Sun, 07 / 2017 9:48 am | hongly

Mẹ có biết màu nước tiểu cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bé. Thông thường màu nước tiểu khi bé khỏe mạnh thì có màu trắng trong, vàng nhat, có lúc lại màu vàng sẫm…Những thay đổi này tùy thuộc vào sức khỏe của bé. Do đó, dựa vào màu nước tiểu các mẹ hoàn toàn có thể đoán được bệnh của con.

Màu nước tiểu phản ánh đúng nhất tình trạng sức khỏe. Dưới đây là cách chuẩn đoán tình trạng sức khỏe thông qua màu nước tiểu.

Chỉ cần nhìn màu nước tiểu đoán ngay được bệnh của conCác mẹ có  thể dựa vào màu nước tiểu để đoán bệnh cho bé. 

Nước tiểu màu trắng trong

Nước tiểu của bé có màu trắng trong là do mẹ cho bé uống quá nhiều nước. Uống nước là việc làm cần thiết nhưng uống một lượng vừa đủ không nên quá uống nhiều sẽ gây áp lực khiến cho thận phải hoạt động quá sức, ảnh hưởng đến chức năng thải độc và bài tiết.

Chỉ cần nhìn màu nước tiểu đoán ngay được bệnh của conTrẻ em khỏe mạnh bình thường sẽ có nước tiểu màu vàng nhạt. 

Nước tiểu của bé có màu vàng nhạt

Nước tiểu có màu vàng nhạt chứng tỏ là cơ thể của bé rất khỏe mạnh không có vấn đề gì về mặt sức khỏe. Khi trẻ được chăm sóc ăn uống điều độ thì nước tiểu có màu giống trà xanh pha loãng. Tuy nhiên, bé chỉ thật sự khỏe mạnh khi lượng nước tiểu cũng vừa phải không nhiều quá hay ít quá. Bộ mẹ cần hết sức duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt như vậy.

Chỉ cần nhìn màu nước tiểu đoán ngay được bệnh của conVới những trường hợp có nước tiểu màu sẫm chắc chắn bé có thể mắc một số bệnh nguy hiểm. 

Nước tiểu của bé có màu vàng sẫm

Đây là dấu hiệu cảnh báo mẹ đang cho bé uống quá ít nước không đủ nhu cầu nước hàng ngày. Nước tiểu màu càng đậm thì chứng tỏ bé càng uống thiếu nhiều nước. Ngoài ra, màu vàng sẫm trong nước tiểu đôi khi cũng do loại thuốc mà bé đang uống hoặc do nguồn sữa từ mẹ. Nếu mẹ ăn thực phẩm có nhiều phụ gia màu vàng thì nước tiểu cũng có màu đậm hơn.

Một số trường hợp nước tiểu màu vàng sẫm đi kèm với các dấu hiệu tiểu buốt, tiểu dắt , sốt cao thì có thể nguyên nhân do bé đang bị viêm đường tiết niệu cần được thăm khám ngay.

Nước tiểu có màu hồng đỏ, lẫn máu

Nước tiểu có màu hồng đỏ có thể là do bé đã ăn các loại thực phẩm có màu hồng đỏ sẫm màu như quả anh đào, củ dền, khoai lang tím…Nhưng với những trường hợp nước tiểu có lẫn máu bất thường thì có thể bé đang bị mắc bệnh nhiễm khuẩ nào đó về đường tiết niệu. Nên bố mẹ phải hết sức cẩn thận mang con đi thăm khám kịp thời.

Chỉ cần nhìn màu nước tiểu đoán ngay được bệnh của conĐôi khi nước tiểu của bé có màu bất thường là do những thực phẩm mà mẹ cho bé ăn. 

Nước tiểu có màu trắng đục

Đây là hiện tượng cảnh báo bất thường nhất về mặt sức khỏe của trẻ. Nước tiểu màu trắng đục là do trẻ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây tổn thương đường tiết niệu. Do đó, mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi xét nghiệm nước tiểu để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này thật chính xác.

Nhìn màu nước tiểu tiên lượng các vấn đề sức khỏe cho con là kiến thức vô cùng hữu ích cho các bà mẹ tham khảo. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường mẹ hãy đưa con đi khám để được tư vấn và điều trị đúng cách nhé!

Bài viết cùng chuyên mục