Sun, 02 / 2020 2:19 pm | helios

Với trẻ em dưới 1 tuổi, bạn nên hạn chế dùng muối làm gia vị cho bé bởi bé có thể bị lệ thuộc vào loại gia vị này và tạo thói quen ăn mặn ở bé. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thần kinh và thận bé không tốt cho bé. Lượng muối trong thức ăn đã đủ cung cấp nhu cầu bé rồi.

Tuy nhiên tại sao trên bao bì ghi là dùng được cho bé trên 6 tháng tuổi? Vậy có nên dùng không. Dùng thì dùng bao nhiêu. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Ở Việt Nam , mỳ chính được coi là gia vị không thể thiếu ở gia đình cũng như các quán ăn. Nó giúp con người ăn cảm giác ngon miệng hơn. Nhất là các quán ăn sáng. Nhưng rất nhiều người dùng vô tội. Điều này tương đối nguy hiểm với con người đó và thậm chí nhiều người có phản ứng ngay như chóng mặt, buồn nôn và tim đập nhanh.

Mỳ chính là gì?

Vậy mì chính là gì. Thực ra mỳ chính là natri glutamate (muối của acid glutamic). Acid amin này là một loại acid amin không thiết yếu (không cần có trong cuộc sống cũng được). Chỉ có tác dụng tạo vị, nhưng nhiều hiểm nguy. Acid glutamic có trong thực phẩm. Nhiều ở động vật và ít ở thực vật.

Tại sao một số mẹ cho mỳ chính giúp bé ăn ngon hơn?

– Mỳ chính tạo vị khiến thức ăn dễ ăn hơn. Một phần con người hay lệ thuộc nên khi sử dụng nhiều lần bắt buộc có vị mới ăn được.

– Mỳ chính làm mất cảm giác no ở cơ thể. Khi dạ dày bé đã đủ lượng thức ăn. Thường tạo ra dẫn truyền kích thích lên não bộ báo hiệu bé đã no và dừng ăn. Nhưng khi bạn dùng mỳ chính nhiều, acid này kìm hãm tín hiệu đó. Khiến cơ thể không biết đã no và đủ. Kể cả nó ảnh hưởng đến vấn đề tác dụng của insulin làm cơ thể có thể tăng đường huyết.

– Nếu dùng lâu mỳ chính bạn có thể bị suy giảm dẫn truyền thần kinh, bị tiểu đường( ngày nay nhiều người bị) và có thể ung thư nếu dùng nhiều và tích tụ lại.

– Liều cơ bản an toàn cho người là gì. Ước chừng 100mg /1 kg cân nặng/1 ngày. Từ đó tính ra nếu bạn cho bé dùng thì là 700mg. Chưa đc 1 gram.

– Tốt nhất bé dưới 1 tuổi không nên dùng mỳ chính. Kể cả bé trên 1 tuổi hoặc người lớn dùng với số lượng ít thôi. Ăn uống nên chú ý tránh xa chỗ lạm dụng chất này. Không tốt cho bé.

– Đừng vì muốn bé ăn ngon mà hại bé.

– Khi ăn dặm cho bé vài giọt dầu thực vật giúp thức ăn ngậy, thơm bé ăn ngon giúp cung cấp DHA và hấp thu vitamin D.

Bài viết cùng chuyên mục