Sun, 07 / 2017 10:59 pm | hongly

Mang thai được xem là đặc quyền của chị em phụ nữ mà tạo hóa đã ban cho. Tuy nhiên để thực hiện được thiên chức thiêng liêng đó, các bà bầu phải đối mặt với nhiều sự thay đổi về cơ thể. Những sự thay đổi về này không hề dễ chịu đôi khi còn để lại di chứng nặng nề cho cơ thể bà bầu ngay cả sau khi sinh xong.

Trong gia đoạn mang thai các chị em phụ nữ sẽ phải đối mặt với ít nhất 1 trong 5 sự thay đổi lớn về mặt cơ thể dưới đây:

Choáng với 5  thay đổi về cơ thể bà bầu nào cũng phải đối mặt Khi mang thai lông tay, lông chân của phụ nữ cũng bị mọc rậm rạp hơn.  

Lông trên cơ thể mọc rậm rạp hơn

Khi mang thai sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bà bầu khiến cho các phần lông tơ trên mặt, ngực, chân tay, bụng trở nên rậm rạp hơn. Các mẹ bầu không cần quá lo sợ vì hiện tượng này sẽ tự biến mất sau khi mẹ sinh con các hoocmon trong cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

Choáng với 5  thay đổi về cơ thể bà bầu nào cũng phải đối mặt Chân do xuống máu cũng bị sưng phù. 

Chân tay bị sưng phù tích nước

Thông thường những tháng cuối thai kỳ chân tay của bà bầu thường có dấu hiệu xuống máu sưng phù lên. Điều này dễ khiến cho các chị em cảm thấy khó chịu khi vận động chân tay dễ bị tê bì nếu ngồi lâu ở một tư thế. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng vì hiện tượng này cũng sẽ tự hết sau khi các mẹ sinh xong.

Màu sắc âm đạo bị thay đổi

Trên thực tế, màu sắc âm đạo của chị em phụ nữ phụ thuộc vào sắc tố da của từng người. Nhưng trong giai đoạn mang thai lượng máu di chuyển nhiều hơn đến bộ phận này khiến cho nó trở nên bị thâm đen và xấu xí hơn. Hiện tượng này không quá lo ngại vì sau khi sinh xong một thời gian âm đạo cũng sẽ trở về với màu sắc ban đầu.

Choáng với 5  thay đổi về cơ thể bà bầu nào cũng phải đối mặt Da bị rạn là hiện tượng thường gặp nhất. 

Rạn da

Rạn da là hiện tượng mà bà bầu nào cũng phải đối mặt không ít thì nhiều. Các vết rạn da thường xuất hiện ở các bộ phận như bụng, chân, tay, mông, đùi…Những khu vực phát triển to lên một cách bất thường khiến cho da không thể đàn hồi và kéo căng kịp nên dẫn đến rạn nứt trên bề mặt. Hiện tượng rạn da có rất nhiều cấp độ, ở thể nhẹ trong nó chỉ như một vết nứt mờ trên da. Còn ở thể nặng các vết rạn da kéo dài và ăn sâu vào tận lớp biểu bì. Nếu không có biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời sẽ khiến cho làn da của chị em xuống cấp trầm trọng, xấu xí nhăn nheo sau khi sinh con xong.

Choáng với 5  thay đổi về cơ thể bà bầu nào cũng phải đối mặt Da tiết dầu và mọc mụn nhiều hơn. 

Mồ hôi và bã nhờn tiết ra nhiều hơn

Trong quá trình mang thai cơ thể bà bầu phải tăng cường trao đổi chất và để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu thường có xu hướng tiết nhiều mồ hôi hơn, các tuyến bã nhờn trên da cũng phát triển mạnh hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nhờn mụn trên da của các mẹ bầu. Nhưng dấu hiệu này cũng không kéo dài lâu chúng sẽ hoàn toàn biến mất sau khi sinh em bé.

Còn trong quá trình mang thai để cho da dẻ được mịn màng các bạn cũng nên chăm sóc da bằng cách thiết lập chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp. Đặc biệt, các mẹ bầu nên chăm chỉ đắp mặt nạ bằng các sản phẩm thiên nhiên cho da đẹp hơn.

Trên đây là 5 trong số những thay đổi trên cơ thể bà bầu nào cũng phải đối mặt khi mang thai. Để hoàn thành thiên chức của người phụ nữ các chị em phải hy sinh rất nhiều về mặt thể xác cũng như tinh thần. Do đó, các đức ông chồng hãy luôn thương yêu và đùm bọc giúp chị em vượt qua được giai đoạn khó khăn này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục