Fri, 08 / 2017 9:19 am | hongly

Mùa hè thời tiết nóng ẩm mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi để bệnh tay chân miệng phát triển. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh nếu các bạn không chủ động phòng tránh thì rất dễ bị lây nhiễm.

Dịch tay chân miệng hiện đã bùng phát ở một số tỉnh mới nhiều ca mắc mới trong tháng. Bệnh tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không biết điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ với mẹ cách phòng bệnh tay chân miệng trong mùa hè

Bệnh tay chân miệng có  thể lây qua dịch tiết của các nốt mụn nước. 

Tại sao trẻ em lại là đối tượng lây nhiễm tay chân miệng chính?

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở đối tượng trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn các bé đi nhà trẻ nên bệnh lại càng có tốc độ lây lan nhanh. Trẻ em lại là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên vào mùa nắng nóng các bé là đối tượng của các bệnh truyền nhiễm tấn công.

Bệnh tay chân miệng có cơ chế lây nhiễm rất đơn giản thông qua dịch tiết của mụn nước mọc trên người bệnh. Khi mụn này vỡ ra sẽ phát tán vi khuẩn vào trong môi trường. Chỉ cần người lành tiếp xúc với đồ vật mà người bệnh cầm là có khả năng lây bệnh ngay.

Chia sẻ với mẹ cách phòng bệnh tay chân miệng trong mùa hè

Khi phòng tay chân miệng cho bé nguyên tắc giữ vệ sinh là quan trọng nhất. 

Cách phòng tránh tay chân miệng

Hiện nay, tay chân miệng chưa có vacxin phòng ngừa nên để phòng tránh bệnh này các mẹ cần thực hiện những việc sau đây:

Chia sẻ với mẹ cách phòng bệnh tay chân miệng trong mùa hè

Khuyến khích tắm rửa cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn. 

Thứ nhất là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Vào mùa dịch bố mẹ cần hết sức quan tâm đến vấn đề vệ sinh cho con. Bạn cần khuyến khích rửa mắt và mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Sau khi đi ra ngoài về cần rửa tay sạch sẽ với các loại xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tắm. Việc này sẽ giúp làm sạch vi khuẩn nếu chúng bám vào da ngăn bị lây nhiễm.

Chia sẻ với mẹ cách phòng bệnh tay chân miệng trong mùa hè

Rửa sạch đồ chơi cho bé thường xuyên. 

Thứ hai là cần phải làm sạch môi trường sống xung quanh bằng cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, có thể lau nhà bằng dung dịch sát khuẩn. Đặc biệt là đồ chơi của bé mẹ cần phải thường xuyên rửa cho bé sạch sẽ. Vì bé sẽ thường xuyên tiếp xúc thậm chí là ngậm vào mồm.

Chia sẻ với mẹ cách phòng bệnh tay chân miệng trong mùa hè

Tăng cường cho bé ăn hoa quả. 

Thứ ba tăng cường cho bé ăn những thực phẩm giàu vitamin C để tăng thêm sức đề kháng. Mẹ có thể cho bé uống thật nhiều nước hao quả để bổ sung những yếu tố kháng khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Thứ tư nếu ở trường và lớp có bé đã bị bệnh mẹ có thể cho con ở nhà để tránh lây nhiễm. Ngược lại nếu con bạn mắc bệnh cũng không nên cho bé đi học để tránh lây sang các bạn khác. 

Bài viết cùng chuyên mục