Thu, 08 / 2017 12:10 am | hongly

Trên thực tế khi trẻ sơ sinh bú bình mà nằm ngửa sữa công thức có thể tràn vào vòi nhĩ gây nên nhiễm trùng tai giữa. Do đó, các mẹ cần hết sức quan tâm đến tư thế bú bình của bé để phòng chống bệnh viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến việc cho bé bú bình không đúng cách. Nhiều trường hợp vì mẹ lười cho con nằm bú sữa bình mà đã khiến cho con bị viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của con.

Chỉ vì bú bình sai cách mà con bị viêm tai giữa

Nhiều bố mẹ vì sự tiện lợi của bản thân mà để con bú bình sai cách dẫn đến viêm tai giữa. 

Dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa có hai dạng cơ bản để các mẹ tham khảo đó là:

Đối với dạng viêm tràn dịch (OME). Loại này chất lỏng nằm trong ống tai giữa nhưng trường hợp này trẻ không có biểu hiện bị nhiễm trùng cấp.

–  Đối với dạng viêm tai giữa cấp tính (AOM)/. Lúc này trong tai có chất lỏng và bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra viêm màng nhĩ có thể khiến trẻ bị đau đớn, khó chịu thậm chí có thể bị mất thính giác tạm thời. Vậy nên, khi trẻ bị viêm tai giữa các bậc phụ huynh phải can thiếp sớm.

Chỉ vì bú bình sai cách mà con bị viêm tai giữa

Dấu hiệu thường thấy là tai bé có  thể chảy nước vàng hoặc mủ trắng. 

Thông thường trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa sẽ có những triệu chứng như sau:   

– Ban đầu trẻ  sẽ có biểu hiện chán ăn, mất ngủ

– Ở tai có thể chảy ra dịch màu vàng hoặc trắng do một lớp vỡ nhỏ ở màng nhĩ gây ra.

– Trường hợp những bé bị viêm tai giữa do vi khuẩn hoặc vi rút  xâm nhập sẽ kèm sốt cao. Cơn sốt có thể lên đến 38 – 39 độ.

– Tai của bé thường có biểu hiện giật mạnh và nóng đỏ.

Chỉ vì bú bình sai cách mà con bị viêm tai giữa

Bé cảm thấy bị đau tai và tai đỏ bừng lên. 

Cách điều trị viêm tai giữa

Đối với những trường hợp nhiễm trùng tai do thời tiết thay đổi sau khi chăm sóc tại nhà khoảng 2-3 ngày là bé khỏi bệnh. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nhiễm trùng tai kéo dài từ 3 tháng trở đi. Bố mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện các bác sĩ đặt ống tympanostomy vào tai. Ống này sẽ được các bác sĩ tháo ra sau từ 9-12 tháng và  khi phẫu thuật trẻ bắt buôc phải gây mê toàn thân. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành một tiểu phẫu nhỏ, rạch một đường ở màng nhĩ để các chất dịch có thể thoát hết ra ngoài.

Chỉ vì bú bình sai cách mà con bị viêm tai giữa

Khi thấy con có bất kỳ dấu hiệu gì cần đưa đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. 

Chăm sóc trẻ viêm tai giữa tại nhà

Thông thường việc đầu tiên cần làm là bác chỉ định dùngacetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau  và hạ sốt cho trẻ. Tuyệt đối không được dùng aspirin  để hạ sốt và giảm đau cho trẻ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

 Khi cho bé ngủ, bố mẹ nên dùng gối để hỗ trợ bé khi nằm xuông. Và luôn giữ cho bé nằm ở tư thế đứng thắng trong ghế. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh khi đi ngủ không nên cho bé nằm gối cao vì ảnh hưởng đến xương và hộp sọ của bé.

Bố mẹ có thể dùng khăn nhúng nước ấm, vắt khô khăn rồi đắp vùng gần tai cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả cho trẻ.  Hoặc mẹ cũng có thể giảm đau cho bé bằng cách nhỏ 1-2 giọt dầu ô liu vào phần ống tai ngoài  của bé. Với những trường hợp tai trẻ có mủ thì có thể dắt miếng bông gòn vào tai ngoài bé để thấm và ngăn dịch mủ chảy ra quần áo hoặc giường ngủ của bé.

Chỉ vì bú bình sai cách mà con bị viêm tai giữa

Để phòng tránh viêm tai giữa tái phát khi cho bé ăn sữa bình bố mẹ nên bế con nằm nghiêng trên tay. 

Hàng ngày, mẹ phải dùng tăm bông và nước ấm hoặc dung dịch sát khuẩn để vệ sinh tai hàng ngày cho bé. Cũng nên cho trẻ uống nhiều nước cũng là cách để giúp bé hết đau và mau khỏi bệnh.

Trên đây là một số lưu ý khi phát hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh này đôi khi lại xuất phát từ những thói quen tưởng chừng vô hại của các bậc phụ huynh. 

Bài viết cùng chuyên mục