Wed, 07 / 2019 12:21 am | helios

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở trẻ em từ khi còn trong bào thai cho đến người đã trưởng thành. Trong đó, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường của trẻ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Chế độ ăn uống không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ chính là chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng.

+ Cai sữa sớm: Nhiều bà mẹ thường cho con cai sữa sớm nhưng điều này là một sai lầm lớn bởi sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ em. Việc cai sữa sớm cho trẻ mà không bổ sung lại đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như khi bú sữa mẹ, có thể nói đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhiều nhất.

+ Cho trẻ ăn quá ít, không cung cấp đủ dinh dưỡng: Trên thực tế, trẻ em cần nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc. Do đó nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn lượng hấp thụ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng: Những bệnh lý trẻ thường mắc phải là: viêm đường hô hấp, tiêu chảy,..nhất là ở những trẻ không được bú sữa mẹ thì sác xuất mắc bệnh sẽ cao hơn những trẻ bình thường. Trên thực tế, những kháng sinh trong thuốc tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở đường ruột dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa kéo dài, điều này khiến trẻ biếng ăn và không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ suy dinh dưỡng

– Biếng ăn hoặc ăn ít.

– Kém hoạt bát, hay quấy khóc.

– Chậm biết đi.

– Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.

– Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.

– Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.

 

– Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.

– Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

– Da xanh xao,…

Bài viết cùng chuyên mục