Fri, 10 / 2014 2:27 am | helios
Sởi là bệnh lý trẻ thường gặp khi còn nhỏ. Trong vệc điều trị sởi cho trẻ thì mẹ nên chú ý điều trị bằng các phương pháp vật lý và chăm dưỡng tự nhiên, hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh cho trẻ. Nếu sử dụng kháng sinh thì tốt nhất là nên dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho bé.
 

1. Điều trị bệnh sởi cho trẻ

Việc điều trị bệnh sởi cho trẻ thường  không dùng thuốc mà chủ yếu là dựa vào sự chăm sóc và chú ý kiêng kỵ của cha mẹ bảo cho trẻ. Chính vì vậy khi chăm sóc trẻ bị sởi thì tốt nhất mẹ không nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh để đề phòng có biến chứng xảy ra.

Trong trường hợp trẻ sốt cao mà mẹ muốn tìm cách hạ sốt nhanh cho trẻ thì nên sử dụng các phương pháp vật lý hay những thuốc hạ sốt thông dùng như Paracetamol, thuốc an thần, thuốc ho, thuốc long đơm và các loại thuốc kháng histamine như  : Dimedron, Pipolphen. Những loại thuốc này có thể giúp cho trẻ khá hơn và phần nào giúp trẻ giảm sốt. tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ sốt cao nếu đang bị sởi

Nên dùng đúng phương pháp điều trị cho trẻ

Ngoài những việc trên thì mẹ nên chú ý sát trùng mũi họng cho trẻ bằng các dung dịch nhỏ mắt hay nhỏ mũi như Chloromycetin, Argyrol… Ads: Trị nám da mặt bằng lasercách trị nám da mặt hiệu quả an toàn nhất hiện nay cho các chị em phụ nữ.

Thuốc kháng sinh tốt nhất là chỉ dùng trong trường hợp bôi nhiễm hay dùng cho trẻ dưới hai tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. trong trường hợp khi trẻ có biến chứng như viêm thanh quản hay viêm não, bị sởi ác tính thì mẹ mới nên dùng kháng sinh và corticoid.

Mẹ cũng có thể sư dụng các biện pháp hồi sức cho trẻ như hồi sức hô hấp khi trẻ bị suy hô hấp (phương pháp thơ O2 hay hỗ trợ hô hấp ) và hồi sức tim mạch cho trẻ. Tập trung cho trẻ có một chế độ ăn uống thật tốt để đảm bảo khả năng đề kháng và sức khỏe cho bé một cách tốt nhất. 

2. Nguy hiểm do tự ý dùng kháng sinh trị sởi

Khi dùng kháng sinh cho trẻ có rất nhiều yếu tố nguy hiểm có thể sảy ra với trẻ. Kháng sinh chỉ dùng khi có bội nhiễm và dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, và trẻ suy dinh dưỡng. Hoặc khi có biến chứng: viêm thanh quản, viêm não, sởi ác tính thì dùng kháng sinh và corticoid. Những trường hợp phải dùng kháng sinh cho trẻ thì nhất định phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc hoặc bác sĩ, vì kháng sinh có nhiều tác dụng phụ khi chữa bệnh nên có thể sẽ gây hại lớn tới cho trẻ.

Tác hại đầu tiên, thuốc kháng sinh đi vào hệ tiêu hóa, phá hủy sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột. Vì vậy trẻ dễ bị mắc các chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy. 

Hơn thế nữa, kháng sinh làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, khiến trẻ càng bị ốm nặng hơn, thậm chí trẻ chưa bị sởi sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh sởi hơn.
Bài viết cùng chuyên mục