Sat, 08 / 2017 11:46 am | hongly

Bố mẹ có biết là cùng một sự việc nhưng  nếu bạn biết bình tĩnh thay đổi cách nói chuyện với con thì hiệu quả tâm lý khác hẳn. So với việc bạn quát tháo hay đánh mắng sẽ khiến trẻ trở nên chống đối về sau này.

Trong số hàng nghìn các từ ngữ mà bố mẹ sử dụng để nói chuyện với con mỗi ngày thì những loại từ mang ý nghĩa động viên, khuyến khích có tác động tốt hơn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Theo đó, thay vì giận dữ nói những điều không hay bố mẹ hãy thử nhẹ nhàng nói với con những điều sau đây:

Đây là cách dạy con thông thái bố mẹ nào cũng nên học tập

An úi bé khi bé phạm lỗi.

An ủi và động viên con khi bé phạm lỗi

Trẻ nhỏ thường vô thức kiểm nghiệm hành vi của mình thông qua phản ứng của cha mẹ. Nếu như chỉ vì một lỗi nhỏ mà bố mẹ lại phản ứng giận dữ thái qua, nói với bé những câu như: “con không dọn dẹp đồ đạc là con chưa ngoan, mẹ không yêu con nữa”. Thì chắc chắn đứa bé sẽ rất sợ hãi và nghĩ rằng mình là một đứa trẻ hư và sắp không được mẹ yêu thương. Thay vào đó nếu bạn nói nhẹ nhàng hơn với con bằng những từ ngữ như: “con bầy bừa đồ chơi ra nhà như này nếu không may có ai dẫm vào sẽ làm đau chân họ. Vì vậy, mẹ hy vọng lần sau con sẽ dọn dẹp đồ chơi gọn gàng hơn. Như vậy lúc này mẹ đã có hành vi động viên và khuyến khích giúp bé ngoan hơn.

Đây là cách dạy con thông thái bố mẹ nào cũng nên học tập

Thường xuyên động viên con.

Thường xuyên nói mẹ yêu con

Đối với trẻ nhỏ hơi ấm từ tình thương của mẹ luôn rất quan trọng. Nếu mẹ hay nói với trẻ là mẹ yêu con sẽ giúp cho bé cảm thấy ổn định tinh thân và ấm áp hơn rất nhiều. Ngoài ra, các bạn cũng nên dành thời gian mỗi ngày cho trẻ để cười đùa và vui chơi với con. Như vậy sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn ngay từ trong bụng mẹ.

Biết khen ngợi con đúng chỗ

Bạn không nên khen bé một cách lộ liễu phô trương luôn làm cho con cảm thấy mình có năng lực và đã được cha mẹ công nhận. Việc bạn ngợi khen con sẽ khiến cho con trở nên tự tin hơn vào khả năng của bản thân. Lời khen ngợi cũng tạo cảm xúc vui xướng, tích cực cho trẻ em khiến các con luôn cố gắng ngoan ngoãn để được bố mẹ khen.

Đây là cách dạy con thông thái bố mẹ nào cũng nên học tập

Biết xin lỗi khi bạn sai.

Biết xin lỗi con khi bạn sai

Bạn đừng nghỉ trẻ con không biết gì, chúng đều có thể nhận thức được hết các sự vật sự việc đúng và sai. Do đó, nếu bạn làm sai hãy tự tin nhận lỗi trước con. Bé sẽ cảm thấy bố mẹ có tinh thần trách nhiệm trước việc mình đã làm. Đồng thời từ đó giúp củng cố niềm tin vững chắc cho cha mẹ.

Đây là cách dạy con thông thái bố mẹ nào cũng nên học tập

Luôn động viên khích lệ con.

Luôn động viên và tin tưởng trẻ

“Không sao đâu con! Thử lại lần nữa nào”, “Mẹ tin con làm được mà!” hay “Không ai thành công ngay lần đầu được con ạ!” là những cụm từ cha mẹ cần nói với trẻ nếu trẻ thất bại (thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng như trẻ chỉ đạt điểm trung bình hay thua cuộc trong một cuộc thi).

Trẻ nên nhận thức được rằng con người có thể phải trải qua rất nhiều thất bại mới đạt được thành công và chính những lần thất bại đó giúp bản thân trẻ học được tính kiên nhẫn, bền bỉ. Mặc dù vậy, quan trọng nhất là cha mẹ cần giúp trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ ngay cả khi trẻ chưa thành công.

>>>Xem them: cho thuê xe du lịch

XEM THÊM ĐỊA CHỈ MAP:

Bài viết cùng chuyên mục