến cho tai bé bị viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.

Với những lưu ý trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ thiết kế được một thực đơn dinh dưỡng phù hợp khi trẻ bị viêm tai giữa. Các mẹ cần lưu ý chỉ nên kiêng khem những thực phẩm có nhiều nguy cơ. Còn lại phải cố gắng cho bé ăn đủ chất vừa duy trì sức khỏe còn nâng cao sức đề kháng.

Bài viết cùng chuyên mục