Mon, 07 / 2017 11:54 pm | hongly

Thông tin về một bé trai 4 tuổi bị mắc sùi mào gà sau khi đi làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở một phòng khám tại Hưng Yên đã gây xôn xao dư luận. Cha mẹ của em bé đã rất tiếc vì đã không tìm hiểu kỹ về điều kiện vệ sinh an toàn của phòng khám khiến cho con măc bệnh oan. Vậy sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào?

Đang có con trai (4 tuổi) bị mắc sùi mào gà đang điều trị tại Bệnh viện Da Liễu TW, chị H. mẹ cháu bé kể lại hồi đầu tháng 3 chị có đưa con trai đi cắt bao quy đầu tại một phòng khám nhỏ. Thủ thuật được làm rất nhanh sau một tháng khi vết thương lành con trai chị lại xuất hiện các nốt mụn sần sùi ở cơ quan sinh dục. Lo ngại chị cho bé lên bệnh viện khám thì được chuẩn đoán là mắc sùi mào gà. Nguyên nhân do bé bị lây nhiễm từ dụng cụ y tế chưa được khử trùng sạch sẽ khi cắt bao quy đầu 3 tháng trước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về căn bệnh này trong bài viết dưới đây nhé.

Con bị lây nhiễm sùi mào gà vì bố mẹ đã làm việc nàyBé trai 4 tuổi tại Hừng Yên đã bị mắc sùi mào gà do đi cắt bao quy đầu ở phòng khám tư nhân. 

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là căn bệnh lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục do virus Human Papiloma (HPV) gây nên. Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp có thể chuyển biến thành thể ác tính gây ung thư cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ.

Con bị lây nhiễm sùi mào gà vì bố mẹ đã làm việc nàyHình dạng của nốt sùi mào gà. 

Biểu hiện của sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có dấu hiệu điển hình đầu tiên là trên khu vực bộ phận sinh dục xuất hiện những u nhú màu hồng, màu nâu xám, mềm có chân hoặc có cuống. Khi ấn vào không đau, nhiều khi nó cũng trông như súp lơ hay mụn thịt bên ngoài sần sùi chỉ cần gãi là có thể bị chảy máu và bội nhiễm. Nếu để lâu không điều trị còn bị xuất hiện hạch bạch huyết ở vùng bẹn, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ.

Con bị lây nhiễm sùi mào gà vì bố mẹ đã làm việc nàyVirus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc. 

Các con đường lây nhiễm sùi mào gà

Đối với trường hợp của cháu bé được đề cập ở trên nguyên nhân bị lây nhiễm là do cơ thể đã tiếp xúc với virus sùi mào gà qua vết thương hở ở khu vực bộ phận sinh dục. Do các bác sĩ ở phòng khám có thể đã không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cũng như khu vực phẫu thuật gây ra sự cố đáng tiếc này.

Ngoài ra bệnh sùi mào gà cũng lây nhiễm thông qua con đường tình dục không an toàn ở người trưởng thành. Lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con nếu trong quá trình mang thai mẹ bị mắc sùi mào gà thì trong lúc sinh con thai nhi sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này rất cao.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về căn bệnh sùi mào gà cho các bạn tham khảo. Không phải chỉ có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn mới bị mắc sùi mào gà. Mà căn bệnh này còn có thể lây truyền thông qua con đường tiếp xúc do đó bố mẹ khi chăm sóc con cần có kiến thức để bảo vệ con tốt hơn trước những nguy cơ. 

Bài viết cùng chuyên mục